10 ช่อง Youtube สำหรับคนสนใจ 3D Printer

บทความนี้ได้มีการอัพเดทเนื้อหา เพื่อให้ทันตามยุคสมัยมากขึ้น ซึ่งตอนนี้ใน Youtube ก็มีช่องที่เกี่ยวกับ 3D Printer เกิดขึ้นมาหลายช่อง รวมถึงมีช่องของคนไทย ที่เริ่มสอนและรีวิวเครื่องพิมพ์ 3 มิติมากขึ้น ผมจึงได้ทำการปรับปรุงเนื้อหาในบทความนี้พร้อม เพิ่มช่อง Youtube ของคนไทย ที่ผมสนใจและติดตามลงไปด้วย เพื่อให้เพื่อนๆหรือคนอ่าน ได้ลองตาม Youtuber เหล่านี้ดู

สำหรับบทความนี้ เป็นความชอบส่วนตัวของผมเอง เลยอยากจะเขียนและแชร์ให้คนอื่นรู้บ้าง ซึ่งจะ เกี่ยวกับช่อง Youtube ที่ผมสมัครสมาชิกเพื่อตามและดูมาตลอด ซึ่งเป็นช่องที่มีเนื้อหาและรีวิวเกี่ยวกับ เทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3D Printer นอกจากนั้นยังมีบางช่องที่สอนโปรแกรมออกแบบ 3 มิติ บางช่องก็เอาเจ้าเครื่องพิมพ์ 3D Printer มาพิมพ์ชิ้นส่วนหุ่นยนต์ ซี่งช่อง Youtube เหล่านี้ทำให้ผมได้ความรู้ รวมถึงเทคนิคการใช้งานเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

เนื่องจากเราอยู่เมืองไทย ผมก็ขอแนะนำช่องของคนไทยก่อนแล้วกัน ซึ่งมีอยู่ 2 ช่องที่น่าสนใจ

ช่อง DIY of Thing

สำหรับช่องนี้ เจ้าของชื่อคุณ สันต์ เป็น Maker หรือนักสร้าง ซึ่งวิดีโอที่อยู่ในช่องจะเกี่ยวกับการสร้างงานโปรเจคต่างๆ ที่มีการใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ มาช่วยในการสร้าง ไม่ว่าจะเป็นกล่องใส่บอร์ดอิเลคทรอนิคส์ รวมไปถึงสอนการเขียนโค้ด เพื่อควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ โดยเฉพาะอุปกรณ์งาน IOT นอกจากสอนแล้ว ยังมีรีวิว และบอกทิบและเทคนิคต่างๆเกี่ยวกับการใช้งานเครื่องปริ้น 3 มิติ รวมไปถึงสอนการใช้งานโปรแกรม Prusa Slicer

คุณสันต์ กำลังเล่าการเอา 3D Printer มาสร้างหุ่นยนต์ของเล่น

ช่อง MakerStation

สำหรับช่องนี้ เป็นอีกช่องที่เกี่ยวกับการสร้าง หรือนักประดิษฐ๋ เจ้าของช่อง คือ คุณปลื้ม ซึ่งหลายๆ คนอาจจะรู้จักผู้ชายคนนี้ ผ่าน Youtube ช่อง Meplus ซึ่งตัวคุณปลื้มเองนั้น ก็ถือว่าเป็น Maker ซึ่งเชี่ยวชาญงานไม้มากๆ สำหรับ วิดีโอในช่องนี้ ก็จะเกี่ยวกับการเล่าเรื่อง ของการเป็น Maker โดยเอาประสบการณ์ที่เจอ มาเล่าให้ฟัง รวมไปถึงเล่าถึง Step การทำงาน ว่ากว่าจะออกมาเป็นโปรเจค มันผ่านกระบวนการอะไรมาบ้าง ออกแบบอย่างไรเห็นตรงใจคนใช้ รวมไปถึงเครื่องมือที่ใช้สำหรับการสร้าง ซึ่งก็จะมี 3D Printer เป็นหนึ่งในนั้น

