รีวิวชุดพิมพ์ 4 สี เครื่องพิมพ์ Original Prusa i3 MK2S

รีวิวชุดพิมพ์ 4 สี เครื่องพิมพ์ Original Prusa i3 MK2S

ก่อนที่จะเข้าบทความรีวิว ผมอยากจะบอกว่าการได้ชุด Upgrade นี้มา เป็นเรื่องที่ทำให้ผมตื่นเต้น เหมือนกับการได้รู้จักเครื่องพิมพ์ 3D Printer เพราะผมรู้สึกว่า มันเป็นอะไรที่ “ว้าว มากๆ” เครื่องพิมพ์ 3 มิติส่วนใหญ่ในตลาด จะพิมพ์ได้มากที่สุดก็ 2 สี แถมต้องมี 2 หัวฉีดอีกด้วย แต่สำหรับเจ้าเครื่อง Prusa i3 Mk2S นั้นมันมีแค่หัวเดียว แต่สามารถพิมพ์ได้มากสุดถึง 4 สี ด้วยกัน หลายคนอ่านถึงตรงนี้แล้วอาจจะงง ว่ามันทำได้อย่างไร ถ้าให้ผมอธิบาย อาจจะต้องอ่านหลายหน้า ลองไปดูวิดีโอด้านล่าง เพื่อดูว่ามันทำงานได้อย่างไร สำหรับใครที่เข้ามาอ่านแต่ยังไม่รู้จักเครื่องพิมพ์ Original Prusa i3 Mk2S ลองเข้าไปอ่านบทความรีวิวก่อนหน้านี้ ได้ที่นี่ แล้วจะรู้ว่าทำไม มันถึงเป็นเครื่องพิมพ์ที่เยี่ยมที่สุดในปี 2017

สำหรับชุด Upgrade ที่ผมเพิ่งได้มานั้น ขอบอกไว้ก่อนว่ากว่าจะได้มันมาครอบครอง ต้องสั่งล่วงหน้าไปก่อนประมาณ 60 วัน ผมสั่งไปเมื่อ ต้นเดือนสิงหาคม แต่ของเพิ่งจะส่งให้ผมได้ตอนกลางเดือนตุลาคม ผมเพิ่งรู้มาว่า เจ้าชุดพิมพ์ 4 สีหรือ MMU นั้น มีคนสั่งกว่า 10000 ชุด ทำให้ทางบริษัท Prusa ผลิตไม่ทัน ของยิ่งขาด ความต้องการยิ่งมีเยอะ ทำให้ผมรู้สึกคันไม้คันมือ อยากได้มันมาเร็วๆ แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะต้องรอตามคิวที่สั่งของและจ่ายเงิน

สำหรับการรีวิวนี้ ผมจะแบ่งออกเป็น 2 ตอนด้วยกัน ซึ่งตอนแรก จะเกี่ยวกับการพิมพ์ 4 สี และอีกตอนจะเกี่ยวกับการพิมพ์โดยใช้เส้น Support ละลายน้ำ ซึ่งตอนหลังน่าจะเป็น ตอนที่ถือว่าเป็นจุดที่หลายๆคนอยากรู้ เพราะถ้ามันพิมพ์ได้ ผมบอกเลยว่ามันจะเป็น เครื่องพิมพ์ 3D Prniter ที่คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปมากที่สุด เพราะเคร่ื่อง 3D Printer ที่กล่าวอ้างว่ามี 2 หัวฉีดและพิมพ์เส้น Support ได้นั้น ผมบอกเลยว่า ส่วนใหญ่พิมพ์ไม่ได้ และคนส่วนใหญ่ที่ซื่อไป ก็ถอดหัวพิมพ์ออกด้วย เครื่อง 3D Printer ที่พิมพ์ได้จริงๆ ในตอนนี้ ผมเห็นอยู่เครื่องเดียวคือ BCN3D Sigma ที่มี 2 หัวฉีดแยกกันทำงาน (ใครนึกไม่ออกว่าหน้าตาเครื่องนี้เป็นอย่างไร เชิญที่ Link นี้) แต่ราคาก็สูงเกินไป ซึ่งถ้าเจ้าเครื่อง Original Prusa i3 MK2S กับชุดพิมพ์ 4 สี สามารถทำได้ ซึ่งราคาเครื่อง + ชุด Upgrade รวมกันแล้ว หลายๆ คนสามารถหาซื้อมาใช้ได้แน่นอน

