Tinkercad โปรแกรมออกแบบที่ใช้งานง่ายมากสำหรับ เครื่องพิมพ์ 3D Printer

[vc_row][vc_column][vc_column_text]ในปัจจุบันมีโปรแกรมที่ใช้สำหรับออกแบบโมเดล 3 มิติมากมายหลายตัว มีทั้งฟรีและไม่ฟรี ขึ้นอยู่กับว่าจะเอาไปใช้ออกแบบอะไร ซึ่งโปรแกรมออกแบบที่นิยมใช้มากตัวหนึ่งในเมืองไทยที่ผมรู้ก็จะเป็น Sketch Up ของ Google ที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่เอาไว้ออกแบบบ้านหรือตึก ถ้าออกแบบแนววิศวกรรมหน่อยก็จะเป็น Solidwork หรือไม่ก็ Autocad Inventor แต่ถ้าเป็นแนวออกแบบตัวละครการ์ตูนหรือปั้นรูปเหมือนก็จะเป็นโปรแกรม zbrush ซึ่งโปรแกรมที่ผมบอกมาส่วนใหญ่จะต้องเสียเงินในการซื้อ และต้องใช้เวลาเรียนรู้ในการใช้โปรแกรมเยอะหน่อย[/vc_column_text][vc_column_text]

Tinkercad คืออะไรและดีอย่างไร

เจ้าโปรแกรมที่ชื่อว่า Tinkercad นั้นเป็นโปรแกรมออกแบบที่ทำงานบน Web Browser ซึ่งผู้ใช้จำเป็นต้องต่อ Internet เพื่อใช้งาน แต่ข้อดีของเจ้า โปรแกรม Tinkercad นั้นคือฟรี แถมใช้งานง่ายมาก สามารถออกแบบแล้ว Save เก็บไว้เพื่อไปพิมพ์กับเจ้า เครื่องพิมพ์ 3D Printer ได้อีกด้วย ซึ่งโปรแกรมตัวนี้ ผู้เป็นเจ้าของก็คือบริษัท Autodesk จุดประสงค์ของโปรแกรม Tinkercad นั้นถูกออกแบบมาสำหรับเด็กๆ เน้นรูปแบบการใช้งานที่ง่าย ไม่ซับซ้อน ซึ่งเหมาะเป็นอย่างมากสำหรับคนที่ยังออกแบบโมเดล 3 มิติไม่เป็นแต่อยากเรียนรู้ หรือพูดง่ายๆก็คือ ผู้ที่ไม่เป็นอะไรเลย แต่อยากจะสร้างโมเดล 3 มิติแบบง่ายๆ เพื่อไปพิมพ์กับ เครื่องปริ้น 3 มิติ[/vc_column_text][vc_column_text]

เริ่มต้นใช้งานโปรแกรม Tinkercad

Siamreprap Tinkercad 3D printer 1

ก่อนอื่นให้เปิดโปรแกม Web Browser จะเป็นอะไรก็ได้ ที่ผมใช้อยู่เป็น Chrome เมื่อเปิดแล้วก็ให้เข้าไปที่ www.tinkercad.com เมื่อเข้าไปแล้วก็ต้องทำการสมัครสมาชิกเสียก่อน ซึ่งตอนนี้สามารถ Login โดยใช้ Facebook account ได้ ถ้าใครไม่มี Facebook ก็ต้องไป Sign Up ใหม่ โดยกรอกข้อมูลส่วนตัวลงไป

เมื่อ Sign Inเรียบร้อยแล้ว ก็จะเข้ามาสู่หน้าต่าง Dashboard ซึ่งเป็นที่เก็บ File งานที่เราออกแบบเอาไว้ ซึ่งตรงนี้จะแบ่งเป็น 3 ส่วนด้วยกันSiamreprap Tinkercad 3d printer 3