คุณปลื้ม รีวิวเครื่องพิมพ์ Snapmaker 3 IN 1

ช่อง Thomas Sanladerer

เป็น Youtube ช่องแรกๆที่ผมติดตาม ซึ่งคนๆนี้ผมบอกเลยว่า คนๆนี่รู้จริงและทำช่อง Youtube เพราะใจรัก ในเรื่องเครื่องพิมพ์ 3D เป็นอย่างมาก ซึ่งตอนนี้มีคน Subscribe เพื่อติดตามดูวิดีโอเขามากกว่า 3 แสนคน ซึ่งในวิดีโอที่คุณ Thomas ทำตอนแรกๆ จะเป็นการรีวิวและการใช้งานเครื่องพิมพ์ 3D Printer รวมถึง Tip และ เทคนิคต่างๆ ในการใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ นอกจากนั้นตัว Thomas หรือ Tom ยังมีการสอนการสร้าง เครื่องพิมพ์ 3 มิติ เรียกได้ว่าใครเป็นมือใหม่ ก็ลองเข้าไปหาความรู้เพิ่มเติมได้

สำหรับตัว Tom นั้น ผมรู้มาว่าตอนนี้ไม่มีงานประจำ Tom หาเลี้ยงชีพโดยการทำ ช่อง Youtube อย่างเดียว ซึ่งถ้าใครชอบรายการเขา ก็สามารถที่จะบริจาคเงิน เพื่อให้ Tom สามารถทำช่องต่อไปได้  สำหรับตอนที่ผมชอบมากทีสุด น่าจะเป็นตอนที่ทาง Tom เลือก 3D Printer ที่เขาชอบมากที่สุด ซึ่งมีเจ้าตัว Original Prusa i3 MK2 อยู่ด้วย (เครื่องตัวนี้ผมมีอยู่ที่ร้านด้วย ที่ซื้อก็เพราะเห็น Tom รีวิว ก็เลยอยากเอามาลองเล่นตามพี่ Tom บ้าง ส่วนจะดีไม่ดี ก็รอตามอ่านรีวิวของผมได้) อีกอย่างที่ผมชอบรายการ Tom ก็เพราะว่า เขาชมจริงและก็ด่าจริง อันไหนไม่ดีก็บอกครับ เห็นหลายบริษัททีทำเครื่องพิมพ์ 3D ส่งเครื่องไปให้แกรีวิว โดนแกตำหนิก็มีเยอะเหมือนกัน เรียกได้ว่าถ้าแกใช้แล้วดีจริง ก็ซื้อตามได้เลย ไม่ผิดหวัง

Tom รีวิวเครื่องพิมพ์ Prusa SL1S เครื่อง MLCD แบบตั้งโต๊ะ ที่พิมพ์เร็วมากๆ

ช่อง Maker’s Muse

สำหรับ Youtube ช่องนี้ ผมเพิ่งจะมารู้จักหลังจากช่องของ Tom ซึ่งช่องนี้ก็เรียกได้ว่ามาแรงเหมือนกัน คนทำช่องนี้ชื่อ Angus อายุยังน้อยอยู่ แต่ประสบการณ์น่าจะเยอะ มีสมาขิกที่ Subcribe ประมาณ 43829 คนยอดวิวประมาณ 3 ล้านปลายๆ  มีวิดีโอ 254 ตอน เรียกได้ว่าเยอะกว่าพี่ Tom ซึ่งวิดีโอที่ทำ ก็จะแนวๆเดียวกับ Thomas แต่จะเน้นเครื่องพิมพ์ 3D Printer จากทางประเทศจีน เช่น เครื่อง Wanhao (อันนี้น่าจะมีการส่งเครื่องมาให้ใช้ฟรี) แต่ที่ผมชอบดูช่องนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของโปรแกรมที่ใช้กับ เครื่องพิมพ์ 3D Prnter ซักส่วนใหญ่ ผมว่าเขาเก่งโปรแกรม Simplify3D เอามากๆเลย มี Tip และเทคนิคเยอะดี ซึ่งบางครั้งผมก็ได้เทคนิคการใช้โปรแกรมจากเขาเหมือนกัน นอกจาก Simplify3D แล้ว ยังเก่งโปรแกรม MeshMixer อีกด้วย ซึ่งตัวนี้เป็นโปรแกรมสำหรับขึ้นรูปและตกแต่งชิ้นงานโมเดล 3 มิติ แถมยังสามารถสร้าง Support หรือตัวรองรับได้อีกด้วย สำหรับวิดีโอที่ผมชอบก็ตามด้านล่างนี้เลยครับ