พิมพ์ 4 สี
พิมพ์ Support ละลายน้ำ

เริ่มแกะกล่อง

ก่อนอื่นผมอยากจะระบายเกี่ยวกับการแพ็คสินค้าของทาง Prusa ซะหน่อย ผมบอกเลยว่า “ชุ่ยมาก” สำหรับการส่งของครั้งนี้ เพราะเป็นการแพ็คสินค้าแบบขอไปที คือไม่มีกันกระแทก เอากล่องสินค้ามาพันกับพลาสติกสีดำ เหมือนถุงขยะ แล้วเอาสก็อตเทปแปะกล่องให้ติดกัน ซึ่งผมสั่งมา 10 ชุด มีทั้งหมด 20 กล่อง ของมาถึงผม กล่องที่อยู่ตรงมุม สภาพดูไม่ได้เลย เพราะโดนกระแทก ซึ่งก่อนหน้านี้ ผมสั่งเครื่อง Prusa ซึ่งเป็นกล่องใหญ่กว่านี้ แต่การแพ็คสินค้าดูดีกว่านี้เยอะ เรื่องนี้ผมยอมไม่ได้ ก็เลยเขียน Email ไปบ่นเรื่องนี้ให้ทาง Customer Support ของทาง Prusa ฟังซึ่งก็มีการตอบรับมาว่า จะทำการปรับปรุง เพราะตอนนี้รีบส่งของให้ทันกับความต้องการของลูกค้า และส่วนใหญ่ของที่ส่งจะเป็นแค่ 1 ชุดไม่ได้เป็นจำนวนมากเหมือนอย่างที่ผมสั่ง (รู้สึกภูมิใจเราเป็นลูกค้ารายใหญ่ของเขา) บ่นมากไปแล้ว มาเข้าเรื่องกันดีกว่า

สำหรับชุดพิมพ์ 4 สีหรือ MMU (Multi Material Upgrade) 1 ชุด จะมี 2 กล่อง ซึ่งกล่องแรก จะเป็นชุดพลาสติกที่ต้องเปลี่ยนในส่วนของหัวฉีด  ส่วนอีกกล่องเป็น Stepping มอเตอร์ ที่มีมาให้ 3 ตัว บางคนอาจจะงงว่าทำไม่มี 3 ตัว เพราะมันพิมพ์ได้ 4 สี ต้องมี 4 ตัวถึงจะถูก สำหรับมอเตอร์นั้นทาง Prusa ให้มา 3 ส่วนอีกตัวให้ใช้ของเก่าที่ติดกับตัวเครื่อง เปิดกล่องมาก็จะเจอของที่คุ้นเคยอีกอย่าง เรียกได้ว่าเป็นวัฒนธรรมของทาง Prusa ไปแล้ว คือเจ้าเยลลี่ Haribo ผมว่าการให้ของแบบนี้ มันรู้สึกดีนะครับ ลูกค้าเวลามาซื้อเครื่อง Prusa บางคนจะถามว่ามีเยลลี่มาให้ด้วยเปล่า ถ้าไม่มีไม่ใช่ของแท้นะ

ชุด Multiplexer กับชิ้นส่วน MMU
ชุด Stepping Motor
Prusa ของแท้ ต้องมีเยลลี่ Haribo

