5 เหตุผล ที่ทำให้ 3D Printer SLA Form 2 ได้รับความนิยมถล่มทลาย

หลายๆคนที่เคยใช้เครื่องปริ้น 3D Printer ที่เป็นระบบ FDM ที่ใช้หลักการฉีดพลาสติกในการสร้างโมเดล 3 มิติ อาจจะเริ่มที่อยากจะขยับหาเครื่องพิมพ์ที่มันสามารถพิมพ์งานได้ละเอียดขึ้น เพราะตัวเครื่องปริ้น 3 มิติระบบ FDM นั้นไม่สามารถที่จะพิมพ์งานละเอียดได้ เพราะข้อกัดในเรื่องของรูหัวฉีด เช่น ถ้ารูหัวฉีดมีขนาด 0.4 มิล แต่โมเดล 3 มิติมีรายละเอียดที่เล็กกว่า  0.4 มิล รายละเอียดในส่วนนี้ก็จะไม่สามารถพิมพ์ได้ นอกจากนั้นความร้อนของหัวฉีดก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้พิมพ์งานในส่วนเล็กๆไม่ได้ ซึ่งข้อจำกัดพวกนี้ทำให้เครื่องปริ้น 3D Printer ระบบ SLA ได้รับความนิยมมากขึ้น ถ้าใครอ่านถึงตรงนี้แล้วยังไม่รู้ว่าเครื่องพิมพ์ 3 มิติระบบ SLA เป็นอย่างไร ก็ลองกดเข้าไปอ่านบทความนี้ก่อน

ในปัจจุบันนี้ เครื่องพิมพ์ 3 มิติระบบ SLA ได้มีออกจำหน่ายมากมายหลายรุ่น และหลายยี่ฮ้อ ซึ่งสาเหตุก็เพราะ ลิขสิทธิ์ของเครื่องตัวนี้ได้หมดลง เหมือนกับเครื่องพิมพ์ 3 มิติระบบ FDM ที่ได้หมดลงไปก่อนหน้านี้ ทำให้มีผู้ผลิตทำเครื่องขึ้นมาขายในหลายระดับราคา ซึ่งตอนนี้มีเงิน 25000 บาท ก็สามารถซื้อ 3D Printer ระบบ SLA ได้แล้ว ซึ่งก่อนที่จะซื์อเครื่องพิมพ์ 3 มิติระบบ SLA เราก็ควรต้องรู้ข้อควรระวังสำหรับการใช้งานเครื่องประเภทนี้กันก่อน ซึ่งผมก็ได้เขียนบทความเอาไว้ ใครที่จะซื้อเครื่องปริ้น 3 มิติ ระบบ SLA ก็ควรเข้าไปอ่านก่อนนะครับ 5 ข้อต้องรู้ก่อนที่จะซื้อหรือใช้งานเครื่องพิมพ์ 3D Printer ระบบ SLA

robot that print by form2 sla 3d printer

มาเข้าเรื่องกันว่าทำไม เครื่องพิมพ์ 3D Printer Form 2 นั้นถึงได้รับความนิยม ซึ่งบทความนี้ผมจะบอกเหตุผลว่าทำไม ไม่ใช่การรีวิวเครื่อง แต่ถ้าใครอยากอ่านรีวิวเครื่องนี้ก็สามารถเข้าไปอ่านได้ที่นี่

1. ดูวัวให้ดูหาง ดูนางให้ดูแม่ แต่ถ้าจะซื้อ 3D Printer ระบบ SLA ต้องดูที่เรซิ่น

เรซิ่นถือว่าเป็นวัสดุที่เรียกว่าเป็นน้ำหมีกสำหรับเครื่องพิมพ์ 3 มิติระบบ SLA เลยก็ว่าได้ สำหรับเครื่องปริ้น Form 2 นั้นถือว่าตอนนี้เป็นเจ้าแห่งเรซิ่น เพราะมีเรซิ่นให้เลือกใช้มากมาย ตั้งแต่เรซิ่นแบบธรรมดา เรซิ่นสำหรับงานจิวเวลรี่ จนไปถึงเรซิ่นสำหรับทำฟัน ซึ่งผมเห็นหลายๆคน ไม่ได้มองตรงจุดนี้เวลาซื้อเครื่องพิมพ์ระบบ SLA

