รีวิว เครื่องพิมพ์ 3D Printer สำหรับเด็กและมือใหม่ Davinci Mini Maker

บทความรีวิวนี้เขียนขึ้นในปี 2018 ซึ่งในปัจจุปัน เทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิตินั้นได้เปลี่ยนเป็นไปมาก ตัวเครื่องมีให้เลือกเยอะขึ้น และใช้งานง่ายมากขึ้น สำหรับเครื่องปริ้น 3 มิติ สำหรับเด็ก ก็มีหลายบริษัททำขึ้นมาหลายรูปแบบ ซึ่งส่วนใหญ่จะเน้นเรื่องของความง่ายในการใช้งาน ไม่จุกจิก และไม่ซับซ้อน ซึ่งถ้าจะซื้อเครื่องให้เด็กตอนนี้ ตัวเครื่องจะต้องมีระบบตั้งฐานพิมพ์แบบอัตโนมัติเป็นฟีเจอร์พื้นฐาน ไม่ควรซื้อเครื่องที่ต้องมานั่งปรับฐานเอง เพราะถ้าเอาเครื่องแบบนี้มาให้เด็กใช้ เด็กจะเกิดอาการเบื่อหน่าย แทนที่จะเอาเวลาไปนั่งออกแบบโมเดล 3 มิติมาปริ้น แต่กลับต้องมานั่งปรับฐานและจูนเครื่องเพื่อให้มันพิมพ์ได้ ซึ่งถ้าต้องทำแบบนี้บ่อยๆ เด็กๆก็อาจจะเลิกใช้ไปเลย เพราะคิดว่ามันใช้ยาก

สำหรับในปี 2021 ผมก็ได้มีการเขียนบทความเพิ่ม เกี่ยวกับ 3 รุ่น เครื่องพิมพ์ที่เด็กใช้ได้ ผู้ใหญ่ใช้ดี มาให้อ่านกัน ใครสนใจก็เข้าไปอ่านกันได้นะครับ

วันนี้ทาง สยาม เรปแรป ได้รับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ อีก 1 ตัว เข้ามาประจำการที่บริษัท ซึ่งเป็นเครื่องพิมพ์ 3D Printer ที่ผลิตขึ้นมา เพื่อให้เด็กๆใช้งานโดยเฉพาะ ซึ่งเครื่องตัวนี้เป็นของบริษัท XYZ ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทลูกของบริษัท Calcomp ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิคส์ให้กับ บริษัทผลิตคอมพิวเตอร์รายใหญ่ของโลก

หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่า ประเทศไทยเรา ก็เป็นฐานผลิตเครื่องพิมพ์ 3D printer ของโลกเหมือนกัน ซึ่งโรงงานที่ผลิต 3D Printer แบรนด์ XYZ นั้นอยู่ที่จังหวัด เพชรบุรี ซึ่งเครื่องของ XYZ นั้นเป็นที่นิยมมากในประเทศ สหรัฐอเมริกา และทางยุโรป สามารถหาซื่อได้ตามร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าชั้นนำ ในประเทศนั้น

สำหรับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่ผมจะเอามารีวิวในครั้งนี้ ก็คือเครื่องรุ่นเล็กสุด ราคาถูกสุด ของบริษัท XYZ ที่ชื่อว่า Davinci Mini Maker เป็นเครื่องปริ้น 3D ที่ถูกออกแบบมาให้เด็กๆใช้โดยเฉพาะ เครื่องตัวนี้มีสีสัน สวยงาม เรียกได้ว่าเด็กๆ เห็นต้องชอบแน่ๆ เครื่องตัวนี้ ถูกออกแบบมาสำหรับเด็กๆ ดังนั้น พลาสติกที่ใช้พิมพ์จะเป็น PLA ชนิดเดียวเท่านั้น ไม่มีฐานทำความร้อน

Highlight ของบทความนี้

  • แกะกล่องดูเครื่องและอุปกรณ์ที่มากับเครื่องปริ้น 3 มิติ Davinci Mini Maker
  • ทดลองใช้โปรแกรม XYZmaker โปรแกรมที่สามารถออกแบบและสั่งพิมพ์ชิ้นงานได้ในตัวเดียว
  • ทดลองให้เด็กใช้งานเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Davinci Mini Maker ดูว่าจะใช้งานได้หรือไม่
  • เครื่องรุ่นนี้ไม่ได้เหมาะกับเด็กอย่างเดียว แต่เหมาะกัับผู้ใช้งานมือใหม่ หรืออยากจะมี 3D Printer ตัวแรก