สำรวจของก่อนประกอบ

สำหรับชิ้นส่วนที่สำคัญที่ถือว่าเป็นหัวใจของชุดนี้คือชุด Multiplexer ซึ่งเป็นชุดที่ข้างในเป็นรูปตัว Y ที่เส้นพลาสติกจะเข้ามารวมกันที่หัวฉีด สำหรับชุดนี้ด้านบนจะมีเกลียวทองเหลืองฝังอยู่ในตัวพลาสติก ซึ่งจำเป็นต้องขันตัว Fitting เข้าไปที่ชุดนี้ ชุด Multiplexer นั้นจะมาพร้อมกับท่อเหล็ก 4 ชิ้น ซึ่งจะต้องใส่เข้าไปในรู สำหรับชุดนี้มีข้อควรที่ต้องระวัง ขนาดรูกับท่อเหล็กจะมีความฟิตนิดนึง จำเป็นต้องกดท่อเหล็กเข้าไปในรูให้สุด ก่อนที่จะใส่ Fitting ห้ามทำการขยายรูโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้รูใหญ่ขึ้นแล้วท่อที่ใส่จะหลวม เวลาใส่เส้นพลาสติก มันจะติดขอบท่อเหล็ก แล้วแหย่ไม่ลง ซึ่งตรงนี้สำคัญมากๆ

Multiplexer หัวใจของชุดพิมพ์ 4 สี
ท่อเหล็กที่ต้องใส่เข้าไป

ชุด MMU จะมาพร้อมกับหัวฉีด E3D แบบ Universal และตัวขับเส้นของ Bondtech ผมเปิดกล่องมาแล้วเห็นชุดนี้ ผมยิ้มเลย เพราะราคาชุดนี้กับของที่ให้มาถือว่าไม่แพงเลย แค่หัวฉีด E3D ก็เกือบ 2400 บาทแล้ว ส่วนตัวขับเส้น Drivegear ของ Bondtech นั้นก็ชุดละ 1700 บาท มี 4 ชุด เรียกได้ว่า ถ้าไม่ใช้ ก็สามารถเอาไป Upgrade หรือขายต่อก็ได้

หัวฉีด E3D ของแท้
ชุดเกียร์ Bondtech

เริ่มการประกอบ

ในส่วนของการประกอบนั้นก็ไม่ยาก เพราะอย่างที่รู้กันว่า ทาง Prusa นั้นทำคู่มือแบบ Online มา เรัียกได้ว่าอธิบายละเอียด แถมมีรูปภาพและขั้นตอนการประกอบ ตรงไหนต้องระวัง ก็จะมีการเน้น  จริงๆแล้วชุด Kit ก็มีคู่มือเป็นหนังสือมาให้ แต่ผมว่าดูใน Website ของ Prusa น่าจะง่ายกว่า สำหรับขั้นตอนแรกที่ต้องทำคือการถอดหัวฉีดชุดเก่าออกมาก่อน เพื่อที่จะเอามอเตอร์ดันเส้นชุดเก่าออก แล้วเอามาเป็นส่วนหนึ่งของชุดพิมพ์ 4 สี

สำหรับชุดหัวฉีดที่มากับเครื่องชุดเก่า ก็ต้องเอาออกด้วยนะครับ เพราะหัวฉีดที่มาพร้อมกับชุด MMU นั้นเป็นแบบ Bowden ที่หัวฉีดกับมอเตอร์จะอยู่ห่างกัน การดีไซน์ชุดหัวฉีดก็ต่างกัน ไม่สามารถใช้ร่วมกันได้ บางคนอยากใช้ชุดเดิม ผมแนะนำว่า “อย่าเด็ดขาด” ใครเสียดายให้เอาไปขายต่อได้ ชุดนี้ขายมือสองก็หน้าจะเกิน 1000 บาท แต่ผมอยากให้เก็บเอาไว้นะครับ เพราะหัววัดอุณหภูมิ, บล็อคอลูมเนียม, ฮีตเตอร์แท่ง และก็หัวฉีดทองเหลือง ยังสามารถใส่ทดแทนกันได้

