7 เว็บแจกไฟล์ 3D ยอดนิยมในปี 2022

ใครที่มีเครื่องพิมพ์ 3 มิติอยู่ที่บ้าน น่าจะเป็นเหมือนๆกันคือ เห็นเครื่องว่างไม่ได้ คันไม้คันมืออยากปริ้นอะไรซักอย่างเล่น วันนี้ทางร้านมีเว็บไซต์แจกไฟล์ 3 มิติมาแนะนำ ทั้งหมด 7 เว็บด้วยกัน ซึ่งแต่ละเว็บมีจุดเด่นที่ไม่เหมือนกัน มาดูกันว่าแต่ละเว็บมีอะไรน่าสนใจกันบ้าง

Prusaprinters.org

เว็บน้องใหม่มาแรงมากในปีนี้ เป็นเว็บโหลดไฟล์ 3D สำหรับพิมพ์ 3 มิติ ที่สร้างขึ้นโดยผู้สร้างเครื่องพิมพ์ Prusa Printer เป็นเว็บที่มีคนเข้าไปใช้งานมาก พอๆกันกับ Thingiverse ในเว็บมีบทความคุณภาพ Updater ตลอด มีการจัดประกวดเรื่อยๆ โมเดลในเว็บนี้โหลดฟรี 100% ซึ่งโมเดลในเว็บนี้ส่วนใหญ่จะเป็นงานแนวของตกแต่งและงานคัสตอม เป็นที่ชื่นชอบของคนที่ครอบครอง 3D Printer

ถ้าใช้เครื่อง Prusa ก็สามารถโหลด G-Code มาพิมพ์ได้เลย สะดวกมากๆ

จุดเด่นของเว็บนี้คือ ด้วยความที่เค้าเป็นเว็บของ Prusa โดยตรง เค้าจึง support เครื่องพิมพ์ของเค้าเป็นหลัก ทำให้นอกจากแชร์ไฟล์ 3D แล้ว ยังสามารถแชร์ g-code ได้สะดวก ใครที่ใช้เครื่อง Prusa อยู่แล้วก็สามารถโหลดไปปริ้นได้เลย ไม่ต้องเสียเวลา Generate G-Code เอง

มีระบบ Badge สำหรับเก็บ Level อารมร์เหมือนเล่นเกมส์

อีกเรื่องที่ทำให้เว็บ Prusaprinter แตกต่างจากเว็บโหลดไฟล์อื่นๆ เพราะตอนนี้ มีการให้คะแนนสำหรับนักออกแบบที่เอาไฟล์มา Upload ที่เว็บ ยิ่งออกแบบและปล่อยไฟล์ในเว็บมากเท่าไหร่ นักออกแบบยิ่งได้แต้มสะสม และได้อัพเลเวลเพิ่มไปเรื่อยๆ อารมณ์เหมือนเล่นเกมส์ ซึ่งทาง Prusa นั้นทำจริงจังมากๆ เพราะมีการแบ่งเลเวลออกมาหลายขั้น แต่ละเลเวลก็จะมีตราหรือ Badge ประจำตัวแปะไว้ในหน้า Profile ในส่วนของแต้มที่ได้ ก็สามารถนำไปแลกของรางวัลจากเว็บ Prusa ได้อีกด้วย เช่น เส้นพลาสติก Prusament

ของรางวัลที่เอาแต้มสะสมมาแลกได้จากการ Upload ไฟล์

นอกจากนี้ยังมีหน้า World แผนที่โลกที่แสดงตำแหน่งของคนที่มีเครื่องพิมพ์ 3 มิติยี่ห้อ Prusa ซึ่งเปิดโอกาสให้เจ้าของเครื่องสามารถเปิดรับพิมพ์งาน3มิติเพื่อหาเป็นรายได้เสริมได้อีกด้วย

Cults3d.com

เว็บ Cults3D เป็นตลาดซื้อขายไฟล์ 3D สำหรับงานปริ้น 3 มิติโดยเฉพาะ มีโมเดลที่ค่อนข้างหลากหลาย ในเว็บเค้าจะแยกหมวดให้เลือก ไม่ว่าจะหมวดงานศิลปะ หมวดของตกแต่งบ้าน หมวด gadget และอื่นๆอีกมากมาย ช่วงไหนอะไรฮิตหรือเป็นกระแส ก็มักจะมีให้โหลดที่นี่อยู่เสมอ