เรซิ่นของ Formlabs มีให้เลือกมาก หลายชนิด สามารถนำไปใช้งานได้จริงก็มี

ส่วนใหญ่ที่ซื้อคือแค่ราคาเครื่องมันถูก แต่ไม่ถามถึงเรซิ่นที่สามารถใช้ได้ ซึ่งตอนนี้ทาง Formlab ผู้ผลิตเครื่อง Form 2 นั้น ได้ออกเรซิ่นมาหลากหลายประเภท เพื่อให้เหมาะกับการใช้งาน เรียกได้ว่า พิมพ์เสร็จเอาไปใช้งานจริงได้เลย

set of engineer resin that use with form2

เรซิ่นที่ผมอยากยกตัวอย่าง ก็คือ High Temp เรซิ่น ซึ่งเป็นเรซิ่นที่สามารถทนความร้อนได้สูงถึง 290 องศา สามารถนำไปพิมพ์ Mold สำหรับฉีดพลาสติกได้เลย หรือว่าจะเป็นเรซิ่นแบบ Tough ที่มีคุณสมบัติเหมือนพลาสติก ABS มีความแข็งและเหนียว ทนต่อแรงกระแทก และในอนาคต ผมมองว่า เครื่องไม่ใช่ตัวเลือกหลักในการตัดสินใจซื้อ แต่จะเป็นวัสดุที่ใช้สำหรับพิมพ์มากกว่า หลายๆคนอ่านถึงตรงนี้อาจมีคำถามว่า ถ้าอย่างนั้นซื้อเครื่องราคาถูก แล้วก็ไปซื้อเรซิ่นของ Formlabs มาใช้ก็ได้ อันนี้ขอบอกไว้ก่อนว่าผมเคยทดลองแล้ว มันใช้ไม่ได้นะครับ ถึงพิมพ์ได้ แต่โอกาสงานพิมพ์เสียมีสูง ซึ่งตรงนี้ก็เพราะว่า ทาง Formlabs นั้นเขาผสมสูตรเรซิ่น และตัวเครื่องของเขาให้มัน Match กัน ดังนั้นคนใช้ทั่วไปจะไม่สามารถรู้ค่าต่างๆที่ใชัในการพิมพ์ เรียกได้ว่าถ้าอยากซื้อไปลองก็ต้องเดาค่าต่างๆเอาเอง

2. Dashboard เครื่องมือที่ใครใช้ใครเห็นก็หลงรัก

สำหรับเหตุผลในข้อนี้เป็นเหตุผลที่ทำให้ผมเขียนบทความนี้ขึ้นมา  ซึ่งจะเกี่ยวกับระบบ Software การบริหารจัดการเครื่องพิมพ์ 3D Printer Form 2 ซึ่งระบบนี้ถือว่าเป็นสิ่งสุดยอดอำนวยความสะดวกในการใช้งานเครื่องเลยก็ว่าได้ แถมเป็นระบบ Online สามารถดูผ่านคอมพิวเตอร์หรือมือถือก็ได้ เครื่องปริ้น Form 2 นั้นสามารถต่อเข้า Internet ได้ด้วยตัวมันเอง ซึ่งจะต่อผ่านสาย Lan หรือ Wifi ก็ได้ ถ้ามีการลงทะเบียนผ่านระบบ Dashboard ตัวเครื่องจะทำการเก็บข้อมูลทุกอย่าง เช่น น้ำยาที่ใช้พิมพ์, เวลาพิมพ์, อัตรการพิมพ์สำเร็จ, จำนวนน้ำยาเรซิ่นและถาดที่เคยใช้ทั้งหมด ( คลิ๊กที่ภาพเพื่อดูรายละเอียด)

สำหรับเครื่อง Form 2 นั้นเวลาพิมพ์เสร็จ จะมีหน้าต่างขึ้นมาถามที่หน้าเครื่องว่างานที่พิมพ์นั้น พิมพ์สำเร็จหรือว่าเสีย ซึ่งข้อมูลตรงนี้จะถูกเก็บและประมวลผมเก็บไว้ใน Dashboard ซึ่งตรงนี้ผมคิดว่าทาง Formlab น่าจะเอาข้อมูลตรงนี้ไปพัฒนาการวางงานและการสร้าง Support ให้กับชิ้นงาน เพื่อลดการพิมพ์งานเสีย แต่ที่ผมชอบที่สุดคือ ระบบ Heated Map บนถาด ที่จะจำลองสถาพของถาดพิมพ์ ว่าจุดไหนควรพิมพ์งาน จุดไหนควรหลีกเลี่ยง ซึ่งตรงนี้ถือเป็นหัวใจหลักของ 3D Printer ระบบ SLA เลยก็ว่าได้

