6 เครื่องมือจำเป็นสำหรับการใช้งาน เครื่องพิมพ์ 3D Printer ให้ได้ประสิทธิภาพ

3D Printer ในวันนี้อาจจะเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับหลายๆคน บางคนก็เอาไว้พิมพ์งานต้นแบบ บางคนก็เอาไว้พิมพ์อะไหล่ที่หาไม่ได้ บางคนก็ซื้อเอาไว้ให้ลูกเล่น ซึ่งวันนี้ผมจะมาเล่าเกี่ยวกับประสบการณ์และการใช้ เครื่องปริ้น 3D เกี่ยวกัยเครื่องไม้เครื่องมือที่จำเป็นต้องใช้คู่กับเจ้า เครื่องพิมพ์ 3 มิติ?ซึ่งการใช้งาน เครื่องพิมพ์ 3 มิตินั้น จำเป็นต้องมีเครื่องมือ มาช่วยให้งานพิมพ์ของเรานั้นประสบความสำเร็จ ซึ่งเครื่องมือเหล่านี้ บางชิ้นก็สามารถที่จะพิมพ์ขี้นมาใช้เอง หรือจะไปหาซื้อตามพวก Homepro

3D printer กับ 6 เครื่องมือจำเป็นที่ต้องมีใช้

  1. สเปรย์ฉีดผม อันนี้เป็นสิ่งจำเป็นเลยก็ว่าได้ เพราะว่าเอามาใช้สำหรับพ่นที่ฐานพิมพ์ก่อนที่จะทำการพิมพ์งาน ซึ่งสเปรย์ฉีดผม ที่ผมใช้นั้นเป็นของยี่ฮ้อ Caring ขวดสีฟ้า อันนี้หาซื้อง่ายหน่อยที่ ร้าน 7/11 ยึ่ฮ้ออื่นผมไม่เคยใช้ แต่รับรองว่าอันนี้งานตึดแน่น แน่นอน สำหรับบางคนอาจจะใช้พวก Blue Tape หรือเทปที่เอาไว้ติดก่อนพ่นสี ซึ่งอันนี้ผมก็เคยใช้ ตอนเริ่มเล่น เครื่องพิมพ์ 3D แต่การใช้งานนั้น จะลำบากตอนติด เพราะต้องติดเทปไม่ให้เป็นฟองด้วย ซึ่งตอนแกะงานออก บางครั้งกำทำให้เทปเสียหาย ซึ่งตัวเทปก็มีราคาสูง ทำให้ผมลองเปลี่ยนไปใช้เจ้าสเปรย์ฉีดผม Caring ซึ่งก็ดีกว่า Blue Tape มากๆ เพราะใช้งานง่าย แค่ฉีดลงไปก่อนพิมพ์งาน ส่วนตอนล้างก็แค่ เอาไปล้างน้ำธรรมดา แล้วหาผ้ามาเช็ดให้แห้ง ก็เป็นอันเรียบร้อย ส่วนหลายๆคน คงสงสัย ว่าทำไม สเปรย์ฉีดผมถึงใช้ได้ อันนี้ในความเข้าใจของผมก็คือ ส่วนผสมของสเปรย์นั้น น่าจะมีพลาสติกจำพวก PVA เป็นส่วนประกอบ ซึ่งถ้าใครไม่รู้ว่าเจ้า PVA คืออะไร มันก็คือกาวแท่ง นั่นเอง ซึ่งสารตัวนี้ ถ้าโดนน้ำก็จะละลาย
  2. เกียง เครื่องมือตัวนี้เอาไว้สำหรับใช้แซะงานออก หลังจากตอนพิมพ์เสร็จแล้ว ซึ่งเกียงตัวนี้สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องมือช่าง หรือ Homepro การใช้งานจากประสบการณ์คือ เมื่อซื่อมาแล้ว ให้ลับเป็นคมด้านหนึ่ง เพื่อให้ง่ายต่อการสอดเจ้าเครื่องมือนี้เข้าไประหว่างงานกับฐานพิมพ์ แล้วใช้ค้อนเคาะเบาๆ ที่ปลายด้ามเกียง ซึ่งวิธีที่ผมใช้ ผมจะไม่เคาะด้านเดียว แตะจะเคาะเข้าไปตาม มุมของงาน พองานเริ่มแยกออกจากฐาน ก็ใช้เกียงแซะเข้าไป ให้งานหลุดออกมา