ในเว็บจะมีทั้งแบบโหลดฟรีและเสียเงิน ซึ่งแบบเสียเงินนั้น จะเข้ากระเป๋า creator หรือคนสร้างผลงานถึง 80%เป็นการสนับสนุนให้ creator มีรายได้และผลิตผลงานออกมาเรื่อยๆได้ ใครที่เป็นนักอออกแบบหรือ 3D Modeler ก็ลองเข้าไปศึกษาเว็บนี้ได้ เพื่อเป็นอีกช่องทางในการสร้างรายได้ที่น่าสนใจไม่น้อยเลย

มีแคมเปญให้นักออกแบบเข้าร่วมชิงเงินรางวัล

นอกจาก creator จะขายไฟล์ได้แล้ว ยังมีกิจกรรมประกวดที่จะจัดอยู่เรื่อยๆทุกปีอีกด้วย รางวัลมีตั้งแต่บัตร Gift Voucher ไปจนถึง 3D Printer เลยทีเดียว

MyMiniFactory.com

เป็นอีกหนึ่งตลาดซื้อขายไฟล์ 3D สำหรับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ มีโมเดลให้เลือกซื้อเลือกและโหลดมากมาย แต่ของที่นี่จะเด่นไปทางแนวตัวละครบอร์ดเกมส์ Characters & Creatures, Miniatures และพวกโมเดลจิ๋วต่างๆ เป็นหลัก ซึ่งไฟล์พวกนี้มีรายละเอียดและ Detail ดีมากๆ เหมาะสำหรับพิมพ์แล้วลงสี เก็บไว้เล่น หรือไม่ก็ตั้งโชว์ได้เลย

MyMinifactoryสวรรค์ของนักเล่นบอร์ดเกมส์

ในเว็บของ MyMiniFactory จะมีระบบ Crowdfunding ให้เหล่าศิลปิน / นักออกแบบ ได้นำเสนอผลงานและระดมเงิน เพื่อเป็นทุนผลิตผลงานให้เกิดขึ้นได้จริง ที่นี่จึงเป็นสังคมคนรักงานโมเดลจิ๋วทีแข็งแกร่งที่หนึ่งเลยทีเดียว

อีกทั้งยังมีหน้า Story ที่เราสามารถเข้าไปเขียน blog แลกเปลี่ยนความรู้กันได้ แน่นอนว่าบทความในนี้ก็จะเน้นไปทางงานตัวละคน miniature เป็นหลัก ใครที่เป็นสาวกตัวละครบอร์ดเกมส์ต้องไม่พลาดกับเว็บ Myminifactory

Thingiverse.com

ไม่พูดไม่ได้ สำหรับเว็บนี้ ถือว่าเป็นเว็บแจกโมเดล ที่เก่าแก่มากๆ และเป็นที่นิยมมากในหมู่คนใช้งานเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เป็นเว็บแรกๆ ที่เป็นแหล่งรวมโมเดล 3 มิติ อารมณ์เหมือน Google สำหรับไฟล์ 3D ซึ่งไฟล์โหลดจาก Thingiverse ส่วนใหญ่สามารถใช้พิมพ์กับเครื่องปริ้น 3 Printer โมเดลทุกชิ้นในเว็บนี้ โหลดฟรี 100% และมีโมเดลหลากหลายประเภทให้เลือกหา

มีโมเดลให้เลือกโหลดฟรีเยอะมากๆ

จุดเด่นของเว็บนี้คือ เราสามารถ Remix โมเดลคนอื่นได้ (อยู่ภายใต้ Creative Commons license) เปิดโอกาสให้นักออกแบบ 3D สามารถเอาโมเดลของคนอื่นมาต่อยอด ปรับปรุงได้ ทำให้เกิดสิ่งประดิษฐ์และงานศิลปะเกิดขึ้นใหม่มากมายจากที่นี่

นอกจากนี้ เว็บนี้ยังเน้นในด้านการศึกษาเป็นอย่างมาก มีหน้า education โดยเฉพาะ ที่รวมเอาโมเดลสำหรับเป็นสื่อการเรียนการสอน และยังมีแยกหมวดหมู่ระดับการศึกษา และ สาขาต่างๆ ใครที่มีเป็นครู หรือมีบุตรหลาน ที่ใช้ 3D Printer เป็น เว็บนี้ก็เป็นอีกเว็บที่แนะนำเลยครับ

GrabCAD.com

ใครที่เป็นสายออกแบบเชิงวิศวกรรมหรือเครื่องกลจำพวก CAD modeling น่าจะคุ้นเคยกับเว็บนี้ดี เป็นเว็บที่รวบรวบโมเดลแนว Engineer จำพวกเครื่องยนต์กลไก ให้ใครก็ตามสามารถโหลดโมเดลไปใช้ได้ฟรีๆ รวมไปถึงใครที่กำลังออกแบบอุปกรณ์ซักชิ้น แล้วต้องการโมเดลที่เป็นอะไหล่มาตรฐานบางชิ้นแต่ขี้เกียจเขียนใหม่ จำพวก พัดลม / น็อต / บอลสกรู ก็สามารถโหลดโมเดลจากที่นี่ไปใช้ได้เลย

