5 ช่อง Youtube สำหรับคนรัก 3D Printer ไม่ดูแล้วจะเสียดาย

5 ช่อง Youtube สำหรับคนรัก 3D Printer

3d printer iron man head with colorfabb filament

5 ช่อง Youtube สำหรับคนรัก 3D Printer

ก่อนที่จะเขียนบทความนี้ ผมก็ขอสวัสดีปีใหม่กับทุกคน ขอให้คิดอะไรก็สมหวังในปีนี้ สุขภาพร่างกายแข็งแรง เงินทองไหลมาเทมา สำหรับบทความนี้ เป็นความชอบส่วนตัวของผมเอง เลยอยากจะเขียนและแชร์ให้คนอื่นรู้บ้าง ซึ่งจะ เกี่ยวกับช่อง Youtube ที่ผมสมัครสมาชิกเพื่อตามและดูมาตลอด ซึ่งเป็นช่องที่มีเนื้อหาและรีวิวเกี่ยวกับ เทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3D Printer นอกจากนั้นยังมีบางช่องที่สอนโปรแกรมออกแบบ 3 มิติ บางช่องก็เอาเจ้าเครื่องพิมพ์ 3D Printer มาพิมพ์ชิ้นส่วนหุ่นยนต์ ซี่งช่อง Youtube เหล่านี้ทำให้ผมได้ความรู้ รวมถึงเทคนิคการใช้งานเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

ช่อง Thomas Sanladerer

เป็น Youtube ช่องแรกๆที่ผมติดตาม ซึ่งคนๆนี้ผมบอกเลยว่า คนๆนี่รู้จริงและทำช่อง Youtube เพราะใจรัก ในเรื่องเครื่องพิมพ์ 3D เป็นอย่างมาก ซึ่งตอนนี้มีคน Subscribe เพื่อติดตามดูวิดีโอเขามากถึง 52803 คน และมียอดวิวมากกว่า 5 ล้านวิว ซึ่งวิดีโอที่เขาทำนั้นมี 192 ตอนซึ่งตอนแรกๆ จะเป็นการรีวิวและการใช้งานเครื่องพิมพ์ 3D Printer รวมถึง Tip และ เทคนิคต่างๆ ในการใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ นอกจากนั้นตัว Thomas หรือ Tom ยังมีการสอนการสร้าง เครื่องพิมพ์ 3 มิติ เรียกได้ว่าใครเป็นมือใหม่ ก็ลองเข้าไปหาความรู้เพิ่มเติมได้

สำหรับตัว Tom นั้น ผมรู้มาว่าตอนนี้ไม่มีงานประจำ Tom หาเลี้ยงชีพโดยการทำ ช่อง Youtube อย่างเดียว ซึ่งถ้าใครชอบรายการเขา ก็สามารถที่จะบริจาคเงิน เพื่อให้ Tom สามารถทำช่องต่อไปได้  สำหรับตอนที่ผมชอบมากทีสุด น่าจะเป็นตอนที่ทาง Tom เลือก 3D Printer ที่เขาชอบมากที่สุด ซึ่งมีเจ้าตัว Original Prusa i3 MK2 อยู่ด้วย (เครื่องตัวนี้ผมมีอยู่ที่ร้านด้วย ที่ซื้อก็เพราะเห็น Tom รีวิว ก็เลยอยากเอามาลองเล่นตามพี่ Tom บ้าง ส่วนจะดีไม่ดี ก็รอตามอ่านรีวิวของผมได้) อีกอย่างที่ผมชอบรายการ Tom ก็เพราะว่า เขาชมจริงและก็ด่าจริง อันไหนไม่ดีก็บอกครับ เห็นหลายบริษัททีทำเครื่องพิมพ์ 3D ส่งเครื่องไปให้แกรีวิว โดนแกตำหนิก็มีเยอะเหมือนกัน เรียกได้ว่าถ้าแกใช้แล้วดีจริง ก็ซื้อตามได้เลย ไม่ผิดหวัง

คุยเกี่ยวกับ 3D Printer ที่ Tom ใช้อยู่

ช่อง Maker Muse

สำหรับ Youtube ช่องนี้ ผมเพิ่งจะมารู้จักหลังจากช่องของ Tom ซึ่งช่องนี้ก็เรียกได้ว่ามาแรงเหมือนกัน คนทำช่องนี้ชื่อ Angus อายุยังน้อยอยู่ แต่ประสบการณ์น่าจะเยอะ มีสมาขิกที่ Subcribe ประมาณ 43829 คนยอดวิวประมาณ 3 ล้านปลายๆ  มีวิดีโอ 254 ตอน เรียกได้ว่าเยอะกว่าพี่ Tom ซึ่งวิดีโอที่ทำ ก็จะแนวๆเดียวกับ Thomas แต่จะเน้นเครื่องพิมพ์ 3D Printer จากทางประเทศจีน เช่น เครื่อง Wanhao (อันนี้น่าจะมีการส่งเครื่องมาให้ใช้ฟรี) แต่ที่ผมชอบดูช่องนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของโปรแกรมที่ใช้กับ เครื่องพิมพ์ 3D Prnter ซักส่วนใหญ่ ผมว่าเขาเก่งโปรแกรม Simplify3D เอามากๆเลย มี Tip และเทคนิคเยอะดี ซึ่งบางครั้งผมก็ได้เทคนิคการใช้โปรแกรมจากเขาเหมือนกัน นอกจาก Simplify3D แล้ว แกยังเก่งโปรแกรม MeshMixer อีกด้วย ซึ่งตัวนี้เป็นโปรแกรมสำหรับขึ้นรูปและตกแต่งชิ้นงานโมเดล 3 มิติ แถมยังสามารถสร้าง Support หรือตัวรองรับได้อีกด้วย สำหรับวิดีโอที่ผมชอบก็ตามด้านล่างนี้เลยครับ