อีกอันที่ผมชอบคือการตั้งค่าเตือนต่างๆ ที่สามารถให้ส่งข้อความไปยังมือถือหรือ Email สามารถตั้งค่าได้ว่า จะให้ส่งอะไรไปบ้างเช่น เริ่มพิมพ์งานให้ส่ง, พิมพ์งานเสร็จให้ส่ง หรือว่าถ้าเรซิ่นใกล้หมดให้ส่ง ตรงนี้ถือว่าสะดวกมากๆ สำหรับระบบ Dashboard ตอนนี้ผมว่าเหมาะมากสำหรับคนรับพิมพ์งาน หรือบริษัทใหญ่ๆที่ต้องการตรวจสอบการใช้เครื่อง ซึ่งข้อมูลใน Dashboard สามารถ Download เป็นไฟล์ Excel เพื่อเอาไปวิเคาระห์ต่อได้

3. “ไม่เลอะเทอะ”

เป็นเหตุผลอีกข้อที่ทำให้เครื่อง Form 2 ได้รับความนิยมก็คือ สำหรับหัวข้อนี้ ผมเคยเขียนเป็นบทความก่อนหน้านี้เรื่อง 5 ข้อต้องรู้ก่อนที่จะซื่อเครื่องพิมพ์ระบบ SLA ใครที่กำลังจะซื้อเครื่องปริ้นระบบ SLA ที่ไม่ใช่ Form 2 ก็ให้เตรียมกระดาษทิชชู่กับที่สำหรับล้างเรซิ่น เพราะเครื่องพิมพ์ 3 มิติระบบ SLA ส่วนใหญ่จะต้องทีการเทน้ำยาเรซิ่นลงถาด และบางครั้งก็ต้องเทจากถาดลงขวดเพื่อเก็บน้ำยา แต่สำหรับเครื่องปริ้น Form 2 นั้นไม่ต้อง เพราะเป็นระบบอัตโนมัติ ที่น้ำยาจะเติมลงมาในถาดเอง ถ้าน้ำยาเริ่มพร่อง ระบบก็จะตรวจและทำการเติมน้ำยาเองโดยอัตโนมัติ นอกจากนั้นถาดน้ำยา ก็จะมีตัวปิดถาด เพื่อป้องกันฝุ่นหรือแสงโดนน้ำยา ทำให้ไม่จำเป็นต้องเทน้ำยากลับเข้าขวด นอกจากนั้นตัวเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Form 2 ยังมาพร้อมกับชุดทำความสะอาด Finish Kits สำหรับไว้ล้างน้ำยาเรซิ่น

form2 finishing kit with tough resin on base
ชุด Finishing Kit ที่มากับเครื่อง

นอกจากชุดล้างที่เป็นแบบแมนนวล ทาง Formlabs ยังมีออกเครื่องล้างเรซิ่นและเครื่องอบเรซิ่นแบบอัตโนมัติ ออกมาอีกด้วย ที่ช่วยทำให้การใช้งานเครื่อง Form ไม่เลอะเทอะและสกปรก ถ้าอยากรู้ว่าหน้าตาเครื่องล้างและอบเป็นอย่างไร ลองเข้าไปอ่านรีวิวได้ที่ Link นี้

stack of from2 resin tray
ที่ปิดถาดสำหรับกันฝุ่น

4. คนไม่ชำนาญก็สามารถใช้เครื่องได้อย่างเชี่ยวชาญ

Preform เป็น Software ที่ใช้งานง่ายถึงง่ายที่สุด เครื่อง Form 2 นั้นจะใช้โปรแกรมที่ชื่อว่า Preform เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับตั้งค่าต่างๆในการพิมพ์ ซึ่ง Interface ของตัวโปรแกรมนั้น ดูเรียบง่ายและ Minimal มากๆ มีฟังค์ชั่น One Click Print ที่กดปุ่มแค่ครั้งเดียว ตัวโปรแกรมก็จะทำการจัดวางท่าทางของโมเดล รวมถึงสร้าง Support หรือตัวรองรับให้อัตโนมัติ ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ไม่ชำนาญหรือไม่เก่งในเรื่องของการวาง Support ซึ่งฟังค์ชั่นนี้ ผมบอกไว้เลยว่า ไม่เคยทำให้ผิดหวัง เพราะงานพิมพ์ไม่เคยเสียเลย แต่อาจจะมี Support มากหน่อย ผมว่าโปรแกรม Preform นั้นใช้งานง่ายมากๆ แค่เลือกชนิดเรซิ่นกับความละเอียดที่ต้องการ จากนั้นกดปุ่ม One Click Print เป็นอันจบ ง่ายกว่าเครื่องพิมพ์ 3 มิติระบบ FDM อีก ใครอยากลองโปรแกรม ก็สามารถเข้าไป Download มาลองเล่นได้นะครับที่นี่ครับ ไม่มีเครื่องก็ใช้ได้นะครับ

