| |

วิธีการทำสีให้กับชิ้นงานที่พิมพ์จากเครื่องพิมพ์ 3D Printer

หลายๆคนที่ใช้เครื่องพิมพ์ 3D Printer คงจะเบื่อกับงานที่พิมพ์ที่มีได้แค่สีเดียว ถ้าจะไปใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติที่มี 2 หัวฉีด ราคาก็จะสูงขึ้น แถมยังต้องมีการตั้งค่าหลายๆอย่าง ซึ่งดูแล้วยุ่งยากมาก ดังนั้นวิธีการที่ดีที่สุด ก็คือการมาทำหรือลงสีชิ้นงานที่หลัง ซึ่งในบทความนี้ จะมาอธิบายวิธีและการเลือกสีที่จะใช้ในกับ งานพิมพ์จาก เครื่องพิมพ์ 3D Printer

“งานทำสีจะออกมาดีได้ ชิ้นงานที่พิมพ์ต้องออกมาดีซะก่อน”

ก่อนการทำสีนั้น เราต้องแต่งชิ้นงานที่พิมพ์จาก เครื่องพิมพ์ 3D Printer ให้ดีซะก่อน ตรงไหนมีรอยก็ต้องใช้กระดาษทรายเก็บและแต่งให้เรียบร้อย ซึ่งเครื่องมือที่ผมอยากแนะนำสำหรับการแต่งผิวชิ้นงาน ก็คือ

  • Dremel ซึ่งเป็นเครื่องเจียร ขนาดเล็กที่สามารถเปลี่ยนใส่ลูกขัดแบบต่างๆ ได้ แต่ผมแนะนำรุ่นที่ปรับความเร็วได้นะครับ เพราะถ้ารอบจัด จะทำให้พลาสติกมันละลาย
  • ปากกา 3 มิติ อันนี้ใช้สำหรับการเติมเนื้อเข้าไป แล้วใช้เครื่องเจียร กำจัดในส่วนที่เกินออก นอกจากจะใช้เติมเนื้อแล้ว ยังสามารถที่จะใช้เชื่อมชิ้นงานให้ติดกันได้ด้วย
  • กระดาษทราย อันนี้ใช้สำหรับเก็บงานให้เรียบเนียนขึ้น
  • เรซิ่นสำหรับเคลือบผิวงาน สำหรับบางคนนั้นอาจต้องการงานที่ดูเรียบเนียน ซึ่งงานจากเครื่องพิมพ์ 3D Printer แบบ FDM นั้น เวลาพิมพ์งานออกมาจะเห็นไปรอยชั้นๆ ซึ่งถ้าเอาไปทำสีเลย ก็จะยิ่งทำให้เห็นรอยที่เป็นชั้นชัดขึ้น ดังนั้นจึงมีน้ำยาสำหรับเคลือบงานออกมาขาย ซึ่งเรซิ่นจะเข้าไปอุดในร่องตามชั้น ทำให้งานดูเรียบ และสามารถขัดแต่งได้ง่ายกว่า การขัดที่ตัวชิ้นงานโดยตรง เพราะว่าเป็นเรซิ่น ซึ่งข้อเสียของการเคลือบก็คือ จะทำให้งานที่พิมพ์ลดความคมชัดลง เพราะเรซิ่นจะไปเติมความหนาให้กับชิ้นงานที่พิมพ์ ซึ่งการเคลือบ อาจจะไม่เหมาะกับงานที่มีรายละเอียดเยอะๆ

การเลือกสีที่จะใช้กับชิ้นงานที่พิมพ์จาก เครื่องพิมพ์ 3D Printer

สีที่จะใช้ทาหรือพ่นโมเดลนั้นจริงๆ แล้วสามารถใช้ได้หลายแบบ เช่น สีอะคิลิค สี Enamel และสีสเปรย์แบบพ่น ซึ่งถ้าอยากให้สีเกาะที่ตัวโมเดล ก็จำเป็นต้องมีการใช่สีรองพื้นก่อน เพื่อให้สึจริงสามารถยึดติดได้แน่น ส่วนยี่ฮ้อของสีที่ใช้ ก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณ ซึ่งผมแนะนำให้ใช้สีของ Tamiya ซึ่งเป็นสีที่ใช้สำหรับพ่นพลาสติกโดยเฉพาะ สำหรับคนที่เคยทำโมเดลน่าจะรู้จักเป็นอย่างดี แต่ราคาก็จะแพงกว่าสีแบบอื่นๆ ส่วนการเลือกใช้สีนั้น ผมแนะนำให้เริ่มจากสีน้ำ อะคิลิคก่อน เพราะผสมง่าย และพ่นง่ายแถมแห้งเร็วอีกด้วย

usingi tamiya color for painting 3d printed model

Airbrush เครื่องมือที่สำคัญสำหรับการพ่นสี

โมเดลที่พิมพ์จากเครื่องพิมพ์ 3D Printer นั้นส่วนใหญ่จะเป็นรอยระหว่างชั้น ซึ่งถ้าไม่มีการเคลือบเรซิ่น หรือลงสีรองพื้นก่อน และพ่นเลยโดยที่ไม่ได้ใช้ Airbrush นั้น ตัวสีจะเยิ้มอยู่ตามระหว่างช่องรอยตัว ซึ่งเมื่อแห้งแล้ว ก็จะเห็นเป็นตุ่มหรือติ่งตามชิ้นงาน ดังนั้นการใช้ Airbrush จะช่วยลดปัญหาตรงนี้ เพราะสามารถคุมปริมาณของสีที่ออกมาได้ ทำให้สีไม่เยิ้ม ซึ่งการใช้ Airbrush จะทำให้งานออกมาสวยงามอีกด้วย

airbrush to pain the color on 3d printed model
Airbrush สำหรับพ่นชิ้นงาน

วิดีโอการทำสีชิ้นงานแบบเทพๆ

สำหรับโมเดลนี้เป็นของนาย Jacky Wan ซึ่งเป็น Blogger ใหักับ website ของ Ultimaker ซึ่งได้โชว์การทำสีแบบเทพๆ จากงานเครื่องที่พิมพ์ 3 มิติ ซึ่งโมเดลที่พิมพ์นั้นเป็น ดาบ LightSaber ซี่งสามารถเข้าไป Download ได้ที่ Youimagine

Similar Posts