3D Printer 101 บทเรียนสอนการใช้งาน 3D Prniter สำหรับมือใหม่

ช่อง 3D Printing Nerd

Youtube ช่องนี้เห็นชื่อแล้วบอกเลยว่าคนทำรายการ น่าจะชอบ 3D Printer เอามากๆ เรียกได้ว่าบ้าคลั่งเลยก็ได้ สำหรับเจ้าของช่องนั้นชื่อ Joel มีคนตามดูแกอยู่ 47930 คน มียอดวิวใกล้จะ 3 ล้านวิวแล้ว ส่วนวิดีโอนั้นมีทั้งหมด 278 ตอน  ซึ่งวิดีโอที่ทำ ก็จะมีทั้งการ รีวิว เครื่องและ Tip และเทคนิคของการใช้ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ซึ่ง Joel นั้นเป็น Partner กันกับ Maker Muse ด้วยอาจเป็นเพราะว่าอยู่ประเทศเดียวกัน ทั้งคู่นั้นอาศัยอยู่ใน USA

สำหรับเครื่องพิมพ์ 3 มิติส่วนใหญ่ที่แกรีวิวนั้น ส่วนใหญ่เป็นเครื่องที่เขาส่งมาให้ทดสอบ และแต่ละตัวนั้นก็ถือว่าเป็นตัวเด่นๆ ในวงการ 3D Printer เช่น Ultimaker 3 รุ่นใหม่ที่พิมพ์ 2 สี หรือว่าจะเป็นเจ้าเครื่อง Raise3D ที่พิมพ์งานได้ใหญ่ถึง 30 x 30 x 60 เซนติเมตร แกก็เอามารีวิว ซึ่งผมเคยดู ตอนแกรีวิว เครื่อง Raise3D นั้นแกก็บ่นว่าพิมพ์ไม่ได้ พิมพ์แล้วมีปัญหา แต่พอหลังจากได้ทดลองใช้ไป แกกลับมารีวิวใหม่ คราวนี้ชมมากกว่าด่า เรียกได้ว่าเป็นหนังคนละม้วนเลย แต่ผมดูแล้วก็โอเคนะครับ ถือว่ามีความจริงใจดี เพราะตอนแรก เขาอาจจะยังไม่รู้จักเครื่องดีพอ แล้วก็รีวิวเลย ทำให้มีปัญหา แต่พอใช้ไปเรื่อยๆ แกก็บอกว่ามันโอเค พิมพ์ได้ใหญ่สะใจดี แถมงานพิมพ์ก็สวยอีกด้วย นอกจากนั้น Joel ยังเป็นอีกคนที่ทำให้ผมอยากลองเครื่องพิมพ์ BCN3D Sigma มากๆ เพราะแกรีวิวออกมาว่าดีที่สุด สำหรับเครื่องพิมพ์ 3D  แบบ 2 หัวฉีด ซึ่งทำให้ผมตัดสินใจสั่งมา และเป็นต้วแทนจำหน่าย เจ้าเครื่องนี้ด้วย

รีวิวเครื่อง BCN3D Sigma

ช่อง James Bruton

X-robot ช่องนี้ถ้าไม่พูดถึงไม่ได้เลยนะครับ เพราะเป็นช่องที่ทำให้รู้ถึงพิษสงของเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ยิ่งรวมกับความสามารถทางด้านวิศวกรรมเข้าไปด้วยแล้ว ยิ่งทำให้เกิดผลลัพท์ที่ยิ่งใหญ่ สำหรับช่องนี้ เป็นช่องที่เกี่ยวกับการสร้างหุ่นยนต์และชุดเกราะพวก Iron man ที่ใช้ 3D printer พิมพ์ขึ้นมา ซึ่งหุ่นยนต์หรือชุดที่ทาง James เขาทำนั้นไม่ใช่ชุดเล็กๆนะครับ แต่เป็นชุดขนาดเท่าคนจริง ซึ่งทาง Jame จะทำวิดีโอ ออกมาเป็นตอนๆ เล่าถึงการออกแบบและการประกอบ เรียกได้ว่า ทำไปและก็เล่าไปเรื่อยๆ ให้คนเข้ามาติดตาม ดูความคืบหน้าของที่เขากำลังทำอยู่

