สอนเทคนิคการ Preview ไฟล์ 3 มิติ โดยไม่ต้องเปิดโปรแกรม

สำหรับบทความนี้ เป็นเรื่องบังเอิญที่เจอใน Facebook แล้วคิดว่ามีประโยชน์มากๆ เลยอยากเขียนและแชร์ให้คนอ่านได้รู้ ปัญหาที่ผมเจอในการเปิดไฟล์ 3 มิติคือ พอมีไฟล์เยอะๆ จะจำไม่ได้ว่าโมเดลหน้าตาเป็นอย่างไร จะเปิดโปรแกรมดู ก็ต้องรอโหลดอีก ซึ่งบางไฟล์มันใหญ่มาก ใช้เวลาเปิดนาน  ซึ่งบทความนี้เป็นเทคนิคในการดูไฟล์งาน 3 มิติ โดยไม่จำเป็นต้องทำการเปิดโปรแกรม ใครนึกไม่ออก ให้นึกถึงไฟล์ภาพ ที่มันสามารถ Preview ให้ดูเป็นรูปไอคอนก่อนที่จะเปิดไฟล์ ซึ่งตรงนี้เป็นฟังค์ชั่น ที่ผมอยากได้มานานมากใน Window แต่ไม่มีใครทำออกมา แต่ถ้าคนใช้เครื่อง Mac จะไม่มีปัญหา เพราะจะมีฟังค์ชั่นนี้อยู่ แสดงเป็นรูปไอคอนเลย 

Mixed Reality Viewer โปรแกรมดีๆ ใน Window 10

อันนี้ต้องบอกก่อนว่า ผมใช้ Window 10 ในการเปิดใช้งานโปรแกรมตัวนี้ เพราะอย่างที่ทราบกันว่า Window 10 ถ้าซื้อของแท้ จะมีการ Update อยู่เรื่อยๆ ซึ่งโปรแกรมตัวนี้ น่าจะมาพร้อมกับ Window 10 Creator ซึ่งเป็นตัว Update ล่าสุดของทาง Microsoft ซึ่งผมคิดว่าถ้าใครใช้ Window ที่ต่ำกว่าเวอร์ชั่น 10 อาจจะไม่โปรแกรมนี้ 

โปรแกรม Mixed Reality Viewer ตัวนี้สามารถ Preview ไฟล์งาน 3 มิติได้ โดยไม่ต้องเปิดโปรแกรม และสามารถทำงานร่วมกับโปรแกรมตัวใหม่ของ Window ได้เช่น 3D Builder (สำหรับสร้างโมเดล 3 มิติแบบง่ายๆ หรือมือใหม่) และโปรแกรม Paint 3D (โปรแกรมสำหรับลงสีให้ไฟล์งาน 3 มิติ สามารถ Export เอาไปพิมพ์กับ 3D Printer ได้)

สำหรับไฟล์งานโมเดล 3 มิติที่รองรับ และสามารถเปิดมาดูหรือ Preview ได้จะต้องเป็นนามสกุลไฟล์ตามนี้ bxf, cool, 3mf, fbx, obj, stl, ply, gltf และ glb ซึ่งส่วนใหญ่ที่เราใช้กันก็ stl และก็ obj 

วิธีการตั้ง Preview ให้ Window 10 ทำการแสดงโมเดล 3 มิติ

ก่อนอื่นให้เปิดโปรแกรม File Explore ใครไม่รู้ก็ลองเปิด Drive C หรือ This PC ขึ้นมาก็ได้ แล้วเลือกในส่วนของ View เลือก Preview Pane

หลังจากนั้นให้หาไฟล์นามสกุล STL หรือ OBJ แล้วคลิ๊กเมาส์ปุ่มขวา หาคำว่า Open with แล้วกดเมาส์หนึ่งครั้ง เลือก Choose another app

จะมีหน้าต่างโปรแกรมเด้งขึ้นมา ให้ทำการติ๊กเครื่องหมายถูกด้านหน้า Always use this app to open .STL file ถ้าใครเลือกไฟล์ OBJ ก็จะเป็น Always use this app to open .OBJ file เมื่อติ๊กถูกแล้วให้หาโปรแกรมที่ชื่อว่า Mixed Reality Viewer แล้วกด OK

หลังจากกด OK ตัว Window จะโหลดโปรแกรม Mixed Reality Viewer ขึ้นมา ซึ่งตรงนี้ไม่ต้องสนใจ ให้ทำการปิดโปรแกรมไปเลย แต่ถ้าใครอยากลองเล่น ก็เชิญตามสบาย เมื่อทำขั้นตอนเหล่านี้ ไฟล์โมเดล 3 มิติ จะแสดงรูปไอคอนของโปรแกรม Mixed  Reality Viewer ขึ้นมา ถ้าดับเบิ้ลคลิ๊กที่ไฟล์ ก็จะเปิดโปรแกรม Mixed Reality Viewer โดยอัตโนมัน แต่ถ้ากดคลิ๊กที่เดียว ก็จะขึ้น Preview ด้านข้าง ซึ่งจะโชว์เป็นรูปโมเดล 3 มิติที่อยู่ในไฟล์ ซึ่งในส่วน Preview เราสามารถ Zoom และหมุนชิ้นงานดูได้

สำหรับโปรแกรมนี้ผมว่ามีประโยชน์มากๆ เพราะทำให้ทำงานไวขึ้น ไม่ต้องมานั่งเดา ว่าไฟล์นี้มีโมเดลหน้าตาอย่างไร ซึ่งผมต้องย้ำอีกครั้งว่า ผมใช้ Window 10 ส่วน Window เวอร์ชั่นอื่นๆ ผมไม่รู้ว่าจะใช้ได้หรือเปล่า ซึ่งถ้าใครใช้ Window 10 อยู่ก็อยากให้ลองดู เพราะว่ามันดีจริงๆ ทำให้ทำงานง่ายขึ้นเยอะมากๆ ยิ่งถ้าใครรับพิมพ์งานอยู่ ต้องรีบนำไปใช้เลย

Similar Posts