 1. เป็นส่วนที่เอาไว้สำหรับแสดงข้อมูลเกี่ยวกับตตัวผู้ใช้ เช่น รูปภาพที่ใช้สำหรับแชร์งาน และบอกสถานะของผู้ใช้ว่าเป็นสถานะอะไรเช่น Free account ซึ่งตรงนี้ผู้ใช้สามารถแก้ข้อมูลของตัวเองได้โดยกดเลือกที่ Edit Profile
 2. ในส่วนที่ 2 จะเป็นช่องสำหรับการค้นหา โมเดลที่ผู้ใช้ทำการ Save เอาไว้ และยังมีปุ่มสำหรับสร้าง Project ซึ่งตรงนี้เอาไว้สำหรับสร้างโครงการที่เราออกแบบ ยกตัวอย่างเช่น เราจะออกแบบโมเดล ตุ๊กตา ซึ่งมีส่วนประกอบของโมเดล หลายชิ้น เช่น หัว แขน สำตัว เท่า เราก็ตั้งเป็น Project ขึ้นมา เวลาเขียนโมเดลเสร็จหนึ่งชิ้น ก็จะได้บันทึกอยู่ใน Project นั้น ซึ่งตรงนี้จะสะดวกมาก ในการค้นหาและแก้ไขโมเดล
 3. ในส่วนนี้จะเป็นส่วนแสดงชิ้นงานทั้งหมดที่ได้ออกแบบไว้ ซึ่งถ้ายังไม่มีผลงาน มันก็จะแสดงเป็นบทเรียนในการใช้งานโปรแกรม Tinkercad ซึ่งถ้ามองไปด้านบน ก็จะเห็นปุ่ม Creat New Design ซึ่งเอาไว้สำหรับสร้างงานโมเดลขึ้นมาใหม่

[/vc_column_text][vc_column_text]

หน้าต่างการใช้งานโปรแกรม Tinkercad

เมื่อกดปุ่ม Create New Design แล้ว ก็จะเข้าสู่ในหน้าต่างการออกแบบของโปรแกรม Tinkercad ซึ่งประกอบด้วย 4 ส่วนหลักSiamreprap Tinkercad 3D Printer 4

 1. เมนูด้านบน
 2. ส่วนควบคุมการแสดงผล
 3. ส่วนการใช้งานในออกแบบ
 4. พื้นที่แสดงและปรับแต่งโมเดลที่ออกแบบ

ก่อนที่จะเริ่มต้นสร้างโมเดลนั้น เราควรจะตั้งชื่อโมเดลของเราเสียก่อน ซึ่งวิธีการตั้งชื่อนั้น ให้ไปที่เมนูด้านบน แล้วเลือกไปที่ Design>Properties จะมีหน้าต่างขึ้นมา ให้ทำการตั้งชื่อโมเดลของเรา แล้วกดปุ่ม Save Changes

Siamreprap Tinkercad 3D Printer 5

สำหรับการควบคุมการแสดงผลนั้น แบ่งเป็น 3 ส่วนด้วยกันSiamreprap Tinkercad 3D Printer 6

 1. ใช้สำหรับเปลี่ยนมุมมองโดยการกดปุ่มลูกศรที่ต้องการ เพื่อให้มุมมองเปลี่ยนไป
 2. ใช้สำหรับ Zoom เข้าไปที่โมเดลที่ผู้ใช้กำลังทำงานอยู่
 3. ใช้สำหรับ ขยายมุมมองเข้า ออก เพื่อช่วยในการออกแบบงาน

ในส่วนที่ 3 นั้นเป็นส่วนที่รวมเครื่องมือที่ใช้สำหรับการออกแบบ ซึ่งจะมีเครื่องมือสำเร็จรูปหลายส่วน เช่น กล่องสีเหลี่ยม สามเหลี่ยม หกเหลี่ยมและวงกลม ซึ่งวิธีใช้ ก็แค่ลากมาวางบนพื้นที่การทำงานในส่วนที่ 4 พอวางเสร็จก็สามารถที่จะยืด ย่อ ขยายได้ตามความต้องการของผู้ใช้ ลองมาดูวิธีการทำงานที่ทาง Tinkercad ได้ทำเอาไว้ให้[/vc_column_text][vc_video link=”https://www.youtube.com/watch?v=MwjWT-EvKSU”][vc_column_text]

การใช้ Mouse ในการควบคุมมุมมอง ของโปรแกรม Tinkercad

 1. Click ขวา ค้างไว้แล้วลากเป็นการหมุน มุมมอง
 2. Click ปุ่มกลางค้างไว้แล้วลาก เป็นการ Pan มุมมอง
 3. หมุน Scroll Wheel เป็นการ Zoom เข้าและออก

สำหรับบทความหน้านั้น ผมจะใช้โปรแกรม Tinkercad มาทำตรายาง เพื่อไปพิมพ์กับ เครื่องพิมพ์ 3D Printer ซึ่งการสอนที่ผมจะเล่า จะเป็นการสร้างงานขึ้นมาจริงๆ แล้วอธิบายวิธีการทำทีละขั้นตอน รวมถึงการบอกเทคนิคต่างๆ ของการใช้โปรแกรม Tinkercad ให้ได้ประสิทธิภาพ [/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Similar Posts