อย่างตัวล่าสุดที่ทาง Jame ทำนั้นเป็นหุ่น Ultron จากเรื่อง Avergers ขนาดเท่าคน ซึ่งทาง Jame นั้นใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติของ Luzbot ในการพิมพ์ชิ้นส่วนขึ้นมา (ทาง Luzbot นั้นเป็น Sponsor ให้แกนะครับ) แล้วแกก็เอาอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์ใส่เข้าไป เพื่อให้มันขยับได้ ซึ่งทาง Jame นั้นจะบอกเล่าวิธีที่เขาทำและก็การออกแบบต่างๆด้วย ซึ่งโปรแกรมที่ใช้ออกแบบก้คือ Autodesk 123D ซึ่งเป็นโปรแกรมออกแบบงาน 3 มิติ ที่ใช้ฟรี สำหรับช่อง Youtube ของเขาตอนนี้ก็มีคนตามอยู่ประมาณ 400,000 กว่าคน มียอดวิวมากกว่า 100 ล้านวิว เรียกได้ว่าดึงดูดทั้งคนชอบ เครื่องปริ้น 3D  และก็คนที่ขอบหุ่นยนต์ โดยเฉพาะภาพยนต์ของ Marvel และก็ Starwar สำหรับวิดีโอที่ผมชอบก็น่าจะเป็น การทำหุ่นยนต์ Ultron จาก เครื่องพิมพ์ 3 มิติ

การสร้างและออกแบบหุ่น Ultron จากเรื่อง Avenger

ช่อง Daniel Noree

สำหรับ Youtube ช่องนี้เป็นช่องที่ไม่มีการรีวิวเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เหมือนกับ 3 ช่องด้านบน แต่จะมีรีวิวเส้นพลาสติกที่ใช้กับ 3D Printer สำหรับ Youtube ช่องนี้จะเป็นการเอาเครื่องพิมพ์ 3D printer มาพิมพ์รถบังคับวิทยุ ที่สามารถเล่นได้จริง เจ้าของช่องนี้ชื่อ Daniel เป็นคนสวีเดน และเป็นเจ้าของ Project ทีเรียกว่า OpenRC ซึ่งเปิดให้คนที่มีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ สามารถพิมพ์ชิ้นส่วนรถบังคับ เพื่อเอาไปใช้แข่งหรือเล่นได้ ถ้าชิ้นไหนเกิดแตกหัก ก็แค่พิมพ์ใหม่ ซึ่งช่องนี้ผมชอบไปดูเขา รีวิวเส้นพลาสติก เพราะเส้นที่ทาง Daniel ใช้นั้นมักเป็นเส้นพลาสติกแบบ Composite เพราะรถที่พิมพ์นั้นต้องการความแข็งแรง ซึ่งเส้นส่วนใหญ่ที่ใช้ก็จะเป็นของ ColorFabb, Porta Porsa และก็ Taulman3D สำหรับช่องนี้คนอาจจะตามน้อยมีแค่ 4700 กว่าคน ยอดวิวประมาณ 570000 วิว ใครสนใจก็ลองตามไป Subcribe ได้นะครับ ส่วน Project OpenRC นั้น ผมก็กำลังจะลองทำขึ้นมาดูซักคัน คิดว่าจะเอาเส้น Carbon Fiber ของ ColorFabb ลองพิมพ์ดู

Open RC รถวิทยุบังคับจากเครื่องพิมพ์ 3D Printer

สำหรับ 5 ช่อง Youtube ที่ผมแนะนำไปนั้น เป็นความชอบโดยส่วนตัวของผมเอง ซึ่งผมคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่เข้ามาอ่าน และอยากจะเรียนรู้เกี่ยวกับ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ซึ่งถ้าใครเข้ามาอ่าน จะเห็นได้ว่า เครื่องพิมพ์ 3 มิตินั้นมันทำอะไรได้เยอะมากๆ บางคนอาจจะมองเห็นเป็นช่องทางในการประกอบธุรกิจ สำหรับในปีนี้นั้น ทางผมและทีมงาน สยามเรปแรป ก็มีการวางแผนว่าจะทำวิดีโอเกี่ยวกับการใช้งานเครื่องปริ้น 3D Printer และก็รีวิวเครื่องและอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงเส้นพลาสติก เรียกได้ว่าทุกอย่างที่เกี่ยวกับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ทำเป็นวิดีโอมาให้ดูกัน รวมถึงผมจะเชิญผู้เชี่ยวชาญ ที่คลุกคลีและอยู่ในวงการ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ของไทยมานั่งคุยกัน ทำเป็น Live ใน Facebook ซึ่งตอนนี้ืทางบริษัท ก็ได้เริ่มทำไปบ้างแล้ว สำหรับใครที่สนใจก็สามารถเข้าไป Like เพจของทางบริษัทได้ที่นี่ และก็อย่างลืม Subcribe ช่อง Youtube ของทางบริษัทด้วยนะครับ

Share this post