Maker’s Muse มาเล่าถึงวิธีแก้ปัญหาของ งานปริ้นไม่ยอมติดฐานพิมพ์ จะแก้อย่างไร

นอกจากจะเก่งเรื่องการใช้งาน 3D Printer แล้ว Angus ยังเก่งเรื่องการออบแบบโมเดล 3 มิติ จากโปรแกรม Fusion 360 อีกด้วย ซึ่งโมเดลที่เขาออกแบบส่วนใหญ่ จะเป็นโมเดล สำหรับเทสเครื่องปริ้น 3 มิติ รวมไปถึงโมเดลเชิงวิศวกรรม ที่สามารถเอามาเล่นเป็นของเล่นได้

โมเดลแบบแปลกๆ ที่มีแต่เครื่องพิมพ์ 3 มิติเท่านั้น ถึงจะขึ้นรูปแบบนี้ได้

ช่อง 3D Printing Nerd

Youtube ช่องนี้เห็นชื่อแล้วบอกเลยว่าคนทำรายการ น่าจะชอบ 3D Printer เอามากๆ เรียกได้ว่าบ้าคลั่งเลยก็ได้ สำหรับเจ้าของช่องนั้นชื่อ Joel มีคนตามดูเยอะมากๆ มียอดก็สูง เรียกได้ว่า พี่แกน่าจะติด 1 ใน 3 ของช่อง Youtuber ที่เกี่ยวกับ 3D Print  ซึ่งวิดีโอที่ทำ ก็จะมีทั้งการ รีวิว เครื่องและ Tip และเทคนิคของการใช้ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ 

Joel ตอนทำช่องใหม่ๆ

สำหรับเครื่องพิมพ์ 3 มิติส่วนใหญ่ที่แกรีวิวนั้น ส่วนใหญ่เป็นเครื่องที่เขาส่งมาให้ทดสอบ และแต่ละตัวนั้นก็ถือว่าเป็นตัวเด่นๆ ในวงการ 3D Printer เช่น Ultimaker 3 รุ่นใหม่ที่พิมพ์ 2 สี หรือว่าจะเป็นเจ้าเครื่อง Raise3D ที่พิมพ์งานได้ใหญ่ถึง 30 x 30 x 60 เซนติเมตร แกก็เอามารีวิว ซึ่งผมเคยดู ตอนแกรีวิว เครื่อง Raise3D นั้นแกก็บ่นว่าพิมพ์ไม่ได้ พิมพ์แล้วมีปัญหา แต่พอหลังจากได้ทดลองใช้ไป แกกลับมารีวิวใหม่ คราวนี้ชมมากกว่าด่า เรียกได้ว่าเป็นหนังคนละม้วนเลย แต่ผมดูแล้วก็โอเคนะครับ ถือว่ามีความจริงใจดี เพราะตอนแรก เขาอาจจะยังไม่รู้จักเครื่องดีพอ แล้วก็รีวิวเลย ทำให้มีปัญหา แต่พอใช้ไปเรื่อยๆ แกก็บอกว่ามันโอเค พิมพ์ได้ใหญ่สะใจดี แถมงานพิมพ์ก็สวยอีกด้วย

ทาง Joel ยังมาการพาไปเยี่ยมชมบริษัทต่างๆ ที่เกี่ยวกับเครื่องปริ้น 3D อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการไปเยี่ยมชมโรงงาน Prusa ที่ประเทศ เช็ค รีพับบลิค หรือไปเยี่ยมชม E3D ผู้ผลิตชุดหัวฉีดชื่อดังของประเทศอังกฤษ

พาเยี่ยมชมโรงงานผลิตเครื่อง Original Prusa ของ Josef Prusa ที่เช็ค รีพับบลิค

ช่อง Uncle Jessy

สำหรับช่องนี้ ถือว่าเป็นช่องน้องใหม่ ที่มีคนติดตามเยอะขึ้นเรื่อยๆ เหมือนกัน ก่อนที่ทาง คุณ Jessy จะมาทำช่องเกี่ยวกับ 3D Print แกทำช่องเกี่ยวกับการเล่นเกมส์ และรีวิวเกมส์ต่าง ซึ่งแนวเกมส์ ที่เล่นก็จะป็นพวก Starwar แล้วก็พวก Super Hero ซึ่งตรงนี้อาจเป็นจุดเริ่มที่ทำให้คุณ Jessy อยากมีหน้ากากหรือหมวก Super Hero มาไว้ในครอบครอง แกคงเห็น 3D Printer และได้ใช้งาน คงติดใจเลยเปลี่ยนจากช่องทำเกมส์ มาเป็นช่องเกี่ยวกับเครื่องปริ้น 3D ซะเลย ซึ่งเครื่องปริ้น 3D ที่ทางช่องนี้เน้น จะเป็นเครื่องปริ้นเรซิ่น หรือ SLA เป็นหลัก ในช่องก็จะมีพูดรีวิวเครื่อง รวมไปถึงเทคนิคในการพิมพ์งานเรซิ่นต่างๆ รวมไปถึงน้ำยาเรซิ่นที่แกใช้ ส่วนเครื่องแบบฉีดพลาสติกหรือ FDM ทางคุณ Jessy ก็มีเหมือนกัน แต่หลังจะหนักไปทางเครื่องปริ้นเรซิ่น

