|

6 วิธีในการนำเอางานพิมพ์ออกจาก 3D Printer

สำหรับบทความนี้เหมือนกับหนีเสือปะจระเข้ เพราะว่าผู้ใช้ 3D Printer บางคนหาทางให้งานพิมพ์นั้นติดกับฐานพิมพ์ให้มากที่สุดเพื่อให้งานที่พิมพ์ไม่แอ่นหรือเสียรูป ซึ่งมีตัวช่วยมากมายที่ทำให้งานพิมพ์ติดกับฐานเช่น ใช้ฐานที่มีความร้อน เทป กาว หรือสเปรย์ฉีดผม แต่บางครั้งมันก็ใช้ดีจนเกินไป จนไม่สามารถเอางานออกจากฐานพิมพ์ได้ พอใช้ความรุนแรงเข้าช่วย ก็ทำให้งานที่พิมพ์หลุดออกมาแบบเสียหาย ซึ่งครั้งนี้ผมจะมาบอกวิธีการเอางานออกจากฐานพิมพ์ เครื่องปริ้น 3 มิติ

หลายๆคน อาจเคยเจอปัญหาว่าพิมพ์งานเสร็จแล้ว ไม่สามารถแกะงานออกมาจากฐานพิมพ์ได้ เพราะมันติดแน่นมาก บางครั้งกว่าจะเอาออกมาได้ ต้องมีเลือดออกกันบ้าง เพราะมันติดแน่นจริงๆ วันนี้มาดู 6 วิธีที่จะช่วยให้ผู้ใช้เอางานออกจากฐานพิมพ์จากเครื่อง 3D Printer

1. ใช้สองมือบวกกับแรงอีกหน่อย

วิธีนี้ถือว่าเป็นวิธีพื้นฐานแบบบ้านๆ โดยใช้มือ ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังที่สุดในการเอางานออก ซึ่งการเอางานออกจากฐานพิมพ์เครื่อง 3D Printer นั้นเราต้องดูว่างานที่พิมพ์นั้นมีฐานกว้างหรือแคบ ถ้ามีฐานกว้างมาก การใช้มือเคาะ ก็ไม่สามารถทำให้งานหลุดออกมาได้ เพราะพิ้นที่ผิวด้านล่างที่มีมากจะยึดงานกับตัวฐานให้ติดแน่น แต่ถ้างานที่พิมพ์มีฐานแคบ ก็สามารถใช้มือเคาะให้งานหลุดออกมาได้ นอกจากการเคาะแล้ว ลองใช้วิธีบิดชิ้นงาน หรือไม่ก็โยกตัวชิ้นงาน ให้งานหลุดออกจากฐาน ก่อนเคาะหรือบิด ก็ให้สังเกตุดูงานด้วยว่า ตรงส่วนที่่หนาก็ควรเคาะหรือตรงตำแหน่งนั้น ไม่ควรจะเคาะหรือบิดส่วนที่บาง เพราะจะทำให้งานพิมพ์เกิดความเสียหายได้

2. หาเครื่องมีอทีคมและบางมาแซะระหว่างชิ้นงานกับฐานพิมพ์

ถ้าใช้มือและแรง งานก็ยังไม่ออก หรือว่างานที่พิมพ์มีฐานกว้าง ก็ลองหาเครื่องมือจำพวก เกียง เข้าช่วย ถ้าไม่รู้จักว่าเกียง คืออะไร ก็ลองไปถามช่างปูนหรือช่างโปว้สีดูครับ ส่วนซื้อที่ไหนนั้น ก็ที่ Homepro แผนกเครื่องมือช่าง หรือจะใช้ใบมีดโกนก็ได้ ซึ่งถ้าใครจะใช้ใบมีดโกน ก็เอาไฟล์นี้ไปพิมพ์เป็นด้าม เพื่อที่จะใส่กับใบมีด วีธีการนั้น ก็ใช้ส่วนปลายค่อยๆ กระแทกและแซะระหว่างงานกับฐานพิมพ์ของเครื่อง 3D Printer อย่าแซะไปที่จุดเดียวนะครับ พยายามแซะที่จุดอื่นๆด้วย เพื่อให้งานออกง่ายขึ้น อันนี้ถ้าใครติดเทปไว้ก็ระวังหน่อยนะครับ เพราะมันจะทำให้เทปที่ติดขาดได้

