แนะนำ TinkerCAD โปรแกรมออกแบบ 3D ที่เหมาะกับมือใหม่ เพราะใช้ง่าย แถมใช้ฟรี

แนะนำ TinkerCAD โปรแกรมออกแบบ 3D ที่เหมาะกับมือใหม่ เพราะใช้ง่าย แถมใช้ฟรี

ทักษะการเขียนโมเดล 3 มิติ หรือ 3D นั้นถือว่าเป็นหนึ่งในทักษะที่จำเป็นในโลกอนาคต ไม่ว่าจะเป็นการมาของ ?Metaverse หรือ เทคโนโลยี 3D Printing ที่เริ่มขยับเข้าใกล้ตัวเรา ซึ่งคงไม่มีวันที่จะหนีมันพ้นอย่างแน่นอน ดังนั้นเราก็ควรที่จะต้องเริ่มปรับตัว และเริ่มเรียนรู้สิ่งเหล่านี้ หลายคนอยากเริ่มต้นเขียนโมเดล 3D แต่หนึ่งในกำแพงที่กั้นเราไว้ก็คือโปรแกรมที่ดูเหมือนใช้งานยาก เปิดโปรแกรมมา มีเครื่องมือให้เลือกใช้เต็มไปหมด เลือกใช้ไม่ถูก ไม่รู้ว่าจะเริ่มตรงไหนดี…

3D Printer คืออะไร / มีกี่แบบ / เลือกยังไง

3D Printer คืออะไร / มีกี่แบบ / เลือกยังไง

ในส่วนของบทความนี้ ทางผมอยากจะขอเป็นบทความแบบที่ทุกคนอ่านได้ โดยที่จะไม่ขอลงรายละเอียดในเชิงเทคนิคมากนัก เอาแค่เนื้อหาใจความที่สำคัญ เพื่อที่คนอ่านจะได้มีความเข้าใจในระดับที่อ่านจบแล้ว สามารถรู้ว่าเครื่องปริ้น 3D Printer คืออะไร แล้วมันทำอะไรได้บ้าง รวมไปถึงว่า ถ้าอยากจะซื้อมาใช้ ควรจะเลือกแบบไหนให้มันเหมาะสมกับงาน ก่อนจะพูดถึง 3D printer เรามาลองนึกภาพ หรือลองย้อนไปดูหนังเรื่อง Star Trek ที่มีเครื่องจักรตัวหนึ่ง ที่สามารถสร้างสิ่งของอะไรก็ได้ตามที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นอาวุธ…

เส้น ABS และ PLA สำหรับ 3D PRINTER แตกต่างกันอย่างไร

เส้น ABS และ PLA สำหรับ 3D PRINTER แตกต่างกันอย่างไร

เส้นพลาสติกที่ใช้กับเครื่องปริ้น 3 มิตินั้น จะเป็นพลาสติก จำพวก Thermal Plastic ที่สามารถเปลี่ยนรูปเป็นของหนืดได้เมื่อได้รับความร้อน และกลับเป็นของแข็งได้เมื่อเย็นตัว ซึ่งคุณสมบัติตรงนี้ ทำให้พลาสติก จำพวกนี้ สามารถนำกลับมาใช้ไม่ได้ สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่า 3D Printer คืออะไร ให้ลองเข้าไปอ่านบทความนี้ก่อน 3D Printer คืออะไร/มีกี่แบบ/เลือกยังไง เส้นพลาสติกสำหรับ 3D…

8 วิธีช่วยให้งานปริ้น 3 มิติแบบฉีดพลาสติก เสร็จเร็วขึ้น

8 วิธีช่วยให้งานปริ้น 3 มิติแบบฉีดพลาสติก เสร็จเร็วขึ้น

หนึ่งในคำถามที่ลูกค้าของร้าน มักมาถามผมบ่อยๆคือ “เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ใช้เวลาพิมพ์นานไหม ?” ซึ่งคำถามนี้เป็นคำถามที่ไม่สามารถตอบได้เลยทันที เพราะช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยมากๆ ผมจึงต้องถามกลับไปว่า ขนาดชิ้นงานใหญ่มั้ย หน้าตาซับซ้อนแค่ไหน ใช้วัสดุอะไรพิมพ์ ความละเอียดที่พิมพ์เท่าไหร่ และอื่นๆอีกมากมาย บางตัวแปรแค่เปลี่ยนนิดหน่อย ก็ช่วยประหยัดเวลาพิมพ์ไปได้เยอะ บทความนี้อาจจะไม่ได้มาบอกว่า 3D Printer ใช้เวลาพิมพ์นานแค่ไหน แต่จะมาอธิบายว่า ปัจจัยอะไรบ้างที่สามารถทำให้พิมพ์งานได้เร็วยิ่งขึ้น…