คู่มื่อ Online ของ Prusa ดูง่าย แบ่งเป็นหมวดหมู่

สำหรับชุดหัวฉีด E3D ชุดนี้ ต้องใส่ท่อเทฟลอนลงไปด้วยนะครับ ซึ่งท่อเทฟลอนตัวนี้มี 2 ฝั่งไม่เหมือนกัน ต้องระวังให้ดีตอนใส่ รวมถึงความยาวของท่อเทฟลอนตัวนี้ มันต้องพอดีจริงๆ ไม่อย่างนั้นเวลาใส่ชุด Multiplexer ลงไป จะใส่ไม่สนิท (ในกรณีที่ท่อเทฟลอนยาวเกิน ให้ตัดทิ้งได้แต่ต้องตัดให้ถูกฝั่ง สามารถดูได้ตาม Link นี้)

ชุดขับเส้น Bondtech
ประกอบเข้ากับเครื่อง Prusa

การประกอบชุดหัวฉีด MMU เข้ากับเครื่องนั้น จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เมื่อใส่เสร็จ ก็จะไปทำการประกอบชุดวางเส้นพลาสติก สำหรับวัสดุที่ใช้ประกอบ จะเป็นอะคิลิค และมีชิ้นส่วน 3D Printer มาประกอบให้เป็นกรอบสี่เหลี่ยมและใส่ลูกปืนกับเพลากลมลงไป ซึ่ง 1 ชุดจะมี 2 กรอบ แต่ละกรอบสามารถวางเส้นได้ 2 ม้วน สำหรับชุดวางเส้น ผมรู้สึกว่าไม่ดูไม่แข็งแรงเลย แถมไม่มีน้ำหนักอีกด้วย ถ้าเกิดวางม้วนพลาสติกที่ใช้ไปแล้วประมาณนึง หรือม้วนพลาสติกที่มีน้ำหนักน้อย เวลาพิมพ์ตัวดันเส้นพลาสติก จะลากชุดกรอบวางเส้นเข้ามาหาเครื่องได้เลย ตรงนี้ผมแนะนำว่าให้หาตัวยึด สำหรับยึดตัวกรอบวางเส้นให้อยู่กับที่

ชุดวางเส้นพลาสติก

สำหรับตัวกรอบวางเส้นพลาสติก ผมเปลี่ยนไปใช้กล่อง Polybox แทน เพราะว่ามีน้ำหนักมากกว่า ไม่ขยับเวลาถูกดึงเส้น แถมสามารถป้องกันความชื้นเข้าเส้นได้อีกด้วย ซึ่งเหมาะมากถ้ามีการใช้พลาสติก PVA สำหรับพิมพ์ Support หรือตัวรองรับกับชุดพิมพ์ 4 สี เพราะตัวเส้น PVA ดูดความชื้นได้เร็วมาก ทำให้เวลาพิมพ์จะมีปัญหาเยอะ ดังนั้นกล่อง Polybox จึงตอบโจทย์ผมมาก ก็เลยเปิดใช้ 2 กล่องเลย มาวางคู่กับเครื่องแล้วดูดีมีราคาขึ้นด้วย (ใครสนใจกล่อง Polybox สามารถเข้าไปซื้อได้ที่ Link นี้)