One Click Print กดปุ่มเดียว ก็พิมพ์งานได้เลย

5. ใช้ไม่เป็น ไม่ต้องกลัว เราจะช่วยคุณตั้งแต่แกะกล่อง

ข้อสุดท้ายที่ผมว่า เครื่อง Form 2 นั้นได้เปรียบเครื่องยี่ฮ้ออื่นๆคือระบบ Support ที่แข็งแกร่ง สำหรับใครที่อ่านถึงตรงนี้ อาจจะเกิดความอยากได้เครื่อง Form 2 แต่กลัวปัญหาเรื่องการใช้งาน กลัวว่าซื้อไปแล้วจะใช้ไม่เป็น อันนี้ผมแนะนำให้ไปดูระบบ Support ของทาง Formlabs ก่อน ซึ่งตัว Support ของเขาผมบอกเลยว่าทำดีมาก มีตั้งแต่ ได้เครื่องมา จะแกะกล่องอย่างไร จนถึงการบำรุงรักษาเครื่อง ซึ่งขั้นตอนอธิบายจะเป็นรูปภาพและวิดีโอ ซึ่งเข้าใจง่ายมาก นอกจากนั้นยังมี Forum หรือที่ตั้งกระทู้สำหรับถามปัญหาต่างๆ เพื่อให้คนที่ใช้เครื่องมาช่วยกันตอบและแก้ปัญหา รวมถึงมีระบบ Ticket ที่ผู้ใช้เครื่องเจอปัญหาสามารถสร้าง Ticket เพื่อให้ฝ่านเทคนิคของ Formlabs มาช่วยแก้ปัญหา   

image dashboard from formlabs

และทั้งหมดก็คือเหตุผลที่ผมอยากจะให้ทุกคนที่เข้ามาอ่านได้รู้ ก่อนที่จะทำการตัดสินใจซื้อเครื่องพิมพ์ 3 มิติระบบ SLA ผมมองว่าในอนาคตการแข่งขันนั้นจะไม่ได้อยู่ที่ตัวเครื่องพิมพ์ เพราะใครๆก็สามารถสร้างเครื่องพิมพ์ระบบนี้เองได้ เพราะว่ามันก็มีแบบที่เป็น Opensource อยู่ ซึ่งการแข่งขันจะขึ้นอยู่กับวัสดุหรือเรซิ่นที่ใช้พิมพ์ และก็ระบบอำนวยความสะดวกต่างๆรวมถึง Software ที่ใช้งานต้องง่ายและเป็นมิตรต่อผูัใช้ สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวกำหนดว่าเครื่องไหนจะได้รับความนิยม ซึ่งตอนนี้เครื่องปริ้น 3 มิติ Form 2 นั้นสามารถตอบโจทย์ความต้องการที่กล่าวมาได้ทั้งหมด ถ้าใครซื้อเครื่องไป ผมรับรองได้เลยว่า ท่านจะได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เครื่องรุ่นนี้แน่ๆ

ส่วนใครที่สนใจอยากจะเข้ามาดูเจ้าเครื่อง Form 2 ว่าที่ผมเขียนไปนั้นจริงอย่างที่ว่าหรือเปล่า ก็สามารถเข้ามาดูได้ที่ หน้าร้าน สยามเรปแรป ได้เลย เราเปิด จันทร์-เสาร์ เวลา 10:00 – 18:30 หน้าร้านติดรถไฟฟ้า BTS วงเวียนใหญ่ ส่วนใครขับรถมาก็มีที่จอดหน้าร้าน ส่วนใครอยากโทรมาถาม ก็ติดต่อได้ที่เบอร์ 089-8160651

Similar Posts