3. ใช้พลังแห่งความเย็นเข้าช่วย

using cold temperature to make the model pop off the bed

สำหรับวิธีนี้ เราจะใช้วิทยาศาสตร์เข้าช่วย ในเรื่องที่ว่า ความร้อนทำให้สิ่งของขยายตัว ในทางตรงข้ามถ้าทำให้สิ่งของเย็น มันก็จะหดตัว จริงๆแล้ว หลายคนที่เคยพิมพ์พลาสติก ABS จะเคยเจอว่างานที่พิมพ์จะหลุดออกมาเอง หลังจากปล่อยให้เย็น ซึ่งปรากฎการณ์ที่ว่า พลาสติก ABS นั้นจะหดตัวได้เร็วและง่ายกว่าพลาสติก PLA งานที่พิมพ์จากพลาสติก ABS นั้นจะเย็นเร็วกว่าฐานพิมพ์เครื่อง 3D Priter ทำให้งานหลุดออกมาเอง แต่ถ้าเป็น พลาสติก PLA จะหลุดออกมายากกว่า หรือไม่หลุดออกมาเลย ซึ่งถ้าอยากใชัวิธีนี้กับพลาสติก PLA ก็สามารถทำได้ หลายๆคนเคยเข้าใจผิดว่าให้เอาฐานและงานพิมพ์ไปแช่ตู้เย็นพร้อมกัน ซึ่งวิธีนี้ไม่แนะนำ วิธีที่เหมาะสมคือ ให้ฐานหรืองานพิมพ์อย่างใดอย่างหนึ่งเย็นก็พอ ผู้ใช้สามารถทำได้โดย เดินไป 7/11 แล้วซื้อน้ำอัดลมกระป๋อง เอาแบบแช่เย็นนะครับ แล้ววางน้ำอัดลมกระป๋อง ลงบนฐานพิมพ์ เพื่อให้ฐานพิมพ์เย็นกว่าตัวงาน เมื่อฐานพิมพ์เย็น ก็จะเกิดการหดตัว งานก็จะหลุดออกมาเอง

4. หาน้ำยาวิเศษมาหยอดระหว่างงานพิมพ์กับฐานพิมพ์

สำหรับน้ำยาวิเศษนี้ก็ไม่ใช้อะไรครับ มันคือตัวทำละลาย หรือจะใช้ IPA (Isopropyl alcohol) วิธีนี้เป็นวิธีที่อยากให้ลองวิธีสุดท้าย ซึ่งจะเหมาะกับพวกฐานพิมพ์ที่ติดเทปจำพวก Blue Tape วิธีใช้ก็คือ ให้หยอดตัวทำละลายไปรอบๆ ฐานงาน เพื่อให้เทปหมดสภาพ งานก็จะหลุดออกมาเอง แต่เทปที่ติดก็จะเสีย ไม่สามารถใช้ใหม่ได้นะครับ

5. ใช้ไหมขัดฟันเข้าช่วย

วิธีนี้ผมก็เพิ่งรู้และเคยได้ยิน เหมือนกัน ซึ่งวิธีใช้ก็ใช้ไหมขัดฟันคล้องรอบตัวงาน แล้วก็ค่อยๆ ถูให้ไหมขัดฟันแซะลงไประหว่างงานและฐานพิมพ์ เมื่อเข้าไปได้แล้ว ก็จัดการดึงและถู เพื่อให้ไหมขัดฟันเข้าไปให้ลึกขึ้น เพื่อให้งานแยกออกจากฐานพิมพ์

6. หาตัวช่วยจำพวกฐานพิมพ์ที่บิดงอตัวได้

วิธีสำหรับคนมีฐานะหน่อย เพราะต้องลงทุนซื้อฐานพิมพ์ที่สามารถบิดงอได้ สำหรับฐานพิมพ์ที่บิดงอได้นั้น ถ้าสนใจก็เข้าไปดูได้ที่ Zebra Plate ข้อดีของฐานพิมพ์แบบนี้ก็คือ สามารถบิดให้งานหลุดออกจากฐานได้ โดยที่ฐานพิมพ์ไม่เสียรูป และสามารถนำไปใช้ใหม่ได้

ที่มา all3dp

Similar Posts