ทดสอบพิมพ์หมวก Super Hero ด้วยเครื่องปริ้นเรซิ่น ขนาดใหญ่ ปริ้นทีเดียว

ส่วนโมเดลที่ทางคุณ Jessy ชองพิมพ์ ก็จะเป็นสไตล์ Hero ไม่ว่าจะเป็นหน้ากาก หรือจะเป็นรูปปั้น ซึ่งถ้าใครชอบงานแนวๆนี้ ต้องกดติดตามแกได้เลย ไม่ผิดหวังแน่นอน

ช่อง CNC Kitchen

สำหรับช่องนี้ส่วนตัวชอบมากๆ เพราะเป็นการรีวิวแบบมีหลักการ มีการทดลอง มีตัวเลข มีกราฟ มีข้อมูลเชิงสถิติมาให้ดูกกัน เป็นช่องที่รีวิวแบบไม่ได้นั่งมโน คิดขึ้นมาเอง สำหรับช่องนี้เจ้าของช่องมีชื่อว่า Stefan (สเตฟาน) ซึ่งเป็นช่องที่เกี่ยวกับการใช้งานเครื่อง CNC ซึ่งคำว่า CNC ไม่จำเป็นจะต้องเป็นเครื่องกลึงหรือเครื่องกัด ที่หลายคนเข้าใจ จริงๆแล้วคำว่า CNC คือ Computer Numeric Control ที่แปลว่า ให้คอมพิวเตอร์สั่งการหรือควบคุมด้วยตัวเลข ดังนั้นถ้าเครื่องจักรตัวไหนมีการใช้ตัวเลขหรือพิกัดในการสั่งงาน งานนั้นก็สามารถเรียกได้ว่า CNC ซึ่งเครื่องปริ้น 3D ก็เป็นหนึ่งในเครื่องจักรเหล่านั้น

เปรียบเทียบวิธีการเอาความชื้นออกจากเส้นพลาสติก ระหว่างอบเส้น กับ ดูดอากาศออก

กลับมาเข้าเรื่องสำหรับช่อง CNC Kitchen กว่า 80% ของวิดีโอในช่องนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นการทดสอบและเปรียบเทียบอุปกรณ์ที่ใช้กับ 3D Printer รวมไปถึงเส้นพลาสติก และก็วิธีการปรับปรุงงานปริ้น 3D ให้ดีขึ้น รวมไปถึงการใส่ไอเดียแบบ What IF เข้าไป เช่นการสอดไส้ของเส้นพลาสติก 2 ชนิดเข้าด้วยกัน เช่นตรงกลางเส้นเป็นเส้น PC ทีทนร้อนสูงและเปลือกนอกเป็นเส้น ABS ซึ่งการทำแบบนี้ ต้องมีการทดลองสร้างเส้นขึ้นมา ซึ่งทาง Stefan ก็สร้างขึ้นมาได้แบบวิธีบ้านๆ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์หรูหรา ซึ่งถ้าใครเป็น Maker หรือนักสร้างอาจจะชอบ ความคิดและไอเดียของคนๆนี้ ในการจับเอาสิ่งรอบๆ ตัวมาสร้างเป็นอุปกรณ์

วิดีโอการทดสอบ การหุ้มเส้นพลาสติกด้วย ABS โดยด้านในเป็น PC

ช่อง Make Anything

อีกช่องที่ผมชอบดูและติดตามก็คือ ช่อง Make Anything ของคุณ Devin ซึ่งช่องนี้ จะมีทั้งรีวิวเครื่อง ทิปและเทคนิคการใช้ รวมไปถึงการสร้างสิ่งของต่างๆ จากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ซึ่งของที่คุณ Devin ทำหรือคิดขึ้นมา ก็มีทั้งแจกฟรี ให้เอาไปพิมพ์เล่นกัน จนถึงแบบบริจาคเพื่อเป็นทุนในการสร้าง Content ต่างๆ