กล่อง Polybox กันความชื้น

ลง Firmware พิมพ์ 4 สี

ก่อนที่จะทำการทดลองพิมพ์นั้น จำเป็นต้องมีการลง Firmware สำหรับพิมพ์ 4 สีเข้าไปก่อน ซึ่งสามารถเข้าไปโหลดได้ตาม Link นี้ (ถ้าไม่ลงจะพิมพ์ไม่ได้นะครับ เพราะวิธีการโหลดเส้นพลาสติกจะต่างกันโดยสิ้นเชิง) สำหรับ File ที่เป็น Firmware นั้นให้เลือกเป็น 1.75 mm_MK2-MultiMaterial-RAMB013a-E3Dv6full.hex สำหรับการลง Firmware ก็ไม่ยาก เพราะทาง Prusa นั้นมีทำโปรแกรมมาให้ลง Firmware ได้แบบง่ายๆ เรียกว่า FirmwareUpdater ซึ่งจะมาพร้อมกับ Driver Prusa3D ซึ่งการลง Firmware นั้นจำเป็นต้องต่อสาย USB จากเครื่องพิมพ์ Original Prusa i3 Mk2S เข้ากับคอมพิวเตอร์

เมื่อลง Firmware เสร็จแล้ว ต้องไป Copy File สำหรับการทำ Calibration มาด้วย และ File สำหรับทดลองพิมพ์ 4 สี ซึ่ง File นี้จะอยู่ใน Folder 3D Object บนหน้า Desktop ซึ่งโฟล์เดอร์นี้จะมีก็ต่อเมื่อลง Driver ของ Prusa บน Computer

ก่อนที่จะพิมพ์ 4 สี จำเป็นต้องทำการ Calibrate เครื่องใหม่ทั้งหมด รวมถึงการหาค่า Z ที่เหมาะสม ซึ่งการจะ Calibrate หาค่า Z ได้นั้นจำเป็นต้องทำการพิมพ์ File ที่ชื่อว่า “V2 Calibration PLA” เสียก่อน เพื่อเป็นการปรับระยะหัวฉีดกับฐานให้พอดี ใครนึกไม่ออกให้ลองไปอ่านดูได้ที่ Prefight Check ของ Prusa ตาม Link นี้

ทดลอง พิมพ์ 4 สี

ก่อนที่จะทดลองพิมพ์ 4 สี ก็ต้องหาเส้นพลาสติกมา 4 ม้วน ที่มีสีต่างกัน มาใส่เคร่ื่องก่อน ซึ่งตอนแรก ผมใช้เส้นพลาสติกที่เหลืออยู่ไม่มากในม้วน มาทดลองพิมพ์ ซึ่งตอนพิมพ์ไปก็เกิดปัญหา เดี๋ยวจะมาบอกให้ฟังว่าปัญหาของการใช้เส้นที่เหลืออยู่ไม่มากคืออะไร

สำหรับการโหลดเส้นพลาสติกนั้น จะมีเมนูใหม่เพิ่มขึ้นมาในหน้าจอ LCD เมื่อกดไปที่ Load Filament จะขึ้นให้เลือกต่อว่าจะ Load all Filament หรือว่าจะเลือกโหลดที่ละเส้น ซึ่ง Load Filament กับ Unload Filament จะมีเมนูเหมือนๆกัน ผมเลือก Load แบบที่ละเส้น ซึ่งการนับลำดับ Filament จะนับจากซ้ายไปขวา

ถ้าหันหน้าเข้าหาเครื่อง Filament ลำดับที่ 1 จะอยู่ด้านซ้าย เมื่อกด Load Filament 1 หัวขับเส้น Bondtech จะเริ่มหมุนแบบช้าๆ ซึ่งตรงนี้ ผมก็เริ่มใส่เส้นเข้าไป พอตัวขับเส้นเริ่มจิกเส้นแล้วหมุนเข้าไป ก็ให้กดที่ปุ่มอีกครั้ง ตรงนี้ตัวขับเส้นจะหมุนเร็วขึ้น เพื่อทำการดูดเส้นลงไปรอที่ท่อเหล็กในส่วนของ Multiplexer แล้วก็หยุด ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ กับเส้น Filament ที่เหลือ

