เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ประสิทธิภาพสูง เน้นใช้พลาสติกวิศวกรรม ไนลอน / พีพี / โพลีคาร์บอเนต

3D Printer ระดับอุตสาหกรรม แม่นย่ำ เชื่อถือได้ ทำงาน 24 / 7

ปริ้นงานใหญ่ คุณภาพดี เน้นพิมพ์งานใช้จริง

ขนาดพื้นที่พิมพ์ใหญ่ไม่ใช่ปัจจัยสำคัญอย่างเดียว แต่ต้องสามารถพิมพ์พลาสติกวิศวกรรมจำพวก PC / PP / Nylon เพื่อให้สามารถนำชิ้นงานที่พิมพ์ไปใช้งานหรือทดสอบ

เครื่องพิมพ์ 3 มิติระดับอุตสาหกรรม ที่เน้นใช้ในโรงงาน จำเป็นต้องมีฟีเจอร์เหล่านี้ เพื่อช่วยให้การทำดี และมีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดข้อผิดพลาด จากการพิมพ์งานเสีย

Jig และ Fixture เป็นหนึ่งงานที่นิยมใช้ 3D Printer

จากการสำรวจในประเทศไทย โรงงานส่วนใหญ่ ซื้อเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ไปเพื่อไปสร้าง Jig และ Fixture สำหรับจับชิ้นงาน เพื่อใช้ในการตรวจสอบ ในระบบ CMM รวมไปถึง สร้างชุดวางชิ้นงาน สำหรับใช้ในสายการผลิต เพื่อให้เครื่องจักร สามารถทำงานได้ตรงตามตำแหน่งและแม่นยำ บางโรงงาน ก็นำไปพิมพ์ ชุดตรวจสอบขนาดชิ้นงาน เพื่อช่วยในการ QC ให้เร็วขึ้น และช่วยลดข้อผิดพลาด ข้อดีของการใช้ 3D Printer ในการสร้าง Jig และ Fixture ก็คือ ต้นทุนในการทำที่ถูกกว่า รวมไปถึง การปรับแต่ง ตำแหน่ง และจุดวางต่างๆ ทำได้ง่ายกว่า

fabWeaver type A530

เครื่องพิมพ์​ 3 มิติเน้นความแม่นยำ ทำงาน 24/7

3D Printer แบรนด์เกาหลี ที่ได้รับรางวัลการออกแบบ Red dot Design Award 2022 เป็นเครื่องที่เน้นการใช้งาน และพิมพ์พลาสติกวิศวกรรม จุดเด่นเครื่องรุ่นนี้คือราคาที่ไม่แพง แต่อัดเต็มไปด้วยฟีเจอร์สมัยใหม่ ที่จำเป็นต่อเครื่อง 3 มิติ ที่ใช้ในโรงงาน

Raise3D Pro 3

ประยุกต์เข้าได้กับทุกอุตสาหกรรม วางได้ทุกที่ ทั้งในโรงงาน หรือ ออฟฟิศ

เครื่องปริ้น 3 มิติ ที่ประสบความสำเร็จ อย่างมากในการระดมทุนจาก Kickstarter เป็นเครื่องที่มีจุดเด่นในเรื่องของความสูง มาพร้อมกับหัวฉีด All Metal จำนวน 2 หัว มีให้เลือกด้วยกัน 2 รุ่น

Special Tool หรือชุดจับชิ้นงาน แบบ Custom

หลายโรงงานในประเทศไทย มีการนำเครื่องพิมพ์​ 3 มิติ ไปเพื่อพิมพ์ชุดจับชิ้นงาน ที่ทำมาเป็นพิเศษ ซึ่งชุดจับชิ้นงาน สามารถนำไปติดตั้งได้หลายแบบ เช่น หัวจับงานกลึง ในเครื่อง CNC / ชุดจับสำหรับล็อคชิ้นงานไม่ให้เคลื่อนที่ บางโรงงานก็นำไปพิมพ์ Grip หรือมือจับ ที่เอาไปติดตั้งให้กับหุ่นยนต์ ซึ่งข้อดึของการใช้ 3D Printer ในการพิมพ์ชุดจับพวกนี้ ก็คือ ต้นทุนในการผลิตที่ต่ำ และความรวดเร็วในการผลิต สำหรับพลาสติกที่ใช้ทำชุดจับ เหล่านี้ ก็สามารถเลือกได้ มีทั้งแบบที่เป็นไนลอน PA12 ทีเหนียว ทนความร้อนและสารเคมี หรือจะเป็นพลาสติก PC ที่มีความแข็งเป็นพิเศษ ก็สามารถนำมาพิมพ์ชุดจับชิ้นงาน เหล่านี้ได้

Flashforge Creator 4

เครื่องพิมพ์​ 3 มิติ พื้นที่พิมพ์กว้างและใหญ่ มาพร้อมกับหัวฉีด 2 หัว

3D Printer ยี่ห้อ Flashforge จากประเทศจีน เป็นเครื่องพิมพ์ ระดับอุตสาหกรรม ที่เน้นงานพิมพ์ขนาดใหญ่ มีพื้นที่การพิมพ์ 400 x 350 x 500 มิลลิเมตร มาพร้อมกับหัวฉีด ชุบแข็ง สำหรับพิมพ์เส้น Composite ที่ผสมคาร์บอนไฟเบอร์

Raise3D E2

3D Printer แบบ Desktop วางบนโต๊ะได้ เหมาะสำหรับโรงงานขนาดเล็ก

เครื่องพิมพ์​ 3 มิติ ที่ออกแบบมาให้มีขนาดไม่ใหญ่ สามารถวางบนโต๊ะทำงานได้ มาพร้อมกับหัวฉีด 2 หัว ที่แยกกันทำงาน สามารถพิมพ์งานเหมือนกัน พร้อมกัน 2 หัวได้ เหมาะมากสำหรับบริษัท SME หรือโรงงาน ที่มีขนาดไม่ใหญ่ ต้องการเครื่องที่ราคาไม่สูงมาก

งานผลิตจำนวนน้อย หรือ Small Batch Production

หลายบริษัทในไทย เริ่มมีการปรับตัว นำเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ไปใช้สำหรับพิมพ์งานจำนวน น้อยชิ้น เช่น กล่องใส่อุปกรณ์ไฟฟ้า ในไลน์การผลิต ซึ่งบางครั้ง อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ออกแบบมา ไม่สามารถหากล่องมาตรฐานทั่วไป ใส่ได้ ถ้าไปจ้างฉีดเป็นพลาสติก ก็จะมีต้นทุนเรื่องค่าทำโมลด์ที่สูง และต้องฉีดจำนวนเยอะถึงจะคุ้ม ด้วยเหตุนี้หลายบริษัทต้องทำกล่องขึ้นมาเอง ซึ่งสมัยก่อน ก็จะใช้กล่องสำเร็จรูปมาดัดแปลง หรือไม่ก็ตัดอะคิลิค มาทำเป็นกล่อง ซึ่งบางครั้งทำแล้วไม่สวย ดังนั้น หลายบริษัทในไทย เลยหันมาเลือกใช้ 3D Printer ในการผลิตกล่องขึ้นมาแทน ซึ่งข้อดีคือ สามารถออกแบบให้ตรงตามขนาดของอุปกรณ์ที่ใส่ รวมไปถึง การผลิต ที่สามารถปริ้นมาให้พอดีกับจำนวนที่ต้องการใช้ ทั้งหมดนี้ ช่วยลดต้นทุน แถมยังช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้กับบริษัทได้อีกด้วย