วิดีโอโชว์วิธีการพิมพ์หลายสี สำหรับเครื่องปริ้น 3 มิติ ที่มีหัวฉีดเดียว

ในส่วนของวิดีโอในช่องนี้ ส่วนใหญ่จะเน้นไปในเรื่องของการสร้างสิ่งของ ซึ่งเวลาคุณ Devin ออกมาเล่า ก็จะบอกวิธีการว่า เขาทำแบบไหน ใช้โปรแกรมอะไร มีการพิมพ์เทส แล้วลอง เรียกได้ว่า ถ้าคุณเป็นนักออกแบบดีไซน์ สามารถที่จะเข้ามาเรียนรู้ในช่องนี้ได้เลย นอกจากนั้นคุณ

ช่อง Jame Bruton

X-robot ช่องนี้ถ้าไม่พูดถึงไม่ได้เลยนะครับ เพราะเป็นช่องที่ทำให้รู้ถึงพิษสงของเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ยิ่งรวมกับความสามารถทางด้านวิศวกรรมเข้าไปด้วยแล้ว ยิ่งทำให้เกิดผลลัพท์ที่ยิ่งใหญ่ สำหรับช่องนี้ เป็นช่องที่เกี่ยวกับการสร้างหุ่นยนต์และชุดเกราะพวก Iron man ที่ใช้ 3D printer พิมพ์ขึ้นมา ซึ่งหุ่นยนต์หรือชุดที่ทาง James เขาทำนั้นไม่ใช่ชุดเล็กๆนะครับ แต่เป็นชุดขนาดเท่าคนจริง ซึ่งทาง Jame จะทำวิดีโอ ออกมาเป็นตอนๆ เล่าถึงการออกแบบและการประกอบ เรียกได้ว่า ทำไปและก็เล่าไปเรื่อยๆ ให้คนเข้ามาติดตาม ดูความคืบหน้าของที่เขากำลังทำอยู่

การสร้างและออกแบบหุ่น Ultron จากเรื่อง Avenger

อย่างตัวล่าสุดที่ทาง Jame ทำนั้นเป็นหุ่น Ultron จากเรื่อง Avergers ขนาดเท่าคน ซึ่งทาง Jame นั้นใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติของ Luzbot ในการพิมพ์ชิ้นส่วนขึ้นมา (ทาง Luzbot นั้นเป็น Sponsor ให้แกนะครับ) แล้วแกก็เอาอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์ใส่เข้าไป เพื่อให้มันขยับได้ ซึ่งทาง Jame นั้นจะบอกเล่าวิธีที่เขาทำและก็การออกแบบต่างๆด้วย ซึ่งโปรแกรมที่ใช้ออกแบบก้คือ Autodesk 123D ซึ่งเป็นโปรแกรมออกแบบงาน 3 มิติ ที่ใช้ฟรี สำหรับช่อง Youtube ของเขาตอนนี้ก็มีคนตามอยู่ประมาณ 400,000 กว่าคน มียอดวิวมากกว่า 100 ล้านวิว เรียกได้ว่าดึงดูดทั้งคนชอบ เครื่องปริ้น 3D  และก็คนที่ขอบหุ่นยนต์ โดยเฉพาะภาพยนต์ของ Marvel และก็ Starwar สำหรับวิดีโอที่ผมชอบก็น่าจะเป็น การทำหุ่นยนต์ Ultron จาก เครื่องพิมพ์ 3 มิติ

หุ่น Opendog ที่ทางคุณเจมส์คิดและสร้างขึ้นมาจาก 3D printer

ในปัจจุบันนี้คุณ Jame ได้ออกแบบหุ่นยนต์ที่ทำขึ้นจากเครื่องปริ้น 3D หลายตัวมากๆ ซึ่งทางคุณ Jame ได้ทำเป็นวิดีโอบอกวิธีขั้นตอนการสร้างแบบละเอียด รวมถึงแจกไฟล์ 3D ไปให้คนอื่นได้ร่วมกันสร้างอีกด้วย ซึ่งตัวผม เคยได้พบตัวจริงของคุณ Jame ที่อังกฤษ ตอนไปดูงาน 3D Printer ที่เมือง Bermingham ตอนไปงาน แกเอาเจ้าหุ่น Opendog มาโชว์ ผมดูแล้วอึ้งไปเลย เพราะว่ามันเจ๋งมากๆ มันทำงานแทบจะเหมือนกับหุ่นที่ทาง Boston Dynamic คิดขึ้นมาเลย

