Form 2 SLA - 3D Printer ที่ได้รับความนิยมและเป็นที่ต้องการมาก

Form 2 is the most wantedeasy to use SLA 3D printer

ระบบปาดเรซิ่นแบบอัจฉริยะ

เครื่องพิมพ์ Form 2 มาพร้อมกับระบบปาดเรซิ่นแบบอัจฉริยะ ที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานของถาดเรซิ่น รวมไปถึงช่วยกวาดเอาเศษออกไป ทำให้เวลาพิมพ์จะไม่มีเศษติดที่ชิ้นงาน นอกจากนั้นตัวปาด สามารถรู้ได้ ถ้ามีงานตกลงไปถาด ตัวเครื่อง Form 2 จะหยุดการทำงาน

หน้าจอ Touch Screen พร้อมต่อ Wifi

เครื่องพิมพ์ 3D Printer Form 2 นั้นมาพร้อมกับหน้าจอแบบ Touch screen ที่ดูสวยงามและล้ำสมัย สามารถต่อเข้ากับ Wifi เพื่อควบคุมเครื่องและสั่งพิมพ์งานได้ นอกจากนั้นยังสามารถเช็คสถานะต่างๆ ของเครื่องพิมพ์ผ่านทาง Smart phone ได้อีกด้วย

มาพร้อมกับพื้นที่พิมพ์งานขนาดใหญ่

สำหรับ 3D Printer Form 2 นั้นมาพร้อมกับพื้นที่การพิมพ์งานที่ใหญ่ถึง 145 x 145 x 175 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ระบบ SLA แบบ Desktop ที่มีพื้นที่การพิมพ์ใหญ่ที่สุดในเวลานี้ พื้นที่ขนาดนี้ ถ้าเอาไปพิมพ์แหวน ก็จะพิมพ์ได้มากกว่า 50 วงใน 1 ครั้ง 

มาพร้อมกับเรซิ่นหลากหลายรูปแบบ

เครื่อง Form 2 นั้นสามารถพิมพ์เรซิ่นได้หลากหลายประเภท ขึ้นอยู่กับงานที่จะเอาไปใช้ ซึ่งเรซิ่นที่ทาง Formlabs ทำขึ้นมาใช้สำหรับเครื่อง Form 2 นั้นมีตั้งแต่ เรซิ่นธรรมดาสำหรับดูงานต้นแบบ, เรซิ่นสำหรับงานวิศวกรรม ที่สามารถทนความร้อนได้สูง รวมไปถึงเรซิ่นทางด้านงานจิวเวลรี่และทันตกรรม

ข้อมูลเทคนิค

คุณสมบัติเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Form 2

> เทคโนโลยีการพิมพ์: SLA
> ขนาดจุดโฟกัสเลเซอร์: 140 ไมครอน
> กำลังเลเซอร์: 250 มิลลิวัตต์
> ความละเอียดในการพิมพ์: 0.025-0.01 มิลลิเมตร
> มีระบบเติมน้ำยาเรซิ่นแบบอัตโนมัติ
> มีระบบปาดเศษ ป้องกันไม่ให้เศษติดชิ้นงาน
> ถาดน้ำยา สามารถยกถอดออกมาได้
> สามารถพิมพ์เรซิ่นได้หลายชนิด Standard Resin, Engineer Resin, Castable Resin และ Dental Resin
> มีระบบชดเชยขนาดชิ้นงาน ในกรณีที่พิมพ์แล้วชิ้นงานไม่ได้ขนาดตามแบบ

พื้นที่พิมพ์ / ขนาดเครื่อง

> พื้นที่การพิมพ์งาน: 145 x 145 x 175 มิลลิเมตร
> ขนาดตัวเครื่อง: 350 × 330 × 520 มิลลิเมตร
> น้ำหนัก (KG): 13 กิโลกรัม

ระบบไฟที่ใช้

> ระบบไฟ: 220 โวลท์ 50/60 Hz
> กำลังไฟที่ใช้: สูงสุด 65 Watts

ระบบการเชื่อมต่อ

> หน้าจอสี Touch Screen 
> ระบบการเชื่อมต่อ: USB, Wifi และสาย LAN 
> พิมพ์งานผ่าน : Memory ภายในตัวเครื่อง Form 2