แกะกล่องเครื่องพิมพ์ 3 มิติ XYZ Davinci Mini Maker

สำหรับเครื่องรุ่นนี้ มาพร้อมกับกล่องที่สกรีนสี สวยงาม ดูแล้วเหมือนเครื่องใช้ไฟฟ้า พอแกะกล่องออกมา ก็จะเจอกับ เครื่องมือต่างๆที่แถมให้มากับเครื่อง เรียกได้ว่าแถมมาให้ครบ ไม่ต้องไปหาซื้อเพิิ่มเติม แถมมีชุดเหล็กสำหรับแก้อาการหัวตันมาให้ด้วย พร้อมกับเข็มเอาไว้แหย่ที่รูหัวฉีด   

Xyz Davinci Mini Maker Box
กล่องใส่เครื่องมีสีสันสวยงาม
Tools come with Davinci Mini Maker
เครื่องมือมาครบไม่ต้องไปหาซื้อ

ตัวเครื่องที่มาจะมาพร้อมกับเส้น PLA ของ XYZ 1 ม้วน สำหรับเครื่องรุ่นนี้ ต้องใช้เส้นพลาสติกของทาง XYZ เท่านั้นนะครับ ใช้ยี่ฮ้ออื่นไม่ได้นะครับ ซึ่งเส้นพลาสติกทาง XYZ เป็นเส้น PLA ชนิดพิเศษ ทำมาเพื่อเด็ก ซึ่งตัวเส้นจะมีน้ำหนัก 600 กรัม ยาวประมาณ 200 เมตร คุณภาพของเส้นถือว่าดีมากๆ ผมคิดว่าน่าจะเป็นชนิดเดียวกับเส้นพลาสติก Polymaker ส่วนราคานั้นอยู่ที่ 1000 บาทต่อม้วน

XYZ Filament for Mini Maker
เส้่นพลาสติกที่แถมมากับเครื่อง 1 ม้วน
XYZ Filament With NFC chip
ภายในม้วนพลาสติก จะมี Chip NFC ฝังอยู่

สำรวจรอบๆตัวเครื่อง XYZ Davinci Mini Maker

เครื่อง Davinci Mini Maker นั้นเป็นเครื่องดูแล้วมีราคา เพราะชิ้นส่วนที่ใช้เป็นพลาสติกฉีดขึ้นรูป เรียกว่าลงทุนทำโมลด์ฉีดขึ้นมาเลย อย่างที่บอกครับ เครื่องเขาส่งทั่วโลก ไม่ได้ขายบ้านเราบ้านเดียว ลงทุนแบบนี้ คุ้มครับ เครื่องดูดี มีราคา

ใครที่ซื้อเครื่องไป ก่อนใช้ ก็ดูคู่มือ และถอดชิ้นส่วนที่เป็นสีส้มออกให้หมดก่อนนะครับ เพราะเขาล็อคเอาไว้ ไม่ให้มันเคลื่อนที่เวลาขนย้าย ซึ่งการเอาออก ก็ไม่ยาก แต่ดึงออกมาเท่านั้นเอง มีทั้งหมด 4 ตัว ดึงออกมาให้หมด แล้วถึงเทปที่ติดที่ตัวเคร่ื่องด้วย อย่าลืมแกะออกด้วย

โครงเครื่องด้านในของเครื่องรุ่นนี้ ดูแล้วแข็๋งแรง พอใช้ได้ แต่เสียอย่างเดียว คือชุดขับแกน Z หรือ แกนที่พาหัวฉีด ขึ้นลง นั้นเล็กไปหน่อย แต่ชิ้นส่วนอื่นๆ ดูแล้วก็โอเค สำหรับราคาระดับนี้ ด้านหน้าตัวเคร่ื่องมีปุ่มกด สำหรับ Reset เครื่อง อยู่มุมซ้ายล่าง ซึ่งเป็นทั้งปุ่มกด และตัวแสดงสถานะ ซึ่งจะบอกเป็นสี

XYZ Davinci Mini Maker at Siamreprap
เครื่องมีสีสันสวยงาม เหมาะกับเด็กมากๆ
ตัวล็อคแกน 4 ตัว อย่าลืมเอาออกนะครับ
แกน Z สำหรับเลื่อนขึ้น-ลง ดูเล็กไปหน่อย