3 เทคนิคแยกประเภทพลาสติก สำหรับเครื่องปริ้น 3 มิติ
|

3 เทคนิคแยกประเภทพลาสติก สำหรับเครื่องปริ้น 3 มิติ

เคยเป็นไหม พิมพ์ชิ้นงานทิ้งไว้นานๆ แต่พอจะเอามาใช้ดันลืมว่าที่ปริ้นไปเป็นวัสดุอะไร จะดันทุรังใช้ก็กลัวว่าจะใช้ไม่ถูกวัตถุประสงค์ของงานและส่งผลเสียในระยะยาว วันนี้ผมมีเทคนิคเช็คประเภทพลาสติกเล็กๆน้อยๆมาแชร์ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กัน ซึ่งการเช็คจะมีด้วยกัน 3 แบบได้แก่ กายภาพ สำหรับวิธีนี้เป็นวิธีเช็คที่สะดวกและรวดเร็วที่สุดคือ ดูลักษณะทางกายภาพของแต่ละวัสดุโดยตรงเลย อาจจะแบ่งตัดบางส่วนเอามาทดสอบก็ได้ พลาสติก PLA แข็งเปราะ ดูน้ำหนักเบา เอาเล็บขูดชิ้นงานจะรู้สึกโปร่งๆด้านใน เวลาเผาเขม่าจะสีน้ำตาล ไม่ค่อยติดไฟ พลาสติก ABS แข็งเหนียว…

7 ตัวช่วยที่จะทำให้งานปริ้นไม่หลุดจากฐาน

7 ตัวช่วยที่จะทำให้งานปริ้นไม่หลุดจากฐาน

ใครที่ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติมาประมาณหนึ่งน่าจะเคยประสบปัญหาชิ้นงานหดตัว เด้ง แอ่นหรือหลุดออกจากฐานพิมพ์มาบ้าง ซึ่งเป็นปัญหาที่ชวนปวดหัวทุกที เพราะต้องมานั่งพิมพ์งานนั้นใหม่ ซึ่งเสียทั้งแรง เสียทั้งเวลาและที่สำคัญคือเสียเงินค่าพลาสติกที่พิมพ์ไป ซึ่งปัญหานี้เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น คุณสมบัติของพลาสติกที่ใช้ปริ้น ความร้อนของฐานพิมพ์ การตั้งค่าการพิมพ์ ลักษณะโครงสร้างของเครื่องปริ้น 3 มิติ ซึ่งหนึ่งในต้นเหตุสำคัญของปัญหาชิ้นงานหลุด ก็คือฐานพิมพ์ ต้องบอกไว้ก่อนว่าเส้นพลาสติกที่ใช้พิมพ์นั้นจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความร้อน การหดและการขยายตัว ซึ่งเหล่านี้…

7 เว็บแจกไฟล์ 3D ยอดนิยมในปี 2022

7 เว็บแจกไฟล์ 3D ยอดนิยมในปี 2022

ใครที่มีเครื่องพิมพ์ 3 มิติอยู่ที่บ้าน น่าจะเป็นเหมือนๆกันคือ เห็นเครื่องว่างไม่ได้ คันไม้คันมืออยากปริ้นอะไรซักอย่างเล่น วันนี้ทางร้านมีเว็บไซต์แจกไฟล์ 3 มิติมาแนะนำ ทั้งหมด 7 เว็บด้วยกัน ซึ่งแต่ละเว็บมีจุดเด่นที่ไม่เหมือนกัน มาดูกันว่าแต่ละเว็บมีอะไรน่าสนใจกันบ้าง Prusaprinters.org เว็บน้องใหม่มาแรงมากในปีนี้ เป็นเว็บโหลดไฟล์ 3D สำหรับพิมพ์ 3 มิติ ที่สร้างขึ้นโดยผู้สร้างเครื่องพิมพ์ Prusa…