โปรแกรมที่ใช้

> โปรแกรมออกแบบ 3 มิติ: Fusion 360, Autocad, Solidwork etc.
> โปรแกรม Slicer: Preform
> ระบบปฎิบัติการ: Windows 7 ขึ้นไป, Mac OSX 10.10 ขึ้นไป
> นามสกุลไฟล์ 3D ที่รองรับ: *.stl, *.obj

อบชิ้นงานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพเรซิ่น

Form Cure เป็นเครื่องที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้อบเรซิ่น ที่พิมพ์จากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Form 2 ซึ่งจะเหมาะและจำเป็นต้องใช้กับเรซิ่นประเภท Engineer Resin, Castable Resin และ Dental Resin ซึ่งการอบนั้นจะทำโดยที่เครื่อง Form Cure จะเป่าลมร้อนออกมา รวมทั้งปล่อยแสง UV ย่านความถึ่ 405 นาโนเมตร  ซึ่งตัวเครื่องมีหลอด LED UV อยู่ 13 หลอด ซึ่งผู้ใช้สามารถตั้งอุณหภูมิ และเวลาในการอบ ซึ่งตรงนี้จะขึ้นอยู่กับประเภทของเรซิ่นที่ใช้ ภายในตัวเครื่อง Form Cure นั้นจะมีถาดหมุน ซึ่งจะหมุนช้าๆ เพื่อให้การอบชิ้นงานทั่วถึงกันทั้งหมด

ล้างชิ้นงานแบบไม่เลอะเทอะ

Form Wash เป็นอุปกรณ์ล้างชิ้นงาน ที่มาช่วยเสริมให้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ Form 2 ซึ่งจะช่วยให้การล้างชิ้นงาน หลังจากพิมพ์เสร็จ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สะอาดขึ้น และไม่เลอะเทอะ ตัวเครื่องมีถังพลาสติก ที่ใส่ IPA ได้มากถึง 8 ลิตร ตัวถังสามารถถอดออกจากเครื่อง เพื่อง่ายต่อการเปลี่ยน IPA ด้านล่างเป็นใบพัด ที่หมุนด้วยแม่เหล็ก ซึ่งจะช่วยกวนน้ำยาล้าง IPA ให้สามารถเข้าไปล้างตามซอกชิ้นงานได้ดีขึ้นกว่าเดิม ตัวเครื่องสามารถตั้งเวลาในการล้างได้ แล้วมีฝาปิด ช่วยป้องกันกลิ่นของ IPA 

ตัวอย่าง งานที่พิมพ์จากเครื่อง Form 2

เรซิ่น ที่ใช้กับเครื่อง Form 2

เรซิ่นแบบมาตรฐาน สำหรับพิมพ์งานทั่วๆไป เพื่อดูรูปร่าง เหมาะสำหรับงานต้นแบบ งานทำตัวการ์ตูน ตัวเรซิ่นมีให้เลือก 4 สี ได้แก่ ขาว, เทา, ดำ และใส

Strandard Resin
ราคา 7,300 บาท

Tough เรซิ่น เป็นเรซิ่นที่มีคุณสมบัติแบบ ABS ซึ่งมีความเหนียว หยืดหยุ่นและห้อยตัวได้ เหมาะสำหรับพิมพ์งานจำพวก เฟือง หรือที่ต้องประกอบเข้าหากัน

Tough Resin
ราคา 8,500 บาท

เรซิ่น Durable เป็นเรซิ่นที่คุณสมบัติคล้ายกับพลาสติก PP มีความเหนียว และห้อยตัวได้ดีกว่า Tough Resin สามารถทนแรงเสียดสีได้ดี เหมาะสำหรับพิมพ์งานที่มีชิ้นส่วนที่เสียดสีกัน เช่น บานพับ หรือ Ball Joint

Durable Resin
ราคา 8,500 บาท

Grey Pro เรซิ่น เป็นเรซิ่นที่ให้ความละเอียดของชิ้นงานสูง เหมาะพิมพ์งานต้นแบบ ที่ต้องมีการจับหรือขยับชิ้นส่วนบ่อยๆ รวมไปถึงพิมพ์งานที่เป็นลักษณะ Jig & Fixture