ตัวเครื่องที่มา ยังไม่ได้ประกอบหัวฉีด  ซึ่งหัวฉีดจะอยู่ในกล่อง ผู้ใช้ต้องทำการติดตั้งเอง ซึ่งการติดก็ไม่ยาก แต่ใส่ให้ลงล็อค แล้วกดลงไป แค่นั้นเอง ซึ่งผมดูแล้ว สะดวกมาก แต่ถ้าจะซ่อมก็อาจจะลำบากหน่อย ผมคิดว่า เขาออกแบบมาให้เปลี่ยนเลย ถ้ามันเสีย

ข้อดีสำหรับเครื่องปริ้น Davinci รุ่น Mini Maker อีกอย่างก็คือ มีชุดวัดฐานพิมพ์ ซึ่งเอาไว้สำหรับ Calibrate เครื่องให้ฉีดพลาสติกออกมาให้ติดกับฐาน โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องไปปรับ หรือไปยุ่งกับเครื่องเลย ซึ่งการใช้ฟังค์ชั่นนี้ ก็ง่ายมากๆ แต่กดปุ่มสีขาว ที่อยู่ติดกับหัวพิมพ์ให้ลงมา แค่นั้นเอง ที่เหลือ ตัวเครื่องจะจัดการเองให้หมด พอ Calibrate เสร็จก็แค่กดปุ่มสีขาวอีกครั้ง เพื่อให้สวิตช์ดันกลับขึ้นมาเหมือนเดิม

XYZ Davinici Mini Maker Nozzle Module
หัวฉีดมาพร้อมกับสวิตช์ สำหรับวัดฐานพิมพ์
Switch for Auto Calibration Davinci Mini Maker
สวิตช์ที่ยื่นลงมา สำหรับการวัดและปรับฐานพิมพ์

ในส่วนด้านหลังเครื่อง ก็จะมีสวิตช์ปิด เปิดเครื่อง แล้วก็พอร์ต USB สำหรับเชื่อมต่อกับ Computer เครื่องรุ่นนี้ไม่มีหน้าจอ LCD นะครับ จะสั่งงานเครื่อง ต้องผ่านพอร์ต USB เท่านั้น แต้ถ้าใครไม่สะดวก ก็จะมีอีกรุ่น ที่หน้าตาเหมือนกับรุ่นนี้ ต่างกันแต่สีเครื่อง แต่มีฟังค์ชั่นต่อผ่าน Wifi ได้ ราคาแพงกว่า 1000 บาท ชื่อรุ่นว่า Davinci Mini W

มาดูด้านข้างตัวเครื่องกันบ้าง จะมีฝาครอบสีเขียว ซึ่งตัวนี้เอาไว้ครอบไม่ให้เห็นมอเตอร์ที่ใช้สำหรับขับเส้นพลาสติกไปที่หัวฉีด ซึ่งฝาครอบสามารถดึงออกมา เพื่อทำความสะอาดตัวขับเส้นได้ วิธีใส่เส้น ก็ให้ดูรูปที่ติดบนฝาครอบได้เลย ใส่ไม่ยาก

ในส่วนของที่วางเส้นพลาสติกนั้น จะมีฝาครอบ ที่ต้องดึงออกมาก่อน แล้วจะเห็นชุดวางเส้นพลาสติก ที่มีีลูกล้อสีขาว อย่างที่บอกไว้ว่าเครื่องรุ่นนี้ จำเป็นต้องใช้เส้นของ XYZ เท่านั้น ซึ่งเส้น Filament ของ XYZ จะมีชิพ ฝังอยู่ เอาไว้บันทึกว่าใช้เส้นพลาสติก พิมพ์ไปเท่าไหร่แล้ว ซึ่งตรงนี้ จะช่วยให้ผู้ใช้คำนวนว่าเส้นที่พิมพ์ จะพอกับงานหรือไม่ ซึ่งถือว่าเป็นข้อดี

Back Side of Davinci Mini Maker
ด้านหลังมีพอร์ตสำหรับต่อสาย USB และสวิตช์ ปิด-เปิด เครื่อง
Side view of Davinci Mini Maker
ฝาครอบสีเขียวถอดออกมาได้ เป็นตัวดันเส้นพลาสติก
Bowden Davinci Mini Maker
ตัวดันเส้นพลาสติกแบบ Bowden

