3D Printer กับการพิมพ์ปืนหรืออาวุธ

ตอนแรกผมคิดว่าจะเขียนเรื่องนี้ดีไหม แต่คิดๆไปแล้ว ยังไงเราก็อยู่ในโลกที่ข้อมูลข่าวสารไม่สามารถปิดกั้นหรือปิดบังกันได้ ซึ่งผมคิดว่าถ้าคนเข้าไปอ่านแล้วเกิดความเข้าใจผิดหรือไม่เข้าใจ มันก็จะทำให้แย่กันไปใหญ่ สำหรับใครที่ยังไม่รู้หรือไม่ทราบข่าว ผมจะเล่าให้ฟัง ก็คือ ทางกระทรวงพาณิชย์ได้ทำการส่งร่างหลักการ เรื่อง?กำหนดให้เครื่องพิมพ์สามมิติเป็นสินค้าที่ต้องปฏิบัติตามมาตรการจัดระเบียบในการนำเข้ามาในราชอาณาจักร พ.ศ. …. เมื่อวันที่ 23 ก.พ.59 ที่ผ่านมา หลังคณะรักษาความสงบแห่งชาติมีมติเมื่อวันที่ 29 ก.ค.57 ให้กระทรวงพาณิชย์ไปพิจารณาถึงความจำเป็นในการออกประกาศ ควบคุมการนำเข้าสินค้าประเภทเครื่องพิมพ์สามมิติ เพื่อป้องกันการนำมาใช้ในทางที่ไม่เหมาะสมนั้น

พูดง่ายๆก็คือ “การจัดระเบียบเครื่องพิมพ์สามมิติ” นั้นหมายความว่า ผู้ขายต้องมีการจดแจ้งการนำเข้าก่อนที่จะนำออกมาขาย เท่านั้นไม่พอ ต้องระบุด้วยว่าขายให้ใคร ถ้ามีการเปลี่ยนเจ้าของก็ต้องมีการแจ้งด้วย ซึ่งตรงนี้มีหลายคนไม่เห็นด้วย ทำให้เกิดเป็นประเด็นขึ้นมา เพราะมีการบอกว่า เจ้า 3D Printer นั้นมั้นสามารถนำไปผลิตเป็นอาวุธได้

บทความนี้ผมจะเล่าเกี่ยวกับการใช้ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ในการผลิตอาวุธว่ามันทำได้จริงหรือไม่ ถ้าทำได้จริงแล้วจะทำอย่างไร มีวีธีการแก้ปัญหานี้ได้ไหม

The Liberator ปืนแบบแรกที่พิมพ์จาก 3D Printer

ต้องบอกไว้ก่อนว่า เครื่องพิมพ์ 3 มิติ?นั้นสามารถพิมพ์ปืนได้จริง แต่สามารถยิงได้แค่นัดเดียว ซึ่งส่วนใหญ่ที่เอาไปพิมพ์ ก็ใช่ว่าจะยิงได้ทุกกระบอก ขึ้นอยู่กับเครื่องพิมพ์ที่ใช้ด้วย ซึ่งกระบอกที่ยิงได้นั้น พิมพ์จากเครื่องพิมพ์ที่มีราคาแพงมากๆ ที่มีความละเอียดและความแม่นยำในการพิมพ์สูง ถ้าพิมพ์หรือประกอบไม่ดี มันก็จะระเบิดใส่ตัวผู้ยิงเอง ซึ่งเป็นอันตรายมากๆ

Cody Wilson เป็นผุ้ที่คิดค้นและประดิษฐ์เจ้า The Liberator ซึ่งเขาได้ออกแบบและทดสอบ จนทำให้มันสามารถยิงได้ แต่ยิงได้แค่นัดเดียว ซึ่งวัสดุที่ใช้พิมพ์นั้นเป็นพลาสติก ABS มีส่วนเดียวที่เป็นโลหะก็คือเข็มกระทุ้งที่ใช้จุดระเบิดดืนปืน ซึ่ง Cody เลือกใช้ตะปูที่หาได้ตามร้านขายเครื่องมือ เหตุผลที่ Cody ต้องใช้ตะปู เพราะกฎหมายของอเมริการะบุไว้ว่า “ปืนจะต้องสามารถตรวจจับได้โดยเครื่องตรวจจับโลหะ” เรียกว่าหัวหมอกันทีเดียว

จริงๆแล้วพิมพ์ปืนไม่ใช่สาเหตุใหญ่เท่าไหร่ สาเหตุที่ทำให้ ปืนกระบอกนี้เป็นข่าวใหญ่ เพราะว่า Cody ใจดีปล่อย File ที่ตัวเองออกแบบให้คนอื่น สามารถ Download ไปพิมพ์ได้นั่นเอง แต่โชคดีที่คนที่ได้ File นี้ไปมีไม่มาก เพราะถูกเอาออกจาก Web หลังจาก Upload ขึ้นไปได้ไม่นาน แต่ประเด็นนี้ก็ยังอยู่และถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก จนทำให้นักการเมืองที่ชื่อว่า Charles Schumer รีบผ่านร่างกฎหมายให้ ปืนที่พิมพ์จาก เครื่องพิมพ์ 3 มิติ?ผิดกฎหมาย เพราะเขากลัวว่า จะเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ก่อการร้าย ผู้ป่วยทางจิต สามารถพิมพ์ปืนที่หลังบ้านตัวเองได้ นอกจากนั้นปืนพลาสติกเอง ก็ไม่สามารถตรวจจับได้ ถ้ามีการลักลอบขึ้นเครื่องบินก็จะทำให้เกิดอันตรายได้