Grey Pro Resin
ราคาเริ่มต้น 8,500 บาท

เรซิ่น High Temp เป็นเรซิ่นที่สามารถทนอุณหภูมิได้สูงถึง 289 องศา เหมาะสำหรับการพิมพ์งาน โมลด์พลาสติก ที่ขึ้นรูปด้วยวิธีการ Vacuum Forming หรือการอัดพิมพ์ด้วยความร้อน

High Temp Resin
ราคา 9,700 บาท

Flexible เรซิ่น หรือเรซิ่นแบบยาง ที่มีความนิ่ม สามารถบิดงอได้ เหมาะสำหรับพิมพ์งานที่ต้องการคุณสมบัติ ความเหนียวและหยืดหยุ่น คล้ายยาง เช่น โอริง หรือซีล

Flexible Resin
ราคา 9,700 บาท

Rigid เรซิ่น คือเรซิ่นที่มีส่วนผสมของแก้ว ทำให้งานที่พิมพ์มีความแข็ง ไม่เปลี่ยนรูป ทนร้อน เหมาะสำหรับงานพิมพ์ที่มีผนังบางๆ เช่นกล่องใส่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ ใบพัดลม ตัวเรซิ่นมีความแข็งกว่าเรซิ่น Touch และ Durable แต่จะแตกหักง่ายกว่า

Rigid Resin
ราคา 9,700 บาท

Castable เรซิ่น เป็นเรซิ่นสำหรับงาน Direct Casting จำพวก จิวเวลรี่ หรืองานทำ Shell Mold ที่ใช้วิธีการหล่อแบบ Lost Wax Casting

Castable Resin
ราคา 11,900 บาท

Castable Wax Resin เป็น Resin ที่มีส่วนผสมของ Wax มากถึง 20% ทำให้การหล่อชิ้นงานทำได้ง่ายขึ้น เรซิ่นตัวนี้ไม่จำเป็นต้องอบ  UV สามารถติดต้นหล่อได้เลย เหมาะสำหรับงานพิมพ์จิวเวลรี่

Castable Wax Resin
ราคาเริ่มต้น 11,900 บาท

อุปกรณ์ ที่ใช้กับเครื่อง Form 2

ถาดสำหรับใส่น้ำยาเรซิ่น เป็นถาดที่ด้านล่างเคลือบซิลิโคน (PDMS) กันไม่ให้งานติด เหมาะสำหรับพิมพ์กับเรซิ่นจำพวก Standard Resin อายุการใช้งานจะสั้นกว่าถาด LT เฉลี่ยที่ 2 ตลับต่อ 1 ถาด (ขึ้นอยู่กับประเภทงานที่พิมพ์)

ถาดเรซิ่น
ราคา 3,200 บาท

ถาด LT เป็นถาดใส่น้ำยาเรซิ่น ที่สามารถใช้งานได้ยาวนานกว่าถาดแบบธรรมดา ด้านล่างถาดจะเป็นแผ่นฟิลม์ สำหรับป้องกันไม่ให้งานติด อายุการใช้เฉลี่ยที่ 5 ตลับต่อ 1 ถาด (ขึ้นอยู่กับประเภทงานที่พิมพ์)

ถาดเรซิ่น LT
ราคาเริ่มต้น 6,400 บาท

ฐานพิมพ์งาน สำหรับเครื่อง Form 2

ฐานพิมพ์งาน
ราคา 4,900 บาท

Form Wash เครื่องสำหรับล้างชิ้นงาน หลังจากพิมพ์เสร็จ มีระบบตั้งเวลาในการล้าง  ตัวเครื่องใช้ใบพัดระบบแม่เหล็กในการกวน IPA สามารถหมุนไปกลับ ซ้าย ขวาได้ ช่วยให้ล้างตามซอกชิ้นงานได้ดียิ่งขึ้น

เครื่องล้าง Form Wash
ราคา 29,900 บาท

เครื่องอบชิ้นงาน Form Cure เป็นเครื่องที่ใช้อบชิ้นงานให้มีความแข็งแรง ตามที่ระบุไว้ใน Datasheet  ตัวเครื่องมีหลอด UV LED และลมร้อน สามารถตั้งเวลา และอุณหภูมิในการอบได้ เหมาะสำหรับเรซิ่นจำพวก Tough,  Durable, High Temp, Grey Pro และ Castable เรซิ่น

เครื่องอบ UV Form Cure
ราคาเริ่มต้น 39,900 บาท