ด้านบนตัวเครื่องจะเป็๋นฝาสีแดง ซึ่งจะมีช่องตรงกลางเอาไว้ให้ สำหรับให้ท่อที่ป้อนเส้นพลาสติก สามารถขยับได้ สำหรับเครื่อง XYZ Davinci Mini Maker รุ่นนี้เป็นหัวฉีดระบบ Bowden ที่หัวฉีดกับชุดขับเส้น อยู่คนละที่ ข้อดีคือ หัวพิมพ์จะมีน้ำหนักเบา สามารถเคลื่อนที่ได้เร็ว แต่ข้อเสียคือ งานพิมพ์จะมีใยเยอะกว่าหัวฉีดประเภท Direct Drive ที่ชุดขับเส้นอยู่ติดกับหัวฉีด

สำหรับฐานพิมพ์ของเครื่องรุ่นนี้ จะไม่มีฐานทำความร้อน ซึ่งจะพิมพ์พลาสติกได้แค่ PLA เท่านั้น ซึ่งฐานตัวนี้จะเป็นต้องติดเทปที่ตัวฐานด้วย ซึ่งก็เป็นกระดาษกาวย่น ที่แถมมากับเครื่อง การติดก็พยายามติดให้มีฟองอากาศน้อยที่สุด ติดไม่ยาก ถ้าใช้กระดาษกาวย่นที่เขาให้มาหมดแล้ว สามารถใช้ Blue Tape ติดแทนก็ได้ สามารถหาซื้อได้ที่ Homepro

อย่าที่บอกว่าเครื่องนี้ ทำมาเพื่อเด็กใช้งาน ตัวเครื่องเลยแถม พลาสติกที่สามารถพับเป็นฝาครอบ เอาไว้ปิดด้านหน้าเครื่องไม่ให้เด็กๆ เข้าไปสัมผัสงานเวลาพิมพ์ ซึ่งผมคิดว่า ทาง XYZ ก็เอาใจใส่พอสมควร เสียอย่างเดียวคือ วิธีการปิดมันดูง่ายไปหน่อย เป็นแค่กระดาษกาว 2 หน้าแปะเอาไว้ ซึ่งต้องคอยเปลี่ยน ถ้ากระดาษกาวมันหมดสภาพ

Putting Filament into Davinci Mini Maker
ที่วางเส้นพลาสติกอยู่ด้านข้างเครื่อง
Davinci Mini Maker Ready to use
ประกอบทุกอย่างครบ พร้อมใช้งาน

เริ่มทดลองใช้เครื่องปริ้น XYZ Davinci Mini Maker

สำหรับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ XYZ ทุกตัว จำเป็นต้องใช้โปรแกรมของเขาเอง ซืงเรียกว่า XYZware แต่ตัวที่ผมใช้เป็นโปรแกรมใหม่ที่ชื่อว่า XYZmaker ซึ่งผมว่าโปรแกรมตัว XYZmaker นั้นดีกว่า XYZware เพราะมันสามารถที่จะขึ้นโมเดล 3 มิติได้ด้วย คล้ายๆกับโปรแกรม Tinkercad ซึ่งเหมาะสำหรับเด็กมากๆ

ในส่วนของโปรแกรม XYZmaker นั้นก็สามารถ Download ได้ที่ website ของทาง XYZ ได้เลย หรือจะ Click ที่ Link นี้ก็ได้ แต่จะต้องลงทะเบียนก่อนนะครับ ถึงจะ Download ได้ รวมถึงตอนเปิดโปรแกรม จำเป็นต้องใส่ Username และ Password ด้วย ถึงจะใช้งานโปรแกรมได้ ซึ่งผมว่ามันยุ่งยากไปหน่อย

XYZ Maker software 1
หน้าตาโปรแกรม XYZ Maker ดูแล้วคล้ายๆกับโปรแกรม Tinkercad

ในส่วนของโปรแกรม XYZmaker นั้นจะแบ่งเป็น 2 ส่วน ในส่วนแรกจะเป็นในส่วนของการออกแบบโมเดล 3 มิติโดยใช้ Shape สำเร็จรูปที่โปรแกรมมีมาให้ ซึ่งสามารถหมุน ขยาย ได้ หรือจะเอาโมเดล 2 ชิ้นมาวางทับกัน เพื่อจะรวม หรือตัดกันก็ได้

XYZ Maker Download modle to print
ส่วนออกแบบ เอาไว้โหลดโมเดลเข้ามาเพื่อพิมพ์ หรือจะสร้างเองในนี้เลยก็ได้
XYZ Maker for setting print
หน้าต่างสำหรับพิมพ์งาน โดยสามารถตั้งค่าการพิมพ์ได้