งานแรกที่พิมพ์คือ ชุดเกียร์ที่ข้างในหมุนได้ ซึ่งใช้เวลาพิมพ์ประมาณ 3 ชั่วโมง ผลปรากฎว่าพิมพ์ไม่สำเร็จ เพราะเจออาการเส้นพลาสติกไม่ฉีดออกมา ซึ่งผมก็ไม่ได้คิดอะไรมาก ก็เลยลองพิมพ์ใหม่อีกครั้ง ผลคืองานพิมพ์เสียอีก อาการเหมือนกับตอนแรก คือพิมพ์ไปดีๆแล้วเส้นไม่ออก ถึงตรงนี้ผมก็เลยลอง Search ดูว่ามีใครเจออาการแบบนี้บ้าง ข้อดีของเครื่อง Original Prusa i3 MK2S คือ คนใช้เยอะมากๆ มีทั้ง Facebook Group และ Google Search เรียกได้ว่า เจอวิธีแก้แน่ๆ

ทดลองพิมพ์เกียร์หมุนได้ 4 สี

หลังจาก Search และหาข้อมูลซักพัก ผมเจอปัญหาหนี่งที่น่าสนใจ เกี่ยวกับเส้นพลาสติก คิือว่า ถ้าเส้นพลาสติกมันใกล้จะหมดม้วน เส้นด้านในจะหักงอ และคลายตัวยาก ทำให้เส้นมันไม่ตรง พอเวลา Feed เข้าไปที่หัวมันก็จะติดข้างในท่อเหล็กในชุด Multiplexer ซึ่งก็เป็นปัญหาอย่างที่ว่าจริง เพราะพอผมเปลี่ยนเส้นพลาสติกโดยที่ผมแกะม้วนใหม่ออกมาเลย แล้วลองพิมพ์ดู งานพิมพ์ออกมาได้ 

คราวนี้ก็เลยลองพิมพ์งาน Calibrate ที่ชื่อว่า 3DBenchy ที่เป็น 2 สี เพื่อความเร็ว โดยคราวนี้ผมเปลี่ยนเส้นไปใช้เส้นสีขาว พอพิมพ์เสร็จ ทุกอย่างออกมาโอเค แต่ติดที่ว่ามีการเหลือบของสีออกมาให้เห็นอย่างชัดเจน คือเส้นสีขาว มันถูกผสมด้วยเส้นสีม่วง และเวลาพิมพ์เส้นสีขาว มันจะออกมาเป็นสีม่วงอ่อน ซึ่งอาการนี้ทาง Prusa เรียกว่า Bleeding วิธีการแก้ไขก็คือ ต้องไปกำหนดขนาด Prime Tower ให้ใหญ่กว่านี้ (Prime Tower คือส่วนที่ฉีดพลาสติกทิ้งออกมาจนกว่าสีที่จะพิมพ์ ถูกฉีดออกมาโดยไม่มีส่วนผสมของสีอื่น) ซึ่งขนาดของ Prime Tower ที่มีมาให้นั้น ถูกกำหนดมาแล้ว ทำให้ผมเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้เลย ถ้าอยากจะเพิ่มขนาดของ Prime Tower จำเป็นต้องทำ File G-Code ขึ้นมาใหม่ โดยใช้โปรแกรม Slic3r Prusa Edition หรือไม่ก็โปรแกรม Prusa Control สำหรับ Prime Tower ทีพิมพ์ออกมานั้น คือต้องทิ้งเลยทำอะไรไม่ได้ บางครั้งน้ำหนักของตัว Prime Tower เยอะกว่าตัวงานเสียอีก ซึ่งก็เป็นอีกเหตุผลนึงที่คนคิดจะ Upgrade ต้องคิดถึงด้วย 