  3. สายกีตาร์เบอร์ 2 สำหรับอันนี้เอาไว้สำหรับใช้ตอนหัวพิมพ์ตันหรือเริ่มจะตัน ซึ่งวิธีการก็แค่ เปิดหัวพิมพ์ให้ร้อนก่อน แล้วเอาสายกีตาร์แหย่ลงไปที่รูหัวฉีด แล้วปั่นหรือหมุนสายกีตาร์เพื่อเป็นการเอาเศษที่ติดอยู่ในหัวออก
  4. สเปรย์ซิลิโคนหรือจารบีขาว สำหรับเครื่องปริ้น 3 มิติ นั้น การขับเคลื่อนส่วนใหญ่จะใช้ลูกปืนและเพลา ซึ่งเมื่อใช้ไปนานๆ อาจจะมีฝุ่นเข้าไปเกาะ ทำให้การเดินของเครื่องนั้นติดขัด ซึ่งบางครั้งอาจทำให้เครื่องพิมพ์ เดินหลุดสเต็ปได้ ก่อนที่จะฉีดสเปรย์หรืออัดจารบีขาว ก็ควรเป่าลมหรือหาผ้าสะอาดมาเช็ดก่อน เพื่อเป็นการขจัดคราบสกปรกต่างๆออกก่อน แล้วค่อยฉีดหรือทาจารบีขาวลงไป ส่วนจะทำบ่อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งาน เครื่องพิมพ์ 3D Printer ถ้าเริ่มเห็นเป็นคราบดำๆ ก็ให้ทำความสะอาดแล้วก็ฉีดหรืออัดจารบีขาวเข้าไปใหม่
  5. อะซิโตนหรือน้ำยาล้างเล็บ อันนี้เอาไว้สำหรับทำความสะอาดหัวฉีด ยิ่งคนที่ใช้ 3D Printer ที่พิมพ์ ABS ควรที่จะมีติดไว้เลย เพราะการพิมพ์พลาสติก ABS นั้น จะมีเขม่าดำ เกิดขึ้น ซึ่งเขม่าดำหรือคราบดำก็จะไปติดที่หัวฉีด ทำให้เวลาพิมพ์ไปเรื่อยๆ เขม่าก็จะสะสมและใหญ่ขึ้นเรื่อย ทำให้พิมพ์งานเกิดการสะดุด ซึ่งวิธีการทำความสะอาด ก่อนอื่นก็ต้อง หาคัตเตอร์ทำการขูดที่หัวฉีด เพื่อเอาคราบหรือเขม่าดำออกก่อน แล้วจึงใช้ผ้าชุบอะซิโตน เช็ดที่หัวฉีดอีกที ซึ่งจากประสบการณ์ ผมชอบที่จะเปิดหัวฉีด ให้ร้อนก่อนประมาณ 150 องศาแล้วค่อยเช็ดหัวฉีด ผมจะทำทุกครั้ง หลังจากพิมพ์งานที่เป็น ABS เสร็จ
  6. กาวร้อน สำหรับกาวร้อนนั้น จะใช้สำหรับการเชื่อมงานพิมพ์ให้ติดกัน ซึ่งจะใช้ได้กับทั้งพลาสติก ABS และ PLA แต่วิธีการนั้น จะไม่ใช้กาวร้อนเพียงอย่างเดียว แต่จะใช้ร่วมกับกระดาษทิชชู เวลาใช้ต่องาน ก็จะขูดงานหรือรอยที่จะต่อให้เป็นร่องแล้วเอากระดาษทิชชูยัดลงไป แล้วค่อยหยอดกาวร้อนลงไป เมื่อกาวแข็งแล้ว งานก็จะติดกันดี แต่ต้องระวัง อย่าไปใช้แรงกับส่วนที่ต่อ เพราะจะทำให้รอยต่อหักได้

Similar Posts