ถ้าไม่ต้องการออกแบบ ก็สามารถเปิดไฟล์งาน 3 มิติ ขึ้นมา เพื่อจะเอาไปพิมพ์ก็ได้ ซึ่งการพิมพ์งานก็ไม่อยาก แค่ไปที่เมนู File แล้วเลือก Print ตัวโปรแกรมก็จะทำการเปิดหน้าต่างอีกอันขึ้นมา เพื่อสำหรับสั่งพิมพ์กับเครื่องปริ้น 3D ในส่วนตรงนี้ ถ้าต่อสาย USB ก็จะเห็นเครื่องที่ต้องการพิมพ์ ผู้ใช้ก็แค่เลือกเครื่องที่จะใช้พิมพ์เท่านั้น สำหรับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ รุ่นที่ต่อ Wifi ได้ โปรแกรมก็จะโชว์ IP Address ขึ้นมา ผู้ใช้ก็แค่เลือกเครื่องเท่านั้นเอง ไม่ยาก เด็กๆ ก็ทำได้

โปรแกรม XYZmaker นั้น จะมีส่วนของ Dashboard ทีเอาไว้สำหรับควบคุมเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นการใส่เส้นพลาสติก หรือว่าจะให้่ตั้งฐานเครื่องพิมพ์ ทุกอย่างผ่าน Dashboard ของโปรแกรมทั้งหมด เพราะตัวเครื่องไม่มีหน้าจอควบคุมมาให้ ซึ่งตรงนี้ผมมองว่า ไม่ค่อยสะดวก แต่ก็แลกมาด้วยราคาที่ไม่แพง ก็ถือว่า พอรับได้ แต่ถ้าให้ดี ผมจะเลือกตัว XYZ Davinci Mini W ดีกว่า เพราะควบคุมเครื่องผ่าน Wifi ได้ แถมราคาต่างกันแค่ 1000 บาท นอกนั้นเหมือนกันหมด

ตัวสีส้มรุ่น Mini W แพงกว่า 1000 บาท แต่ต่อ Wifi ได้ เพิ่มความสะดวกเข้าไปอีก

ทดลองใช้เครื่องปริ้น XYZ Davinci Mini Maker โดยเด็กอายุ 7 ขวบ

สำหรับการลองพิมพ์ในครั้งนี้ ผมอยากรู้ว่าเด็กๆ จะใช้ได้ไหม ซึ่งหนูทดลอง ที่จะใช้เครื่องนี้ ก็คือลูกชายผมเอง อายุ 7 ขวบ ซึ่งผมจะนั่งและสอนการใช้งานไปด้วย โดยบอกแล้วลองปล่อยให้เขาทำดูเอง ในส่วนของการใส่เส้นพลาสติก และการ Calibrate เครื่องนั้น ผมจะเป็นคนทำให้

ในส่วนของโมเดลที่ใช้พิมพ์ ผมให้ลูก เข้าไปหาไฟล์ที่อยากจะพิมพ์เองในเว็บ Thingiverse ซึ่งเอาไฟล์ที่เขาสนใจ ซึ่งก็คือของเล่น ตอนนี้ลูกผมกำลังชอบของเล่นที่ชื่อ Beyblade  ก็ลองให้เขา Search ดู ซึ่งก็ดันมีไฟล์ชิ้นส่วนของเล่นตัวนี้ด้วย เรียกว่า ตื่นเต้นมาก อยากพิมพ์เร็วๆ

my kids using davinci mini maker
เอาลูกคัวเองมาลองใช้เครื่องพิมพ์ดู
Feeling excite with first 3d printer
ดูตั้งใจมาก กับการใช้งาน 3D Printer ครั้งแรก

ขอนอกเรื่องหน่อยครับ สำหรับผู้ปกครอง หรือครูที่เข้ามาอ่าน แล้วต้องการให้เด็กๆ สนใจเกี่ยวกับเครื่องพิมพ์ 3D Printer ผมแนะนำให้เขา เข้าไปหาโมเดลที่เขาชอบมา แล้วลองพิมพ์ก่อน เพราะผมรู้สึกว่า ถ้าบังคับให้เด็ก มาเรียนออกแบบโมเดลเลย หรือบังคับเขา เขาจะต่อต้าน แล้วไม่อยากใช้ แต่ถ้าให้เขาเห็นว่ามันเป็นเครื่องที่สามารถทำของเล่นให้เขาได้ เขาจะรู้สึกชอบ แล้วอยากจะเริ่มใช้เอง เพราะใช้บ่อยๆ แล้ว เขาก็จะเริ่มที่อยากมีของเล่น แบบที่เขาอยากได้ ซึ่งหาโหลดไม่ได้ ตอนนั้น เราค่อยเริ่มสอนเขาครับ ซึ่งวิธีนี้ผมก็เริ่มที่จะใช้กับลูกตัวเองเหมือนกัน

