มาออกแบบหุ่นยนต์กับโปรแกรม Tinkerplay เพื่อนำไปพิมพ์กับ 3D printer กัน

ผมเคยเล่าให้คนอื่นๆ ฟังหลายๆครั้งว่า 3D Printer จะเกิดไม่ได้ถ้าไม่มี Content หรือโมเดล 3 มิติให้มาโหลดพิมพ์กัน เพราะว่าคนส่วนใหญ่แล้วจะใช้โปรแกรมออกแบบ 3 มิติกันไม่ค่อยได้ ดังนั้นผู้ผลิต เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ส่วนใหญ่ก็จะสร้าง Content หรือโมเดล 3 มิติขึ้นมาเพื่อให้คนที่ซื้อ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ?สามารถที่จะโหลดชิ้นงาน 3 มิติไปพิมพ์กันได้ฟรี ซึ่ง Website ที่โดดเด่นในเรื่องนี้ก็คือ Thingiverse เป็น Web ของบริษัท Makerbot ที่ผลิต 3D Printer

นอกจาก Website แล้ว ยังมี App ที่ผู้ใช้สามารถ Download มา เพื่อทำการออกแบบโมเดล 3 มิติได้จากโทรศัพท์ หรือ Tablet ซึ่งมีมากมายหลายโปรแกรม ในวันนี้มีโปรแกรมหนึ่งที่ถือได้ว่า ออกแบบมาเพื่อให้เด็กๆ โดยเฉพาะ โปรแกรมนี้ขื่อว่า Tinkerplay ซึ่งเป็นโปรแกรมของบริษัท Autodesk ผู้ผลิต Software เพื่อการออกแบบ เจ้า Tinkerplay นั้นจริงๆแล้วก็คือ App Modio ที่เคยออกข่าวไปก่อนหน้านี้ แต่ตอนนี้ได้ถูกบริษัท Autodesk ซื้อไปแล้ว และเปลี่ยนชื่อเป็น Tinkerplay

โปรแกรม Tinkerplay นั้น ถูกออกแบบมาสำหรับเด็กๆ โดยเฉพาะ ซึ่งตัวโปรแกรมนั้นจะมีรายการของชิ้นส่วนต่างๆ เช่น หัว ลำตัว แขน มือ และเท้า ซึ่งเด็กๆ สามารถที่จะหยิบมาผสมกันให้เกิดเป็นหุ่นยนต์ตามจินตนาการของพวกเขา นอกจากนั้น เมื่อออกแบบเสร็จ ก็สามารถที่จะสั่งไปพิมพ์กับ 3D Printer ได้อีกด้วย โดยชิ้นส่วนแต่ละชิ้นจะ ถูกพิมพ์แยกกัน และสามารถนำไปประกอบเป็นหุ่นยนต์ได้ หลังจากพิมพ์เสร็จ ซึ่งสามารถนำไปใช้กับ เครื่องพิมพ์ 3 มิติได้หลากหลายยี่ฮ้อ รูปแบบของโปรแกรม และการจัดวางเครื่องมือนั้น ใช้ไม่ยากเลยสำหรับเด็ก

อย่างที่บอกครับ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ?จะเกิดไม่ได้ถ้าไม่มีเนื้อหาหรือ Content ดีๆ ให้นำไปใช้ โปรแกรม Tinkerplay ถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับคนที่ต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับ 3D Printer โดยเฉพาะเด็กๆ ทำให้เด็กๆ เกิดการอยากเรียนรู้ เพราะว่าเขาสามารถที่จะสร้างสิ่งของที่เขาต้องการได้ ทำให้เด็กๆ รู้ถึงประโยชน์ของ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในอนาคต ถือว่าเป็นโปรแกรมสำหรับการเริ่มต้นที่ดีที่จะรู้จัก เครื่องปริ้น 3 มิติ?ใครอยากเริ่มหรืออยากลอง ก็สามารถไป Download โปรแกรมได้นะครับมีทั้ง  iOSAndroidWindows และ Windows phones

ที่มา 3dprintingindustry

Similar Posts