อาการ Bleeding ของสี ทางแก้ต้องเพิ่มขนาด Prime Tower

ลองพิมพ์งานโหดๆ ใช้เวลานานๆดูบ้าง ซึ่งก็มีไฟล์ให้ทดสอบ 2 ไฟล์ แต่ละไฟล์แรกชือ Chimera ใช้เส้นพลาสติกทั้งหมด 4 สีในการพิมพ์ ซึ่งเวลาที่ใช้พิมพ์ประมาณ 35 ชั่วโมง ผลออกมาคือน่าพอใจ พิมพ์ได้โดยไม่เสียในครั้งแรก แต่ก็มีอาการ Bleeding ออกมาให้เห็นบ้าง ส่วนอีกไฟล์ชื่อ Aladin ใช้เส้น 4 สีเหมือนกัน แต่อันนี้พิมพ์เกือบ 50 ชั่วโมง ผลออกมาคือ พิมพ์เสียไป 2 ตัว เนื่องมาจาก ขนาดเส้นพลาสติกที่ใช้ไม่ได้ขนาด และมีอาการบิดงอ ทำให้เส้นเข้าไปติดในท่อเหล็กของชุด Multiplexer ตัวที่ 3 พิมพ์ออกมาได้ผลเป็นที่น่าพอใจ แต่ก็เจออาการ Bleeding เช่นเคย

Chimera สีสันสดใส สวยดี
ด้านหลังที่เป็นแท่งสูงคือ Prime Tower
กว่าจะพิมพ์ได้สำเร็จ เสียไป 2 ตัว

ในส่วนของ Prime Tower นั้นผมว่าเป็นส่วนที่หลายๆคนคิดว่ามันจะคุ้มหรือเปล่า งานสวยแต่พลาสติกพิมพ์ทิ้งก็เยอะ ตรงนี้ขอบอกเลยว่า ถ้างานพิมพ์มีสีที่ไม่อยู่ใน Layer เดียวกัน ลองนึกถึงขนมชั้น โปรแกรมจะทำการฉีด Prime Tower แบบประหยัดให้ (อธิบายยาก ดูรูปด้านล่างเอา) ซึ่งตัวโปรแกรมของ Prusa นั้น ก็คิดออกมาให้โอเคระดับนึง แต่ก็เปลืองอยู่ดี ยิ่งถ้าสีที่ใช้เป็นแม่สี จะทำให้เกิดอาการ Bleeding ออกมามาก จำเป็นต้องเพิ่มขนาดของ Prime Tower ให้ใหญ่ขึ้นไปอีก ซึ่งเปลืองพลาสติกมากขึ้น

สำหรับบางคนถามว่าการพิมพ์ 4 สี จะเขียนโมเดลและใช้โปรแกรมอย่างไร สำหรับในส่วนนี้ ผมจะมาอธิบายและทำเป็่นวิดีโอให้ดู ซึ่งการใช้งานโปรแกรมก็ไม่ยาก หลักการคือ แบ่งโมเดลออกเป็นส่วนๆที่ต้องการ แต่ให้โมเดลแต่ละส่วนอยู่ในขอบเขต Origin หรือศูนย์เดียวกัน เวลาเข้าโปรแกรม ก็กำหนดว่าให้ส่วนนี้ ใช้หัวพิมพ์ไหน อธิบายยาก รอตามดูวิดีโอดีกว่า

ถ้ามีสีเดียว Prime Tower ด้านในจะพิมพ์แบบนี้
Prime Tower ทั้งหมด ที่ทดลองพิมพ์ 4 สี

สรุปการทดลองใช้ชุดพิมพ์ 4 สีของ Orignial Prusa i3 MK2S

ใครที่อ่านถึงตรงนี้แล้วเกิดความอยากได้ ผมขอให้คิดหลายๆรอบ ว่าเราจำเป็นต้องใช้มันหรือเปล่า กับงานที่ต้องพิมพ์ 4 สี เพราะความรู้สึกที่เห็นตอนแรกคือ “ว้าวววววว” แต่ถามว่าจำเป็นไหม ส่วนตัวผมคิดว่าไม่ แต่เหตุผลจริงๆที่ผมอยากได้ คือเอามาพิมพ์งานโมเดลที่มีความซับซ้อนและต้องอาศัย Support หรือตัวรองรับ ที่สามารถละลายในน้ำได้ ใครยังไม่รู้ว่า Support คืืออะไร ให้เข้าไปอ่านบทความนี่ก่อนได้ที่ Link นี้ ผมว่าการพิมพ์แบบนี้จำเป็น เพราะมันสามารถพิมพ์งานที่ซับซ้อนให้ออกมาดูดี สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับงานพิมพ์ได้