เรื่องยังไม่จบเพียงเท่านี้ เพราะเจ้าตัวก็ถูกฟ้องที่ปล่อย File ให้คนอื่นไป Downalod ซึ่งตอนนี้ก็กำลังต่อสู้คดีอยู่ เพราะ Cody คิดว่า ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะสามารถครอบครองปืนเป็นของตัวเองได้ เพราะประเทศอเมริกาเป็น ประเทศเสรี และการใช้ปืนนั้นก็เพื่อเป็นการปกป้องตัวเอง

สำหรับการแก้ปัญหาในตอนนี้ ก็คือออกกฎหมาย ให้ปืนที่พิมพ์จาก เครื่องปริ้น 3 มิติ?เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย รวมถึงการปล่อย File ลักษณะนี้ให้ Download นอกจากนั้น ผมเคยอ่านข่าว ว่ามีหน่วยงาน ที่ออกแบบโปรแกรมให้ตรวจสอบและจับโมเดลที่มีรูปร่างหรือลักษณะคล้ายปืน ให้มีการแจ้งเตือน ซึ่งอันนี้ผมไม่รู้ว่าจริงหรือเปล่า นอกจากนั้นระบบการตรวจจับอาวุธ ก็ถูกพัฒนาให้สามารถตรวจจับอาวุธที่ทำจากพลาสติกได้แล้ว ซึ่งได้มีการเริ่มใช้ที่ประเทศอังกฤษ

เหรียญมันก็มี 2 ด้านรวมถึง 3D Printer

อย่างที่ผมบอกไว้ด้านบนว่า ทุกอย่างมี 2 ด้าน ทั้งดีและไม่ดี ขึ้นอยู่กับคนใช้ ผมได้อ่านในกระทู้หรือตามกลุ่ม Facebook ซึ่งมันก็จริง เพราะว่าไม่ใช่แค่ เครื่่องปริ้น 3 มิติ ที่สามารถทำอาวุธได้เท่านั้น แต่มีเครื่องมืออื่นๆ อีกหลายตัวที่สามารถจะทำอาวุธได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องกลึง หรือถ้าคนคิดอุตริ แค่มีท่อ PVC ก็สามารถทำระเบิดได้แล้ว ดังนั้นผมว่า มันอยู่ที่การนำเสนอมากกว่า ถ้าเรานำเสนอในเรื่องดีๆ เช่น เอาเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ไปใช้ช่วยคนพิการ หรือทำมือเทียม ทำให้เขาสามารถใช้ชีวิตได้เหมือนคนปกติ หรือเอา 3D Printer ไปทำต้นแบบสินค้า ทำให้สินค้าออกสู่ตลาดได้เร็วขึ้น ซึ่งถ้าคนได้ยินสิ่งเหล่านี้บ่อยๆ เขาก็จะไม่คิดเอาไปทำอะไรที่มันผิด แต่จะเอาไอเดียที่ได้ยินมาไปต่อยอดว่า มันอาจจะทำสิ่งนี้ได้ สิ่งนั้นได้ ผมซึ่งอยู่วงการนี้มาก็หลายปี ไม่ค่อยได้เห็นสื่อใหญ่ๆ สื่อไหนในเมืองไทยที่เสนอถึงการนำ เครื่องปริ้น 3 มิติ?ไปใช้ในทางที่ดีเลย แต่ถ้ามีข่าวเช่น เครื่องปริ้น 3 มิติ มันพิมพ์ปืนได้ ทำอาวุธได้ สื่อก็รีบเอาข่าวไปออก ซึ่งตรงนี้ทำให้คนเสพข่าว ไม่รู้ถึงข้อเท็จจริง ของการนำ 3D Printer ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ ผมเคยไปออกงาน แล้วเจอคนมาถามว่า “ไอ้เครื่องนี้ใช้ไหม ที่มันพิมพ์ปืนได้” เป็นคำถามแรกที่เขาถามผม ซึ่งผมก็รู้สึกไม่ดีเท่าไหร่ แต่ผมก็บอกไปว่าใช่ แต่ก็ต้องอธิบายกันยาวว่า มันทำอย่างอื่นที่เป็นประโยชน์ได้มากกว่าสิ่งที่คุณเห็นหรือได้ยินมา

ในความคิดผม เครื่องพิมพ์ 3 มิติ นั้นมีข้อดีมากกว่าข้อเสีย ซึ่งตรงนี้เราเห็นจากข่าวต่างประเทศที่ออกมานำเสนอผลงานจาก เครื่องพิมพ์ 3 มิติเช่น เอาไปทำขาเทียมให้สัตว์พิการ หรือเอาไปช่วยเด็กๆ สร้างของเล่นเพื่อให้เกิดจินตนาการที่สามารถจับต้องได้ สำหรับร่างกฎหมายนี้ ผมอยากให้ทางรัฐบาล กลับไปพิจารณาให้ดีๆ เพราะว่าประโยชน์ 3D Printer นั้นมีมากมาย ยิ่งสำหรับประเทศไทย เพราะว่าต่างประเทศ เขาเอาเครื่องพิมพ์ 3 มิติไปใช้เป็นสื่อการสอนให้กับเด็กๆ ซึ่งถ้ากฎหมายนี้ผ่าน จะทำให้การเข้าถึง?เครื่องพิมพ์ 3 มิติ?เป็นเรื่องที่ยากขึ้นมากๆ

ที่มา 3dprintingindustry

Similar Posts