เส้นพลาสติกสำหรับ เครื่องพิมพ์ 3D Printer สำหรับนักปั้นโมเดล

[vc_row][vc_column][vc_column_text]ปี 2016 นี้ผมว่าน่าจะเป็นปีของผู้ผลิตเส้นพลาสติกที่ใช้กับ เครื่องพิมพ์ 3D printer วันนี้มาดูเส้นพลาสติกอีกชนิดที่สามารถนำไปใช้กับ เครื่องปริ้น 3D ได้ พอพิมพ์เสร็จ ก็สามารถใช้ความร้อนในการแต่ง หรือเติมเนื้อได้ เหมือนการปั้นดินน้ำมัน[/vc_column_text][vc_video link=”https://www.youtube.com/watch?v=XXPrm0-0EV8″][vc_column_text]

Adam Beane Industries ผู้ผลิตเส้นพลาสติกแบบปั้นได้ สำหรับ 3D printer

เส้นพลาสติกชนิดนี้ถูกคิดค้นโดยบริษัท?Adam Beane Industries ที่เป็นผู้ผลิตดินสำหรับนักปั้นโมเดลด้วยมือ ซึ่งตัวดินที่ใช้ปั้นมีชื่อทางการค้าว่า CX5 และ CX5s ซึ่งผู้ผลิตได้กล่าวว่า

CX5 และ CX5s นั้นเป็นวัสดุที่ใช้สำหรับงานปั้น ที่ทำมาแทนที่ ดิน เทียนและพลาสติกแบบเก่า ซึ่งวัสดุตัวนี้จะมีลักษณะคล้ายดิน เวลาที่มันอุ่น และสามารถตกแต่งงานปั้นได้เหมือนเทียน แต่เมื่อเย็นก็จะแข็งเหมือนพลาสติก ซึ่งถ้าเป็นรุ่น CX5s นั้นจะนิ่มกว่าตัว CX5 แต่ถ้านำมาผสมกัน ก็จะสามารถกำหนดค่าความนิ่มหรือแข็งตามความต้องการของผู้ใช้งานได้เลย

ซึ่งตอนนี้ทางผู้ผลิตได้ขายวัสดุตัวนี้ให้กับผู้ใช้ ซึ่งได้รับผลตอบรับทางบวกจากผู้ใช้ ซึ่งผู้ผลิตบอกว่า วัสดุตัวนี้จะไม่แตก และให้ความเงาเหมือนเทียน แถมยังสามารถที่จะใช้เครื่อง CNC กัดขึ้นรูปได้อีกด้วย (แต่ต้องเดินหัวกัดรอบต่ำ)

CX filament 3D Printer 2

ซึ่งตอนนี้ทางผู้ผลิตมีแผนที่จะนำวัสดุตัวนี้ แปรรูปไปเป็นเส้นพลาสติกที่ใช้กับ เครื่องปริ้น 3D ?ซึ่งเมื่อพิมพ์เสร็จแล้ว สามารถที่จะมาตกแต่งเพิ่มเติมได้ภายหลัง ซึ่งดูแล้วน่าจะทำให้นักปั้นโมเดลหันมาใช้ เครื่องปริ้น 3D เป็นเครื่องทุ่นแรงกันมากขึ้น

CX filament 3D Printer

สำหรับเส้นพลาสติกที่จะออกมา จะอยู่ในรูปของเส้นที่สามารถหยืดหยุ่นได้ ซึ่งแปลว่าไม่ใช่ เครื่องปริ้น 3D ทุกรุ่นจะใช้ได้ ซึ่งต้องรอให้ผู้ผลิตออกเส้นมาก่อน ถึงจะสรุปได้ว่าเครื่องแบบไหนใช้ได้

ส่วนเรื่องราคาที่ทางผู้ผลิตน่าจะขายอยู่ที่ 80 USD/กิโลกรัม ซึ่งจะแพงกว่าในรูปแบบปกติที่อยู่ประมาณ 53 USD/กิโลกรัม

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Similar Posts