สำหรับคนที่มีเครื่อง Prusa i3 MK2S อยู่แล้ว อาจจะถามตัวเองว่าควรซื้อไหม อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับงานที่พิมพ์ ถ้าพิมพ์เกี่ยวกับของเล่น หรือของที่ต้องการสีสัน ผมว่าน่าใช้ เพราะมันทำให้ความรู้สึกอยากจับ อยากถือขึ้นมาดูมีมากขึ้น ถ้าพิมพ์งานเกี่ยวกับชิ้นส่วนที่ซับซ้อนเยอะๆ ผมว่าชุด Upgrade ชุดนี้ เป็นชุดที่ต้องมีให้ได้ เพราะว่า มันทำให้การออกแบบของเราไม่ต้องยึดติดว่า เครื่องจะพิมพ์ได้หรือไม่ได้ ยิ่งถ้ารับพิมพ์งานเป็นธุรกิจ ยิ่งต้องมี เพราะสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับงานพิมพ์ได้ เรียกได้ว่าบวกได้แพงขึ้น คู่แข่งน้อย

สำหรับคนที่ซื้อไป หรือมีแพลนที่จะซื้อชุด Upgrade พิมพ์ 4 สี ผมต้องแนะนำไว้ก่อนเลยว่า

  1. คุณต้องมีประสบการณ์การใช้ 3D Printer มาระยะนึงแล้ว รู้จักกับคำศัพท์กับค่าต่างๆที่ใช้ ว่ามันจะผลกระทบอะไรบ้างถ้ามีการเพิ่มหรือลดค่าต่างๆในโปรแกรม
  2. คุณต้องลงทุนกับเส้นพลาสติกที่มีคุณภาพ เพราะว่าถ้าเส้นพลาติกมาไม่ได้ขนาด มาใหญ่บ้างเล็กบ้าง พิมพ์ยังไงก็เสียครับ เพราะมันจะติดในท่อเหล็กของชุด Multiplexer
  3. คุณต้องทำใจได้ว่า งานที่พิมพ์ออกมา อาจจะใช้พลาสติกน้อยกว่า Prime Tower ที่ต้องพิมพ์ทิ้ง 
  4. คุณต้องเป็นคนใจเย็น เพราะการพิมพ์แต่ละครั้ง ต้องมีการฉีดพลาสติกทิ้งออกไป ซึ่งจำเป็นต้องฉีดทุก Layer ทำให้เวลาที่พิมพ์นานขึ้นกว่าเดิมอีก 3-4 เท่าตัว

สำหรับคนที่สนใจ ก็สามารถเข้ามาดูการทำงานของเครื่องได้ที สยาม-เรปแรป หรือใครมีเครื่อง Original Prusa i3 MK2S อยู่แล้ว แล้วอยาก Upgrade ก็โทรติดต่อทางเราได้ ส่วนราคาขาย นั้นสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ Link นี้  ส่วนบทความหน้าจะเกี่ยวกับการพิมพ์ Support หรือตัวรองรับชนิดละลายน้ำ กับชุดพิมพ์ 4 สี เครื่อง Prusa i3 MK2S ขอเกริ่นไว้ก่อนเลยว่า เครื่องตัวนี้ พิมพ์ได้ และพิมพ์ได้ดีที่สุด ที่ผมเคยลองมากับเครื่องพิมพ์ 3 มิติรุ่นอื่นๆ แต่ต้องมีเทคนิคการใช้หน่อยถึงจะได้ 

Share this post