ผมได้ไปเจอคุณ Jame ในงาน TCT Birmingham ที่อังกฤษในปี 2018

ช่อง Stuff Made Here

สำหรับช่องนี้ ต้องบอกเลยว่า Nerd สุดๆ ผมเพิ่งจะมารู้จักช่องนี้ไม่นาน แต่พอดูและรู้จักคนทำช่องนี้ บอกเลยว่าทึ่งในความรู้และความสามารถของคนๆนี้มาก ช่องนี้ชื่อว่า Stuff Made Here เจ้าของช่องชื่อคุณ Shane ช่องนี้วิดีโอที่ลงไม่เยอะ แต่ถ้าได้ดูจะรู้ว่า วิดีโอแต่ละเรื่องที่เอามาลงมีคุณภาพมาก ยอดวิวแต่ละตัวเกินหลักล้าน ส่วนช่องวิดีโอที่คุณ Shange ทำจะเกี่ยวกับการทดลองและสร้างสิ่งของที่มันดูแล้วไม่คิดว่าจะทำได้ เช่น ปิดตา ยิงธนูให้เข้าเป้า โดยที่เป้าลอยอยู่กลางอากาศ หรือ การสร้างอุปกรณ์ช่วยมองเห็นจาก Ipad สำหรับคนตาบอด

โปรเจคยิงธนูเข้าเป้า โดยปิดตา

สำหรับคุณ Shane นั้นมี Background ที่น่าสนใจมากๆ คือ เขาเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Formlabs ซึ่งเป็นบริษัทที่ขายเครื่องปริ้น 3D ระบบ SLA แบบตั้งโต๊ะ ที่ตอนนี้กลายเป็นบริษัทมูลค่า พันล้าน คุณ Shane เป็นวิศวกร ผู้ออกแบบโปรแกรม Preform ที่ใช้คู่กับเครื่อง Formlabs ตัวคุณ Shane เองนั้นเก่งแทบทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างและออกแบบอุปกรณ์ รวมไปถึงการเขียนโค้ด เพื่อให้อุปกรณ์ทำงานตามที่แกออกแบบไว้ สำหรับเครื่องปริ้น 3D ที่คุณ Shane มีก็จะเป็นเครื่อง Form 2 และเครื่อง Fuse 1 สำหรับพิมพ์ไนลอน รวมถึงเครื่องมือ Fabrication ต่างๆ อย่างเครื่อง CNC

ในส่วนของวิดีโอที่แกทำ ก็จะมีการอธิบายที่เข้าใจง่าย โดยการวาดเป็นภาพ ซึ่งบางเรื่องที่อธิบายยาก แกก็สามารถเล่าออกมาให้เข้าใจได้ง่าย ซึ่งผมต้องขอแนะนำให้ติดตามช่องนี้เลย ยิ่งถ้าเป็นนักศึกษา หรือต้องทำโปรเจคจบ ลองมาดูงานที่คุณ Shane เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้ลองทำอะไรใหม่ๆ ออกมาได้

สำหรับ 10 ช่อง Youtube ที่ผมแนะนำไปนั้น เป็นความชอบโดยส่วนตัวของผมเอง ซึ่งผมคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่เข้ามาอ่าน และอยากจะเรียนรู้เกี่ยวกับ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ซึ่งถ้าใครเข้ามาอ่าน จะเห็นได้ว่า เครื่องพิมพ์ 3 มิตินั้นมันทำอะไรได้เยอะมากๆ บางคนอาจจะมองเห็นเป็นช่องทางในการประกอบธุรกิจ สำหรับในปีนี้นั้น ทางผมและทีมงาน สยามเรปแรป ก็มีการวางแผนว่าจะทำวิดีโอเกี่ยวกับการใช้งานเครื่องปริ้น 3D Printer และก็รีวิวเครื่องและอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงเส้นพลาสติก เรียกได้ว่าทุกอย่างที่เกี่ยวกับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ทำเป็นวิดีโอมาให้ดูกัน รวมถึงผมจะเชิญผู้เชี่ยวชาญ ที่คลุกคลีและอยู่ในวงการ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ของไทยมานั่งคุยกัน ทำเป็น Live ใน Facebook ซึ่งตอนนี้ืทางบริษัท ก็ได้เริ่มทำไปบ้างแล้ว สำหรับใครที่สนใจก็สามารถเข้าไป Like เพจของทางบริษัทได้ที่นี่ และก็อย่างลืม Subcribe ช่อง Youtube ของทางบริษัทด้วยนะครับ

Similar Posts