แหล่งรวมโมเดลวิศวกรรม ที่เยอะที่สุด

จุดเด่นของเว็บนี้คือโมเดลส่วนใหญ่จะเป็นไฟล์จากโปรแกรมตระกูล CAD เช่น .STEP .IGES .SLDPRT .F3D .DWG เป็นต้น จึงสามารถนำไปใช้งานหรือปรับแต่งต่อด้วยโปรแกรม CAD อย่าง Solidwork หรือ Fusion360 ได้

นอกจากเป็นแหล่งโหลดโมเดลฟรี เว็บนี้ยังมี Tutorial ให้คนใน community ได้แชร์ผลงานอีกด้วย อีกทั้งยังมีการประกวดออกแบบ ซึ่งล่าสุดเป็นโปรเจคที่เว็บร่วมมือกับ NASA ใครที่ชอบงานแนว Engineer เว็บนี้พลาดไม่ได้เลย

Cgtrader.com

เว็บนี้เป็นเว็บซื้อขายไฟล์เป็นหลัก แต่ก็มีหมวด Free 3D Models ให้โหลดฟรี งานส่วนใหญ่จะเป็นแนว CG ซะเยอะ(ก็แน่หล่ะ เค้าชื่อเว็บ CGtrader) นิยมเอาไปใช้ในงานเกม แอนิเมชั่น สื่อโฆษณาต่างๆ แต่ไม่เหมาะสำหรับเอามาปริ้น 3D เพราะไฟล์ส่วนใหญ่ จะมีปัญหา ต้องทำการแก้ไขเสียก่อน

เว็บนี้อาจจะไม่เหมาะกับคนทั่วไปที่ต้องการโหลดโมเดลมาเพื่อพิมพ์ 3D ได้เลยทันที แต่จะเหมาะกับสาย CG 3D Modeler ใช้โปรแกรมพวก MAYA, Blender, 3D Max เป็น แต่ถ้าพอมีความรู้ด้าน 3D Printer สามารถโหลดเอาไปปรับแต่งไฟล์ให้พิมพ์กับเครื่องปริ้น 3D Printer ได้

ไฟล์งานที่ส่วนใหญ่จะมีการ Render มาให้สำหรับงาน CG

จุดเด่นของเว็บนี้คือ มีโมเดลที่ค่อนข้างหลากหลายและมีโมเดลที่เว็บแจกไฟล์ 3D สำหรับปริ้น 3D ไม่ค่อยมี เรียกว่าเป็นสวรรค์ของ 3D Modeler เลย โหลดมาใช้โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาเริ่มสร้างโมเดลตั้งแต่นับ1ใหม่ ต่อยอดจากงานคนอื่นได้เลย

Sketchfab.com

เว็บ Sketchfab เป็นแหล่งแชร์ผลงาน3D ของเหล่าศิลปิน มีงานแนว concept art เยอะมาก เปิดโอกาสให้ผู้ที่ตามหาศิลปินที่ผลงานโดดเด่นสามารถติดต่อจ้างงานได้

แหล่งรวมนักออกแบบ สำหรับคนที่ต้องการไฟล์ 3D

ตัวเว็บมีฟีเจอร์หมุนดูชิ้นงานที่ทำได้ดีมากๆ ภาพ Render สมจริง สามารถ Inspect โมเดลได้ เลือกเปิด-ปิด wireframe texture แสง เงา ต่างๆได้อย่างอิสระ ด้วยจุดเด่นข้อนี้ เค้าจึงมีส่วนของ Business หรือ บริการด้าน3Dสำหรับใช้ในเชิงการค้า เช่น โมเดลสินค้าแบบหมุนได้ 360 องศา หรือจะดึงโมเดลเข้ามาในโลกความจริงผ่าน AR เพื่อเทียบสเกลก็ทำได้

สำหรับใครที่ต้องการโหลดมาพิมพ์ จะมีหน้า Downloadable ให้เลือก สามารถเข้าไปโหลดโมเดลได้ฟรี แต่เว็บนี้เป็นเว็บที่เน้นงานแนว CG เกม แอนิเมชั่น ตัว source file ที่โหลดมาอาจจะไม่สามารถเอาไปพิมพ์3มิติได้โดยตรง ต้องแปลงไฟล์เป็นนามสกุล .STL ก่อนถึงจะพิมพ์ได้ครับ

Similar Posts