7 คำศัพท์ควรรู้ ก่อนใช้เครื่องปริ้น 3D Printer
|

7 คำศัพท์ควรรู้ ก่อนใช้เครื่องปริ้น 3D Printer

สำหรับบทความนี้ ผมได้เอาบทความเก่ามาเขียนใหม่ โดยมีการเพิ่มเติมศัพท์ใหม่ๆ เข้าไปอีก เนื่องมาจากตอนนี้ เครื่องปริ้น 3 มิติ ได้มีการพัฒนาไปมาก ทำให้มีฟีเจอร์ต่างๆ ออกมาเยอะมากขึ้น ดังนั้นเราก็ควรที่จะเรียนรู้ศัพท์ใหม่ๆ ที่เกี่ยวกับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ โดยเฉพาะโปรแกรม Slicer ที่ตอนนี้มีการพัฒนา เปลี่ยนรูปร่างหน้าตาไปมากพอสมควร รวมไปถึงมีโปรแกรม Slicer ตัวใหม่ๆ ที่เข้ามาเป็นตัวเลือกมากขึ้น…

5 ข้อควรรู้ก่อนที่จะซื้อหรือใช้งานเครื่องพิมพ์ 3D Printer ระบบ SLA

5 ข้อควรรู้ก่อนที่จะซื้อหรือใช้งานเครื่องพิมพ์ 3D Printer ระบบ SLA

สำหรับบทความนี้ผมเขียนขึ้นมาจากประสบการณ์ที่เคยได้สร้างเครื่องพิมพ์ 3D Printer ระบบ SLA และเคยใช้เครื่องแบบนี้ในหลายๆยี่ฮ้อ ซึ่งที่มาของการเขียนบทความนี้ ก็เพราะว่า ตอนนี้ราคาของเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ระบบ SLA นั้น มีราคาที่ถูกลงมาก ถ้าเทียบเมื่อ 2 – 3 ปีที่แล้ว ซึ่งเหตุผลก็น่าจะเป็นในเรื่อง สิทธิบัตรของเทคโนโลยีตัวนี้นั้น หมดอายุลง…

10 ช่อง Youtube สำหรับคนสนใจ 3D Printer

10 ช่อง Youtube สำหรับคนสนใจ 3D Printer

บทความนี้ได้มีการอัพเดทเนื้อหา เพื่อให้ทันตามยุคสมัยมากขึ้น ซึ่งตอนนี้ใน Youtube ก็มีช่องที่เกี่ยวกับ 3D Printer เกิดขึ้นมาหลายช่อง รวมถึงมีช่องของคนไทย ที่เริ่มสอนและรีวิวเครื่องพิมพ์ 3 มิติมากขึ้น ผมจึงได้ทำการปรับปรุงเนื้อหาในบทความนี้พร้อม เพิ่มช่อง Youtube ของคนไทย ที่ผมสนใจและติดตามลงไปด้วย เพื่อให้เพื่อนๆหรือคนอ่าน ได้ลองตาม Youtuber เหล่านี้ดู สำหรับบทความนี้ เป็นความชอบส่วนตัวของผมเอง…

รีวิว Original Prusa i3 MK3 (MK3S+) เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่ล้ำหน้ากว่า 3D Printer ยี่ฮ้ออื่นๆ

รีวิว Original Prusa i3 MK3 (MK3S+) เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่ล้ำหน้ากว่า 3D Printer ยี่ฮ้ออื่นๆ

บทความนี้ได้รับการอัพเดทเพิ่มเติมเนื้อหาเพื่อให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลง เพราะตอนนี้ทาง Prusa ได้ทำการ Upgrade เครื่อง MK3 ไปเป็น MK3S+ ซึ่งตัวโครงเครื่องและขนาดการพิมพ์เท่าเดิม แต่ได้มีการเปลี่ยนแปลงในส่วนของเซนเซอร์ที่ใช้วัดฐาน และชิ้นส่วนที่ปริ้น มีการเปลี่ยนแปลงให้ดีและแข็งแรงขึ้น ซึ่งถ้าอยากรู้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงตรงไหนบ้างให้ไปดูที่บทสรุปด้านล่าง ของบทความนี้ เครื่อง Original Prusa i3 MK3 นั้น ได้เปิดตัวเมื่อปลายปี 2017…