สำหรับการพิมพ์ครั้งแรก ก็ไม่ยาก เพราะแค่เอาโมเดลที่โหลดมา ใส่โปรแกรม XYZmaker แล้วก็ตั้งค่า ว่าจะเอาความละเอียดเท่าไหร่ ความแข็งแรงประมาณไหน ซึ่งตรงนี้ ผมก็อธิบายให้ลูกฟัง แต่ดูเหมือนจะยังไม่สนใจเท่าไหร่ สนใจแค่ว่าอยากพิมพ์ให้เสร็จเร็วๆ

ในส่วนของการตั้งค่าสำหรับพิมพ์งานนั้น ก็ง่าย ไม่ยาก ไม่เหมือนกับเครื่องรุ่นใหญ่ของ XYZ ที่มีหลายค่าให้ตั้งได้ พอตั้งค่าเสร็จ โปรแกรมก็จะคำนวนเวลา และก็จำลองงานที่จะพิมพ์เป็นชั้นๆ สามารถเลื่อนดูได้ ว่าแต่ละชั้นของงาน จะพิมพ์แบบไหน ซึ่งถ้าโอเค ก็กด Print ได้เลย

Take the finished print out from the Davinci Mini Maker
พิมพ์เสร็จแล้ว ลองให้เอาชิ้นงานออกเอง
Look happy when getting the finished print out
ได้แล้ว ชิ้นส่วนของเล่น ที่โหลดมาจาก Thingiverse

เครื่องพิมพ์ XYZ Davinci Mini Maker นั้นจะมีหน่วยความจำภายในตัวเครื่องเลย ซึ่งตอนกดสั่ง Print ข้อมูลและค่าต่างๆ จะถูกโหลดไปเก็บในตัวเครื่องเลย ซึ่งพอโหลดเสร็จ สามารถดีงสาย USB ออกได้เลย ไม่ต้องเสียบคาเอาไว้  

สรุปการใช้งาน เครื่องพิมพ์ 3D Printer Davinci Mini Maker

สำหรับการใช้งานเครื่องรุ่นนี้ ผมอยากบอกว่าเป็นเครื่องที่ทาง XYZ ทำออกมาได้ดีมากๆ ใช้งานง่าย พิมพ์สวย มีระบบตั้งฐานแบบอัตโนมัติ ที่เชื่อถือได้ งานพิมพ์ติดฐานแน่น เรียกได้ว่า คุ้มมาก ในราคานี้ เหมาะสำหรับเด็กๆ มาก หรือว่าผู้ใช้ที่อยากจะเรียนรู้การใช้งาน 3D Printer ในส่วนข้อเสีย ผมมองว่า ต้องต่อคอมพิวเตอร์ทุกครั้ง ถ้าต้องการควบคุมเครื่อง ไม่ว่าจะ Calibrate หรือ ใส่เส้นพลาสติก ซึ่งต้องนี้ ถ้าใครขี้เกียจยกคอมไปต่อ ก็เพิ่มเงินอีกนิด เอารุ่น Davinci Mini W ดีกว่า เพราะสามารถควบคุมเครื่องผ่าน Wifi ได้

อ่านรีวิวจบแล้ว บางคนอยากรู้ราคาเครื่องแล้ว ว่ามันเท่าไหร่ สำหรับเครื่อง Davinci XYZ Mini Maker นั้นราคาอยู่ที่ 11000 บาท ส่วนเครื่อง Davinci XYZ Mini W ที่ต่อ Wifi ได้ราคาอยู่ที่ 12000 บาท ทั้งสองเครื่อง ราคารวม VAT แล้ว ส่วนเส้นพลาสติกที่ใช้กับเครื่อง 2 รุ่นนี้ อยู่ที่ม้วนละ 1000 บาท น้ำหนักอยู่ที่ 600 กรัม ยาวประมาณ 200 เมตร  

สำหรับใครที่สนใจ สามารถเข้ามาดูเครื่องได้ที่ร้าน สยาม เรปแรป หรือถ้าใครอ่านแล้ว อยากได้เครื่อง สามารถกดสั่งได้ที่ Link นี้เลย เครื่องรับประกัน 1 ปี  

Similar Posts